Các trang thương mại điện tử – Ai chịu lỗ giỏi hơn?

0
1029

Giữa các trang thương mại điện tử (TMĐT) đang diễn ra cuộc đấu khá khốc liệt giữa những tay chơi ở cả trong và ngoài nước. Có những cái tên kiên trì trụ lại cùng với việc đổ thêm hàng ngàn tỉ đồng vào thị trường, song cũng có những cái tên đã phải lần lượt ra đi.

Thị trường thương mại điện tử (TMĐT)

Chờ cơ hội ở tương lai

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2015 quy mô thị trường Thương mại điện tử cả nước đạt khoảng 4 tỉ đô la Mỹ. Đến năm 2018, thị trường này vươn lên 7,8 tỉ đô la, tốc độ tăng trưởng đạt trên 30%/năm. Nếu tốc độ tăng trưởng này được duy trì trong hai năm tới thì quy mô thị trường sẽ đạt 13 tỉ đô la vào năm 2020, cao hơn mục tiêu 10 tỉ đô la trong kế hoạch tổng thể phát triển các trang thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020 do Chính phủ đề ra.

quy mô thị trường Thương mại điện tử

Tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng theo các chuyên gia, nếu so sánh với quy mô dân số thì thị trường thương mại điện tử của Việt Nam vẫn còn nhỏ và còn nhiều tiềm năng. Đây chính là lý do mà ngày càng có nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước đổ vào thị trường TMĐT Việt Nam để chờ cơ hội sinh lợi trong tương lai.

Các trang thương mại điện tử và cuộc chiến “Ai chịu lỗ giỏi hơn?”

Nhìn qua kết quả kinh doanh của các trang thương mại điện tử đình đám ở Việt Nam hiện tại, có thể thấy thị trường đang trải một cuộc đua “đốt tiền”. Trong giai đoạn 2015-2016, Lazada lỗ gần 1.000 tỉ đồng mỗi năm; đến năm 2018, mức lỗ của doanh nghiệp này lên đến hơn 2.000 tỉ đồng. Toàn bộ nguồn vốn này đều được Rocket Internet (trước đây) và hiện là tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đầu tư.

trang thương mại điện tử đình đám ở Việt Nam

 

Tương tự, Shopee ra mắt vào tháng 8-2016, lỗ 164 tỉ đồng chỉ trong vài tháng hoạt động của năm đó. Mức lỗ lên hơn 600 tỉ đồng vào năm 2017 và 1.900 tỉ đồng vào năm 2018. Mặc dù đã lỗ 2.700 tỉ đồng trong ba năm qua nhưng mãi đến đầu quý 2-2019, trang thương mại điện tử này mới bắt đầu tính đến việc thu phí của người bán hàng trên trang.

Tiki cũng không may mắn hơn. Là doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ, Tiki đã phải gọi vốn từ các cổ đông trong và ngoài nước như VNG, JD.com, Sumitomo… Năm 2018, Tiki huy động được khoảng 920 tỉ đồng vốn đầu tư nhưng lỗ tới 760 tỉ đồng, gấp 2,5 lần so với năm 2017. Các chuyên gia cho rằng để tiếp tục chạy đua trong năm 2019 thì doanh nghiệp này sẽ phải tiếp tục gọi thêm vốn.

Kết quả đem lại 

Mặc dù vậy, sau cuộc đua “đốt tiền” nói trên, các trang thương mại điện tử của Việt Nam hiện đã có chỗ đứng trong khu vực. Cuối năm 2018, theo thống kê của iPrice, trong 10 trang TMĐT có lượng truy cập cao nhất Đông Nam Á thì Việt Nam đóng góp tới năm cái tên. Trong đó có hai cái tên đến từ nước ngoài là Lazada và Shopee, còn lại là các trang của doanh nghiệp Việt Nam gồm Tiki, Thegioididong và Sendo.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here