Truyền thông du kích: Món võ độc dành cho doanh nghiệp nhỏ

0
1656

Bạn đã nghe thấy khái niệm: Truyền thông du kích hay Marketing du kích bao giờ chưa? Nếu chưa thì thật là đáng tiếc.

Với thuật ngữ Marketing du kích (Guerrilla Marketing), chúng ta đều liên tưởng đến chiến tranh du kích. Bởi vì bản chất, chúng có nhiều điểm giống nhau. Trong bối cảnh chiến tranh, chiến thuật du kích phụ thuộc phần lớn vào yếu tố bất ngờ. Và Marketing du kích cũng vậy.

Cùng tìm hiểu ngay truyền thông du kích là gì? trong bài viết ngắn dưới đây nhé.

Khoan, tôi sẽ đưa ra 2 mẩu chuyện tào lao nhỏ và để bạn tự định nghĩa truyền thông du kích nhé…

truyền thông du kích là gì

Chuyện tào lao 1:

– Trang: Anh ơi, em không hiểu thời gian gần đây bên em có nhiều khách hàng mới và không biết từ đâu!
– Vũ Đạt: Bên em có làm truyền thông ở đâu không?
– Trang: Không anh ạ, bọn em có biết làm truyền thông đâu.
– Vũ Đạt: Vậy em có tham gia network ở đâu không? Hoặc là post gì trên facebook cá nhân không?
– Trang: Cái đó thì có anh ạ, sếp em mới tham gia sự kiện “Doanh nhân quê hương” do Á Châu Media tổ chức và có 1 bài post trên Facebook sếp em về việc bọn em xử lý sự cố sau 2h nhận báo lỗi.

Chuyện tào lao 2:

Hay cực anh Trình ơi, công ty du lịch của em, kêu gọi nhân viên mỗi khi đi du lịch thì chụp ảnh, quay video, sau đó đưa cho bên công ty truyền thông sản xuất, chỉnh sửa post trên Facebook, Youtube của mọi người trong trong công ty. Nhiều khách hàng biết đến bọn em từ mấy cái video và ảnh đó. Mà nhé, chẳng tốn một đồng chi phí vì sếp em vốn quen thân với công ty media kia.

Vấn đề cần giải đáp:

Nếu công ty bé mà không có tiền làm các chiến dịch truyền thông thì có cách nào để mọi người biết đến mình không?

Dẫn chứng giá trị 

Trong lời kêu gọi toàn Quốc kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói:
“Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp, cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.”

du kích và truyền thông liên quan tới nhau

Chính lời kêu gọi này của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng lối đánh du kích đã khiến cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam dành chiến thắng trước Thực dân Pháp dã man, tàn bạo.

Biện luận: đừng coi thường sức mạnh của truyền thông du kích

marketing du kích

Trong cuộc chiến đấu ác liệt của thương trường Kinh doanh, muốn chiếm lấy trái tim khách hàng trước vô vàn đối thủ to lớn, lối đánh “Du kích” vẫn phát huy rõ vai trò của nó.

Đó là “Truyền thông Du kích!”

Truyền thông Du kích là cách mà các Thương hiệu, Nhãn hàng SMEs, dùng các chất liệu, phương thức, cách thức sẵn có của Doanh nghiệp từ chị Lao công, anh bảo vệ đến chị Nhân sự và ngay cả giám đốc cùng tham gia vào chiến dịch này.

Họ làm gì? Sử dụng vũ khí gì để tham gia vào Truyền thông Du kích?

Không đao to búa lớn, không phải là các gói ngân sách lớn, cũng chẳng cần tạo ra chiến dịch tổng thể nào.

Nếu chị lao công thấy yêu Doanh nghiệp của mình, chị ấy có thể chia sẻ hình ảnh của chị ấy trên Facebook, Zalo hay thậm chí chị ấy tự hào và thao thao với hàng xóm hoặc hội chị em phụ nữ địa phương. Bác bảo vệ làm gì á? Bác ấy có thể nở 1 nụ cười đón khách, bác ấy có thể kể về chiếc bánh sinh nhật mà Công đoàn tổ chức. Anh nhân viên kỹ thuật kể về sự tận tâm làm ra sản phẩm. Sếp thì nói về đam mê, tâm huyết, tầm nhìn và những khách hàng đã chọn Doanh nghiệp…Điều này đòi hỏi về truyền thông nội bộ.

Xem thêm: Tất tần tật về truyền thông nội bộ cần có ở mọi doanh nghiệp

nội bộ markeiting

Vũ khí có thể là câu chuyện, có thể là tấm hình đăng tải Facebook, Zalo. Nó có thể là buổi livestream Youtube về lễ chào đón đối tác sang thăm Doanh nghiệp…thấy chưa: “Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.”

Tận dụng tối đa vũ khí sẵn có của mình… Hiểu về những vũ khí – chất liệu truyền thông chúng ta có, cách chúng ta truyền thông để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ trong một doanh nghiệp thì chất liệu chúng ta có là: sản phẩm tốt, khách hàng đã sử dụng, không gian nhà xưởng, công nghệ, nhân sự, tự hào văn hoá, câu chuyện trải nghiệm…vân vân, mây mây. Thể hiện chất liệu đấy có thể là 1 cái caption hay, một bài viết sâu sắc, một câu chuyện có thật, nó có thể là những tấm hình đời sống hàng ngày, những video thực tế quay từ điện thoại….

VideoContent, vũ khí tự chế của Doanh nghiệp!!!

sản xuất video marketing

Trong thời chiến tranh du kích, bộ đội của ta cũng tự chế ra được nhiều vũ khí triệt hạ được nhiều quân địch. Chỉ Việt Nam mới có bắn cung, chỉ Việt Nam mới có bẫy xiên chết người. Truyền thông du kích cũng thế, đâu cần phải bỏ ra hàng trăm, hàng tỷ để làm phim oách. Smartphone, điện thoại của chúng ta có thể làm ra các VideoContent cho chiến dịch truyền thông của mình. Và đánh du kích với VideoContent là một phương pháp hiệu quả.

Lựa chọn các địa thế hiểm trở, nơi có quân địch thường đi qua để mai phục và đánh úp du kích. Địa thế đó có thể là Zalo, có thể là Youtube doanh nghiệp, có thể là Website, thậm chí nó có thể là Facbook cá nhân sếp, bảo vệ. Rồi hơn là Instagram, Viber, Linkin, Twiter, Google Map, TV tại sảnh bán hàng, các diễn đàn, group, hội nhóm – cộng đồng networking.

Vậy nhưng Du kích không phải là liều mình ôm bom giống trùm khủng bố IS. Du kích là khi muốn đánh thì ta chủ động đánh, khi cần rút lui thì ta chủ động rút lui, đánh nhanh, đánh bền bỉ, đánh mạnh mẽ. Chúng ta sẽ trò chuyện cùng nhau về cách đánh, lối đánh sao cho có một cách khoa học, chung thông điệp truyền thông.

5 chú ý khi đánh “Truyền thông Du kích”

truyền thông du kích

  • Có vũ khí gì dùng cái đó: Caption, Bài viết, Câu chuyện, Hình ảnh, Video
  • Đánh bền bỉ
  • Đanh nhanh – Thắng nhanh
  • Không phân biệt sếp – bảo vệ – lao công, ai cũng có thể đánh
  • Chọn địa thế hiểm trở, nơi có quân địch đi qua: Zalo, Facebook, Instagram, Website, Youtube…

Trên đây là tất cả những hình dung về truyền thông du kích dễ hiểu nhất. Giờ, hãy đặt doanh nghiệp của mình vào để phân tích. Tìm ra phương án truyền thông tối ưu nhất. Rất vui nếu Marketing du kích có thể giải quyết bài toán của bạn.

Bình luận để chia sẻ suy nghĩ của mình nhé. Và đừng quên chia sẻ bài viết nếu nó hữu ích. Cảm ơn vì đã ghé thăm Wikimarketing – Chuyên trang về Digital Marketing

Đạt Vũ
Tiepthinoidung

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here