Thế hệ Y và Thế hệ Z: Những khác biệt lớn mà bạn cần biết

0
2241

Đã có không ít bài viết về Millennial (Thế hệ Y). Nhưng giờ đây, doanh nghiệp lại đang chuẩn bị chào đón thế hệ Z, những người được sinh ra sau năm 1995. Họ đang chẩn bị gia nhập lực lượng lao động với các vị trí entry-level. Các doanh nghiệp cần hiểu rõ họ là ai, cách họ suy nghĩ thế nào và điều gì thúc đẩy họ.

khác biệt giữa gen y và gen z

Thế hệ Z được dự đoán sẽ chiếm 33% tổng dân số toàn cầu vào năm 2020. Trong khi Thế hệ Y và thế hệ Z có một số đặc điểm chung. Chẳng hạn như phụ thuộc khá nhiều vào công nghệ, cả hai thế hệ này cũng có những khác biệt lớn mà bạn cần biết.

khac biet giua gen y va gen z

Sự khác biệt giữa Thế hệ Y và Thế hệ Z

1. Họ được thúc đẩy bởi phúc lợi

70% thành viên thế hệ Z tham gia cuộc khảo sát của Monster cho biết lương bổng đóng vai trò quan trọng trong quyết định nghề nghiệp của họ. Yếu tố này ở Millennial chiếm 63%. Các đặc quyền như thẻ thành viên phòng gym, lớp học yoga và miễn phí cà phê ít hấp dẫn hơn với thế hệ Z so với nhóm Millennial. Các phúc lợi truyền thống như bảo hiểm y tế được lại rất quan trọng đối với thế hệ Z.

khac biet the he y và the he z

Trên thực tế, bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng nhất. Đứng thứ hai là mức lương thưởng, là hai yếu tố khiến thế hệ Z cân nhắc khi lựa chọn công việc.

2. Họ làm việc chăm chỉ và muốn tạo sự khác biệt

Mặc dù mức lương thưởng đóng vai trò quan trọng. Nhưng 74% trong số họ tin rằng việc làm nên có mục đích cao cả hơn là “chỉ mang về tiền bạc”. Chỉ có 70% Millennials và 69% các thế hệ cũ nghĩ như vậy.

su khac biet cua gen z

 

Thế hệ Z cũng rất chăm chỉ. Trong khi Millennial thích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 58% người thuộc thế hệ Z thích những công việc thử thách với giờ làm khắc nghiệt. Nếu điều đó đồng nghĩa với mức lương cao hơn. Và 74% sẵn sàng chuyển nơi làm việc. Cũng cần lưu ý rằng thế hệ Z có đầu óc kinh doanh nhạy bén. Với 49% mong muốn có sự nghiệp riêng.

3. Họ cạnh tranh và độc lập hơn

Một so sánh khác giữa hai thế hệ Y và thế hệ Z là khả năng họ làm việc độc lập và làm theo nhóm. Millennial đánh giá cao tinh thần đồng đội và cộng tác. Ngược lại, thế hệ Z có tính cạnh tranh cao hơn. Và muốn “tự mình làm việc và được đánh giá dựa trên giá trị riêng thay vì đánh giá cả nhóm.” Họ thích có văn phòng riêng hơn là chia sẻ chung một không gian làm việc mở.

phong cach lam viec cua gen y và gen z

4. Họ thích giao tiếp mặt đối mặt

Một khía cạnh thu hút của thế hệ Z đó là họ thích giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt. Cho dù họ vốn lớn lên với công nghệ. Điều này có thể là do những kinh nghiệm trực tiếp họ có về những tác động tiêu cực gây ra bởi sự phụ thuộc quá mức vào công nghệ.

the he y và the he z

5. Họ thích các thương hiệu mạnh

Các công ty có thương hiệu mạnh đặc biệt hấp dẫn với thế hệ Z. Nhiều khả năng là họ sẽ tìm kiếm thông tin về công ty của bạn trên Google và phương tiện truyền thông trước khi đến phỏng vấn xin việc. Do đó, đầu tư vào xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là một quyết định thông minh.

Trong khi thế hệ Y “giết chết” các trung tâm thương mại thì đây là cách thế hệ Z đang cứu cánh cho ngành bán lẻ của nước Mỹ

Họ tránh xa bia bọt. Muốn các doanh nghiệp tỏ rõ thái độ chính trị. Và tin tưởng vào nhận xét của chị em nhà Kim Karrdashians để lựa chọn mỹ phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một điều bất ngờ thú vị về thế hệ Z của nước Mỹ: họ yêu thích các trung tâm thương mại.

khác biệt thế hệ

Năm 2018 khoảng 95% thế hệ Z cho biết họ có lui tới trung tâm thương mại ít nhất 3 tháng 1 lần. Tỷ lệ trong nhóm thế hệ Y và thế hệ X lần lượt là 75% và 58%. Và họ thực sự rất thích các trung tâm thương mại. 3/4 cho biết tới các cửa hàng truyền thống là 1 trải nghiệm thú vị hơn nhiều so với mua sắm trực tuyến.
Một trong những điểm khác biệt có tác động lớn giữa thế hệ Y và thế hệ Z.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here