Mâu thuẫn với Mark Zuckerberg, 2 đồng sáng lập Instagram ra đi

0
791

Kevin Systrom và Mike Krieger, hai đồng sáng lập Instagram – công ty con của Facebook đã từ chức và dự định sẽ rút khỏi công ty trong thời gian tới.

Ngày 24/9, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.

Theo Bloomberg, cả hai đã mâu thuẫn với Mark Zuckerberg – CEO của Facebook, công ty sở hữu Instagram. Những tăng trưởng gần đây của Facebook phần nhiều đến từ Instgram. Việc Mark Zuckerberg ngày càng can thiệp sâu khiến Instagram dần mất đi sự độc lập, thậm chí liên đới từ những bê bối của Facebook.

Đây không phải lần đầu Facebook mất đi nhân sự chủ chốt của các nền tảng mà họ mua lại. Tháng 4/2018, Jan Koum, thành viên hội đồng quản trị Facebook, người sáng lập WhatsApp, cũng tuyên bố rời khỏi công ty. Một số nguồn tin cho rằng, Koum quyết định rời đi vì lo ngại các vấn đề dữ liệu người dùng mà Facebook vi phạm trong những năm gần đây.

Sự ra đi của hai đồng sáng lập Instagram nằm trong chuỗi những bất lợi đổ dồn lên Facebook. Từ năm 2017, truyền thông liên tục đưa tin Facebook bất cẩn với dữ liệu người dùng. Vụ bê bối khiến doanh thu từ quảng cáo và tăng trưởng người dùng của Facebook trong tháng 7 chững lại đáng kể.

Kevin Systrom và Mike Krieger, cha đẻ của ứng dụng Instagram với 1 tỷ người dùng. Ảnh: The New York Times.

Trái ngược với Facebook, Instagram vẫn phát triển mạnh mẽ. Facebook mua lại mạng xã hội hình ảnh này với giá 1 tỷ USD năm 2012. Thời điểm đó, Instagram có 30 triệu người dùng. Kể từ đó, Instagram liên tục phát triển và trở thành thương vụ thành công nhất mà Facebook từng thực hiện.

Tuy nhiên, gần đây Instagram đã đi khá xa khỏi tinh thần ban đầu. Facebook đã quyết định thêm vào đó hàng loạt tính năng. Khi nhận ra sự đe dọa từ Snapchat, Zuckerberg tích hợp vào Instagram tính năng Story. Gần đây nhất, Instagram bị biến thành ứng dụng xem video với IGTV. Thế nhưng ngay từ giai đoạn đầu, tính năng này đã bắt đầu gặp tình trạng tương tự YouTube và Facebook.

Theo Business Insider, IGTV tập trung vào các nội dung video nhằm cạnh tranh với YouTube và Snapchat, đã đề xuất các video có nội dung không phù hợp cho trẻ em.

Để theo dõi các nội dung trên IGTV, Business Insider đã tạo một tài khoản Instagram mới với độ tuổi 13 và sử dụng ứng dụng trong vài tuần.

Chỉ sau vài ngày sử dụng, một video có tiêu đề “Hot Girl Follow Me” đã được đề xuất trong mục “Dành cho bạn” của tài khoản này. Video này có nội dung khêu gợi, hoàn toàn không phù hợp với trẻ em khi chứa hình ảnh một cô gái bước trong phòng tắm và cởi bỏ quần áo.

Instagram được tạo ra vào năm 2010. Tiền thân của nó là ứng dụng tìm vị trí Burbn của Systrom. Krieger rất thích dùng ứng dụng này và mong muốn cùng Systrom thiết kế lại Burbn. Cuối cùng họ thiết kế lại Burbn và đổi tên thành Instagram.

Ngay lập tức, Instagram trở nên phổ biến tại thung lũng Silicon. Ứng dụng này cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh chụp ảnh và chia sẻ với mọi người. Systrom và Krieger đã tạo ra những bộ lọc màu dành cho di động, thúc đẩy làn sóng ứng dụng copycat chạy theo Instagram.

Những năm đầu, Systrom và Krieger đã chi rất nhiều tiền để duy trì máy chủ cho lượng người dùng Instagram tăng trưởng liên tục.

Sau đó, Instagram lọt vào mắt Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook. Năm 2012, Zuckerberg đã đàm phán với Systrom và Krieger và đưa ra mức giá 1 tỷ USD để mua lại mạng xã hội hình ảnh Instagram.

“Bây giờ, chúng tôi sẽ có thể làm việc chặt chẽ hơn với đội ngũ Instagram để cung cấp những trải nghiệm tốt nhất về chia sẻ hình ảnh đẹp trên thiết bị di động với mọi người dựa trên sở thích của bạn”, Mark Zuckerberg phát biểu sau thành công của thương vụ mua lại Instagram.

Ngoài Instagram, Facebook còn mua Parse, Oculus, và Whatsapp. Tuy nhiên Instagram vẫn là thương vụ thành công nhất từ trước đến nay của Facebook.

Sự ra đi của ông Systrom và ông Krieger có thể sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tương lai của Instagram. Hiện Facebook vẫn chưa có thông tin về người sẽ thay Systrom và Krieger ở vị trí giám đốc điều hành và giám đốc kỹ thuật.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here