4 lời khuyên từ báo cáo xu hướng sáng tạo của YouTube: “Chiều” lòng người dùng với nhiều định dạng video, mở rộng khả năng sáng tạo nhờ A.I

0
156

Vừa qua, YouTube đã công bố Báo cáo Xu hướng Sáng tạo năm 2023, cho thấy những thay đổi quan trọng về sở thích và hành vi tiêu thụ nội dung trực tuyến của người dùng. Để thực hiện báo cáo này, công ty đã tiến hành khảo sát tại 14 quốc gia, đồng thời phân tích hàng trăm xu hướng để hiểu rõ hơn về cách các công cụ sáng tạo được sử dụng để tạo ra phương tiện biểu đạt mới, cũng như những nội dung giàu sức ảnh hưởng trong nền văn hóa hiện nay.

Cùng tìm hiểu bốn chủ đề quan trọng từ Báo cáo Xu hướng Sáng tạo mới nhất của YouTube qua bài viết dưới đây!

1. Tính cá nhân hóa trong môi trường trực tuyến trở nên phổ biến hơn 

Các công cụ sáng tạo đang ngày càng đa dạng và hữu ích hơn, từ những tính năng được tích hợp vào các ứng dụng công nghệ hỗ trợ người dùng chỉnh sửa nội dung, cho đến trí tuệ nhân tạo (A.I) mở ra những hình thức sáng tạo hoàn toàn mới. Nhờ những công cụ đó mà ngày nay, ai cũng có thể trở thành video editor, hoặc thậm chí là nhà sáng tạo hiệu ứng.

Với xu hướng mới này, ngày càng có nhiều người xem mong muốn có trải nghiệm cá nhân hóa trong môi trường trực tuyến, đồng thời tiêu thụ sản phẩm theo nhiều định dạng khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu riêng. Chẳng hạn như, đối với một sự kiện nổi bật, người dùng sẽ muốn xem các nội dung theo định dạng dài, định dạng ngắn hoặc livestream,… Các kênh như CazéTV ở Brazil đã tận dụng nhiều định dạng nội dung để đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ. Kết quả là, CazéTV đã phá vỡ kỷ lục livestream với trận đấu World Cup thu hút hơn 6 triệu người xem trực tiếp.

Những video bình luận trực tiếp của CazéTV luôn đạt được lượng người xem “khủng”

Bên cạnh đó, các tính năng như phụ đề và âm thanh đa ngôn ngữ cũng cho phép khán giả tùy chỉnh trải nghiệm xem của mình, cũng như mở ra cơ hội để những nhà sáng tạo cung cấp thêm thông tin có chiều sâu và tiếp cận đến nhiều đối tượng khán giả mới, vượt qua rào cản về văn hóa, địa lý và ngôn ngữ. Ca sĩ MIDNATT đã hát bằng sáu ngôn ngữ khác nhau trong ca khúc nổi tiếng “Masquerade”. Người nghe có thể lựa chọn ngôn ngữ thông qua công cụ âm thanh của YouTube.

Ca khúc “Masquerade” được hát theo 6 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và Tây Ban Nha

Có thể thấy, các công cụ và định dạng sáng tạo mới đã làm tăng sự kỳ vọng của người xem đối với những nội dung, trải nghiệm và thông tin được tùy chỉnh theo sở thích cá nhân. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các nhà sáng tạo cần sản xuất nội dung đáp ứng được mong đợi này.

2. Sáng tạo ngẫu nhiên là xu hướng đang thịnh hành 

Sáng tạo nội dung dần trở thành một hoạt động văn hóa đại chúng. 82% người dùng (trong độ tuổi từ 18 đến 44 tuổi) cho biết họ đã đăng tải video lên môi trường trực tuyến (ví dụ như Instagram Stories, TikTok, YouTube, Snapchat) trong vòng 12 tháng qua. Hiện nay, có rất nhiều công cụ cho phép người dùng dễ dàng cắt ghép, remix, thêm hiệu ứng vào video và âm thanh. Điều này góp phần mở ra một thời kỳ mới, nơi việc sáng tạo nội dung dễ dàng và thú vị đến mức nó có thể trở thành một hình thức giải trí riêng của đông đảo người dùng.

Thành công của một nội dung trực tuyến đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng kích thích sự sáng tạo của người xem. Khi Creator ra mắt một video có định dạng dài, người dùng có thể tương tác bằng cách sử dụng các công cụ cắt ghép để nhanh chóng tạo ra những đoạn video ngắn. Sự sáng tạo ngẫu nhiên này có khả năng biến một video đơn lẻ trở thành xu hướng viral hơn cả phiên bản gốc.

Ngày nay, có rất nhiều cách để người xem tham gia tương tác với sản phẩm của nhà sáng tạo theo cách riêng của họ. Do đó, Creator cần chú trọng tạo ra những trải nghiệm đa dạng để mời gọi sự tham gia từ người hâm mộ.

3. Trải nghiệm nội dung ở nhiều định dạng khác nhau

Trước đây, video chỉ có một định dạng duy nhất. Nhưng ngày nay, nó đã phát triển thành nhiều hình thức khác nhau như nội dung dài, video ngắn (Shorts, Reels, TikTok), trực tiếp và podcast.

Khán giả ngày nay đang tìm kiếm nội dung ở nhiều định dạng khác nhau để phù hợp với tâm trạng, sở thích và nhu cầu của họ. Để đáp ứng điều này, các nhà sáng tạo cũng sử dụng nhiều định dạng để mở rộng cách truyền tải câu chuyện của mình, từ đó thu hút thêm người hâm mộ và khám phá ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Kênh Lofi Girl nổi tiếng đã sử dụng nhiều định dạng như live-stream, shorts và bài đăng trong mục cộng đồng của YouTube để vươn lên tab thịnh hành

Theo khảo sát, 87% người dùng cho biết họ đã xem ít nhất 4 định dạng nội dung mà YouTube cung cấp trong vòng 12 tháng qua trên các dịch vụ streaming. Ngoài ra, 67% người thuộc thế hệ Z (từ 18 đến 24 tuổi) cảm thấy thích thú và hài lòng khi các nhà sáng tạo ra mắt nội dung ở nhiều định dạng khác nhau.

4. Khả năng sáng tạo với sự hỗ trợ của A.I

Ngày nay, sự bùng nổ của các công cụ tích hợp A.I cho phép Creator thể hiện khả năng sáng tạo một cách linh hoạt hơn. Nếu như trước đây, các ý tưởng phức tạp có thể phải mất đến hàng giờ, thậm chí là nhiều ngày để thực hiện, thì hiện nay người dùng sẽ thực hiện chúng nhanh chóng hơn nhờ vào trí tuệ nhân tạo.

Corridor Crew – một studio sản xuất nổi tiếng đã tạo ra các phim ngắn theo phong cách anime với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo thay vì những họa sĩ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, 60% người tham gia khảo sát cũng cho biết, họ sẵn lòng xem nội dung từ những nhà sáng tạo sử dụng công cụ A.I.

Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo đang biến những ý tưởng độc đáo trở thành nhân tố quan trọng nhất trong việc tạo nên thành công của nội dung trực tuyến. Các công cụ sáng tạo A.I cho phép người dùng tương tác với nội dung một cách dễ dàng hơn, đồng thời mở ra cơ hội để các nhà sáng tạo khơi dậy những xu hướng mới.

Dịch vụ content facebook: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here