Nhân viên kinh doanh là gì? Tất tần tật về nhân viên kinh doanh.

0
655

Nhân viên kinh doanh là gì? Cần những kỹ năng nào để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc là thắc mắc của rất nhiều người.

Trong bài viết dưới đây, Wiki Marketing sẽ giúp bạn làm rõ thế nào là nhân viên kinh doanh và những kỹ năng cần thiết mà nhân viên kinh doanh cần có.

thế nào là nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là gì?

Thông thường trong các cơ quan quảng cáo, tiếp thị, công nghệ thông tin và thời trang, vai trò của nhân viên kinh doanh (tiếng Anh: Account Executive) liên quan đến sự hiểu biết sâu sắc về mục tiêu và sản phẩm của khách hàng và khả năng chuyên nghiệp để đưa ra lời khuyên hiệu quả về việc tạo ra các hoạt động và chiến lược quảng bá thành công.

Nhân viên kinh doanh trực tiếp làm việc với và cung cấp dịch vụ cho một hoặc nhiều đại biểu của công ty khách hàng.

Nhân viên kinh doanh là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công việc của nhân viên kinh doanh là đảm nhận các công việc trong công ty như quản lý, xây dựng chiến lược, môi giới tiếp thị… Với mục đích đẩy sản phẩm đi nhanh chóng và đem về những lợi nhuận lớn cho công ty. Một nhân viên kinh doanh cần phải hội tụ đủ các yếu tố như: 

Sự đam mê

Bạn cần có tham vọng, luôn muốn đổi mới thay đổi bản thân tốt hơn với công việc hiện tại của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo động lực cho những khó khăn trước mắt.

Sự kiên trì

Luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, biết lắng nghe là những yếu tố giúp bạn rèn luyện những kỹ năng tốt nhất để thuyết phục khách hàng hiệu quả.

Sự quyết đoán

Bạn cần có sự tự tin vào những quyết định của mình. Đó là một phần yếu tố giúp bạn thành công.

Công việc chính của nhân viên kinh doanh 

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc của một chuyên viên kinh doanh, cũng như nếu bạn có ý định theo đuổi ngành kinh doanh này. Bạn cần phải biết những công việc cụ thể:

  1. Xây dựng, duy trì cùng phát triển quan hệ kinh doanh của công ty. Đối tác làm kinh doanh lâu dài, là khách hàng lớn…Để có thể làm tốt công việc này thì bạn cần phải xác định phải bỏ ra khác nhiều thời gian công sức.
  2. Xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm và phát triển kinh doanh. Đồng thời, bạn phải bảo vệ kế hoạch trước giám đốc và người quản lý bán hàng. Do đó, tất cả các chuyên viên kinh doanh đều cẩn phải có kỹ thuật thuyết trình và thuyết phục tốt. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia kinh doanh thành công, hãy bắt đầu bằng cách thực hành tốt 2 kỹ năng này.
  3. Kết nối các bộ phận của công ty để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.
  4. Nhân viên kinh doanh là những người luôn cập nhật thông tin mới nhất về những sản phẩm/dịch vụ của công ty. Chịu trách nhiệm với khách hàng về các lỗi và khiếu nại.
  5. Bác cáo tiến độ công việc thường xuyên với cấp trên.

Để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh thành công, bạn phải luôn trao đổi thêm kiến thức để cải thiện bản thân. Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ trên. 

5 kỹ năng mà một nhân viên kinh doanh xuất sắc cần có

Để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc, bạn cần có đầy đủ 5 kỹ năng cơ bản dưới đây: 

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng và là một trong những yếu tố hàng đầu cần có của một nhân viên làm về kinh doanh. Giao tiếp giúp bạn đàm phán và thỏa thuận tốt hơn với khách hàng. Thông qua cách bạn trao đổi với khách hàng có thể đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn và của công ty bạn, điều này giúp bạn tạo ra một lợi thế cạnh tranh hoàn hảo.

Bên cạnh đó, giao tiếp tốt cũng giúp bạn tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đảm bảo sự thuận lợi cho những lần hợp tác sau đó. 

Có vốn hiểu biết và chuẩn đoán tốt

Chắc chắn mỗi nhân viên kinh doanh cần có một vốn hiểu biết tốt. Không cần phải biết quá nhiều nhưng vấn đề cơ bản về kinh tế, xã hội bạn cần phải biết. Quan trọng nhất đó là bạn phải hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ của công ty mình.

Mỗi khách hàng đều có hành vi, nhu cầu và tính cách khác nhau. Chính vì vậy, bên cạnh vốn hiểu biết của mình. Bạn cần có khả năng chuẩn đoán tốt để có thể dẫn dắt, thuyết phục và giúp khách hàng nhận thức rõ về sản phẩm mà bạn đang giới thiệu. 

Kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị

“Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại” trước khi bắt đầu một cuộc trao đổi, tư vấn với khách hàng bạn nên có sự chuẩn bị trước.

Chuẩn bị trước mọi việc giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra và có một buổi trao đổi hợp tác suôn sẻ hơn với khách hàng của bạn.

Kỹ năng hợp tác tốt

Kỹ năng hợp tác là sự kết nối của bạn với khách hàng để cùng thiết lập ra giải pháp. Không chỉ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn đến với khách hàng. Hãy để khách hàng cảm thấy mình là một phần quan trọng trong công ty của bạn.

Hãy để khách hàng cảm thấy tự tin khi thiết lập những giải pháp hợp tác hiệu quả cùng bạn. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa bạn và khách hàng, tạo sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty. Bạn có thể hợp tác với khách hàng nhanh chóng.

Luôn giữ vẻ ngoài chỉnh chu và nụ cười trên môi 

Một vẻ ngoài ưa nhìn với một nụ cười tươi sẽ là điểm cộng cho bạn khi lần đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Một người cởi mở, thoải mái và lịch sự chắc chắn sẽ khiến khách hàng thoải mái và có hứng thú nói chuyện hơn đúng không nào.

Trên đây là tất cả những nội dung về một nhân viên kinh doanh đúng nghĩa. Wiki Marketing mong rằng qua bài viết này, bạn có trả lời được câu hỏi nhân viên kinh doanh là gìnhân viên kinh doanh cần làm những gì? cũng như những điều mà nhân viên kinh doanh cần phải có… 

Ngọc Khánh
Nguồn: Sưu tầm

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here