Social media – phương thức tăng tính thuyết phục thương hiệu trong Digital marketing

0
668

Một trong những chiến thuật digital marketing đỉnh cao mà các thương hiệu hàng đầu trên thế giới đang sử dụng trong năm nay là: Social Media Marketing.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các trang social media như Facebook và Google+, các thương hiệu tại Việt Nam đã bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của Social Media Marketing đối với sự phát triển và khẳng định được uy tín của thương hiệu trên thị trường nên đã tăng cường hoạt động của thương hiệu trên các trang social media. Vậy các doanh nghiệp đã dùng social media để tăng tính thuyết phục đối với thương hiệu như thế nào?

Facebook, Twitter, Google+, Youtube là những trang social media không còn lạ lẫm đối với người dùng Internet tại Việt Nam hiện nay. Đây là các trang social media được ưa chuộng và có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, social media là nơi để người dùng có thể giải trí, tương tác với bạn bè và làm quen nhiều bạn mới.

Đối với người dùng Internet thông thường thì đây chỉ là kênh giải trí đơn thuần, tuy nhiên đối với một marketer thì đây chính là kênh marketing rất hiệu quả cho website của doanh nghiệp. Hình thức marketing này được gọi là social media marketing, một hình thức dùng để tăng tính thuyết phục đối với sản phẩm trong digital marketing.

Social media marketing có thể định nghĩa một cách nôm na là quá trình tăng lượng truy cập hay sự chú ý của cộng đồng đối với một thương hiệu/sản phẩm nào đó thông qua các trang social media. Các chiến dịch social media marketing thường chú trọng đến nội dung nhằm gây chú ý và khuyến khích người đọc chia sẻ thông tin này với bạn bè của họ trên social media.

Lý do để một nội dung được lan truyền mạnh mẽ từ người dùng này sang người dùng khác là vì nội dung này được chia sẻ và khuyến khích từ bạn bè của họ – một nguồn tin đáng tin cậy, hơn là do danh tiếng của doanh nghiệp hay thương hiệu. Do đó loại hình marketing này thường dựa trên nền tảng truyền miệng (Word of Mouth) nhiều hơn.

Social media marketing có thể định nghĩa một cách nôm na là quá trình tăng lượng truy cập hay sự chú ý của cộng đồng đối với một thương hiệu/sản phẩm nào đó thông qua các trang social media.

Social media ngày nay là một nền tảng mà bất kỳ người dùng nào có mạng Internet đều có thể truy cập được. Các trang social media cho phép các cá nhân có thể tương tác và xây dựng mối quan hệ với nhau.

Thông qua các trang social media, thương hiệu hay công ty có thể “trò chuyện” hoặc tương tác với từng khách hàng hay người dùng riêng lẻ. Những tương tác mang tính cá nhân như thế này sẽ tạo được cảm giác gắn kết và gần gũi nơi khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, do người dùng có thể tự do lựa chọn các thương hiệu mình thích để kết nối (follow) nên thương hiệu sẽ tiếp cận được chính xác đối tượng mình nhắm đến.

Các trang social media phổ biến hiện nay:

Twitter:

Twitter cho phép doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ở một mức độ cá nhân hơn. Doanh nghiệp có thể sử dụng một tin nhắn ngắn gọn trên Twitter để giải thích cách sử dụng sản phẩm, qua đó những người kết nối với doanh nghiệp (follower) có thể dễ dàng đọc được. Những tin nhắn này sẽ xuất hiện trên trang chủ của các follower. Tin nhắn của doanh nghiệp trên Twitter có thể liên kết đến website, tài khoản Facebook, hình ảnh, video …v.v… của sản phẩm.

Những tin nhắn này tạo cơ hội cho follower có nhiều thời gian hơn để tương tác với sản phẩm trên Internet. Tương tác này có thể tạo ra mối liên hệ chặt chẽ giữa sản phẩm với từng khách hàng và có thể dẫn đến những cơ hội kinh doanh lớn hơn.

Facebook

Tài khoản Facebook có nhiều thông tin hơn Twitter. Facebook cho phép doanh nghiệp có thể đăng video, hình ảnh và mô tả chi tiết hơn về sản phẩm. Video có thể giúp cho người dùng biết được khi nào và cách sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, Facebook còn cho phép người dùng có thể công khai bình luận về sản phẩm, tạo nên những lời chứng nhận (testimonial) về sản phẩm để cho những người dùng khác cùng thấy, từ đó giúp tăng độ tin cậy về sản phẩm trên cộng đồng Facebook. Facebook cũng có thể liên kết ngược về trang Twitter của sản phẩm.

Các marketer đã bắt đầu dùng các chiến lược quảng cáo cho trang Facebook của sản phẩm nhằm tăng cường độ phủ bằng Sponsored Stories và tăng số lượng “người hâm mộ” mới bằng Facebook ads. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 84% lượt tiếp cận hoặc nhấp vào nút “Like” trên Fanpage của doanh nghiệp là đến từ các quảng cáo trên Facebook. Ngày nay, các thương hiệu tăng trung bình 9% số lượng fan mỗi tháng và gấp đôi mỗi năm.

Blog

Blog cho phép doanh nghiệp có thể cung cấp mô tả dài hơn về sản phẩm và dịch vụ của mình. Blog cũng có thể mang lại lời chứng nhận về sản phẩm tương tự như Facebook và có thể liên kết đến hay từ Facebook, Twitter và nhiều trang social media hay blog khác. Bạn có thể cập nhật blog một cách thường xuyên và blog sẽ trở thành phương thức rất tốt để giữ khách hàng.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here