Lâm Ngọc Minh: Ngồi một chỗ không thể thành toàn cầu

0
1171

Khởi nghiệp từ một cơ sở sản xuất gia đình, sau 12 năm, Lâm Ngọc Minh đã đưa Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Nệm Mousse Liên Á trở thành doanh nghiệp chiếm 98% lượng hàng nệm Việt Nam xuất vào Hoa Kỳ.

Từ chiếc yên xe

Là con trai trưởng trong gia đình 6 anh em, Lâm Ngọc Minh được cha mình, ông Lâm Ngọc Hiệp, đặt kỳ vọng rất lớn, khi hướng con vào học ngành hóa của Đại học Bách khoa TP.HCM và cho tham gia công việc tại cơ sở sản xuất Liên Á ngay từ khi học năm thứ hai (năm 1995).

Thời điểm ấy, trong một lần đi hội chợ, nhìn thấy sản phẩm nệm PU được nhập khẩu từ Thái Lan, trong Minh đã nảy ra ý định sẽ ứng dụng công nghệ vượt trội này trong sản xuất nệm tại Việt Nam. Sau đó, Minh lặn lội sang tận Malaysia để tìm hiểu và học hỏi về công nghệ sản xuất này.

Đúng lúc ấy, khi phong trào lắp ráp xe máy tại Việt Nam nở rộ, anh mạnh dạn đề xuất cha chuyển hướng sản xuất cho Liên Á. Sử dụng kiến thức từ giảng đường, anh cùng cha nghiên cứu, tiếp cận nguyên liệu và đầu tư máy móc sản xuất yên xe PU.

Sau đó, Liên Á nổi đình nổi đám khi là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất sản phẩm yên xe máy PU với độ bền, độ co giãn tốt hơn các loại yên xe cao su thông thường trên thị trường. Từ thành công ấy, Liên Á đã lột xác từ một cơ sở sản xuất gia đình thành một công ty tư nhân và năm 2000, chàng trai trẻ Lâm Ngọc Minh được thăng chức Phó giám đốc Công ty.

Dù thành công với yên xe, nhưng trong Minh luôn đau đáu ý muốn kế tục truyền thống sản xuất nệm của gia đình. Chưa kịp triển khai thì đến năm 2002, Nhà nước ban hành chính sách hạn chế lắp ráp xe máy, một loạt đối tác của Liên Á phải đóng cửa. Do thực hiện chính sách cho đối tác gối đầu vốn, nên thời điểm ấy, Liên Á đứng trước khó khăn khi không quay vòng được vốn.

Đến thương hiệu nệm có giá trị xuất khẩu lớn

Cùng với việc nghiên cứu, tìm ra công thức sản xuất nệm và chủ động về khuôn mẫu, bí quyết thứ ba để tạo sự khác biệt là phải chủ động hệ thống phân phối.

Trở lại sản xuất nệm cao su, câu hỏi đặt ra với Lâm Ngọc Minh là làm sao để tạo sự khác biệt? Cùng với việc nghiên cứu và tìm ra công thức sản xuất nệm với đặc tính là khử mùi, độ đàn hồi cao… và chủ động về khuôn mẫu, ông Minh cho rằng, bí quyết thứ ba để tạo sự khác biệt là phải chủ động hệ thống phân phối. Thực hiện điều không dễ vì ông bất đồng quan điểm với chính cha mình.

Theo ông Lâm Ngọc Hiệp, chỉ nên sử dụng kênh bán hàng trực tiếp vì đầu tư kênh phân phối sẽ tốn chi phí, lại khó quản lý… Trong khi đó, Minh kiên quyết cho rằng, phải thông qua các đại lý phân phối để cùng hợp lực mở rộng thị trường và từng bước vươn ra nước ngoài. Thực tế sau đó đã chứng minh, đây là một trong những quyết định then chốt giúp Liên Á xây dựng và duy trì chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

“Hành trình xây dựng kênh phân phối sản phẩm cũng không hề dễ dàng. Hầu hết các đại lý không biết thương hiệu nệm Liên Á, nên không dám liều lĩnh nhận hàng của chúng tôi. Nhưng trong cái khó lại ló cái khôn…”, ông Minh nhớ lại.

Các đại lý không nhận hàng của Liên Á, ông Minh chuyển qua thuyết phục hệ thống bán sỉ Metro Cash & Carry Việt Nam phân phối sản phẩm của Liên Á. Năm 2002, được Metro chấp nhận, cái tên Liên Á được nhiều người biết đến từ đó và các đại lý cũng bắt đầu chấp nhận phân phối hàng cho Liên Á.

Ở thị trường nội địa, với tư duy phải thấu hiểu và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, Liên Á đã mạnh dạn cải tiến từ nhận dạng thương hiệu, đến sáng tạo sản phẩm. Theo đó, Liên Á đã tạo ra một tấm nệm để nằm với mức độ cao su đậm nhạt khác nhau ở từng vùng tiếp cận khác nhau với cơ thể người nằm. Liên Á cũng là thương hiệu nệm đầu tiên tại Việt Nam cho phép khách hàng thử sản phẩm trước khi mua.

Những thay đổi đó tuy nhỏ, nhưng lại nhận được sự hài lòng của hầu hết các khách hàng và giúp Liên Á giữ tốc độ tăng trưởng thị phần liên tục ở mức 20-25% trong nhiều năm. Riêng năm 2013, trong khi cả thị trường sụt giảm, thì Liên Á vẫn duy trì được mức tăng trưởng 17%, với tổng doanh thu gần 239 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập ổn định cho gần 400 công nhân viên.

“Cũng trong năm 2013, Liên Á đã đầu tư nhà máy sản xuất thứ ba tại tỉnh Bình Dương (2 nhà máy trước được đầu tư xây dựng năm 1991 và 2000, đặt tại quận 6 và quận 12, TP.HCM)”, ông Minh tự hào chia sẻ.

Ngoài thị trường bán lẻ, Liên Á còn chú trọng chất lượng và đưa sản phẩm vào các dự án khách sạn, resort. Hiện nay, sản phẩm Liên Á có thể đáp ứng các tiêu chuẩn sử dụng nệm của resort từ 4 sao trở lên như nệm phải có độ bền, không mùi, đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy…

Với những bước đi như vậy, ông Minh đã đưa nệm Liên Á từ một thương hiệu ít được quan tâm trở thành một trong 3 cái tên được nhiều người biết tới trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nệm, bên cạnh Kymdan và Vạn Thành.

Năm 2013, trong khi cả thị trường sụt giảm, thì Liên Á vẫn duy trì được mức tăng trưởng 17%, với tổng doanh thu gần 239 tỷ đồng.

Không dừng lại ở thị trường trong nước, ông Minh còn đưa Liên Á chinh phục các thị trường nước ngoài. Qua tìm hiểu, ông biết rằng, với thị trường quốc tế, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng, độ an toàn cho sức khỏe người dùng. Do vậy, ông mạnh dạn đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại và chi 15 tỷ đồng xây dựng phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Liên Á.

Riêng về chất lượng, Liên Á mời đơn vị kiểm chứng chất lượng uy tín của Đức (quốc gia có tiêu chuẩn chất lượng về nệm gia đình uy tín nhất thế giới hiện nay) đứng ra kiểm chứng và cấp Giấy chứng nhận LGA và Chứng chỉ an toàn ECO cho sản phẩm Liên Á.

Nhờ những bước đi bài bản ấy, Lâm Ngọc Minh đã dần dần đưa sản phẩm Liên Á xuất hiện ổn định tại 24 thị trường trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Đài Loan… Riêng tại thị trường Mỹ, năm 2012, Liên Á đã nhận chứng nhận là doanh nghiệp chiếm 98% lượng hàng nệm từ Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Không thể ngồi một chỗ

Nói về bí quyết kinh doanh của mình, ông bảo: “Nguyên tắc kinh doanh của tôi hoàn toàn theo hướng phải tự tìm tòi, nghiên cứu. Nhờ nghiên cứu, chịu khó quan sát, khảo sát khách hàng, tôi mới biết, muốn kinh doanh thành công phải có dòng sản phẩm đa dạng và tạo được sự khác biệt. Giảm độ cứng, giảm trọng lượng của nệm, nhưng chất lượng được nâng lên thông qua việc thay đổi công thức chế tạo nệm chính là thành quả thu được từ nguyên tắc này”.

Bên cạnh đó, để thành công, doanh nghiệp phải có văn hóa riêng. Vì vậy, ông Minh rất chú trọng phát triển hoạt động sinh hoạt teambuilding dành cho tất cả các nhân viên hoặc nhân viên của từng khu vực vào thứ Bảy hàng tuần. “Đây là hoạt động gắn kết nhân viên, giúp tôi hiểu thêm về nhân viên và giúp nhân viên hiểu, nắm bắt, chia sẻ tầm nhìn với tôi trong kinh doanh”, ông lý giải.

Giọng ông Minh trở nên sôi nổi khi chia sẻ khát vọng tương lai. Gửi gắm của cha ông là phải đưa Liên Á trở thành công ty hàng đầu thế giới về nệm. Để hiện thực hóa mục tiêu này, ông cần thời gian và nguồn nhân lực đủ mạnh. Trước mắt, ông đang tuyển dụng và mời nhân sự từ các công ty đa quốc gia về làm việc tại Liên Á.

“Xác định ‘không thể ngồi một chỗ để trở thành công ty toàn cầu’, tôi đang xúc tiến việc đi Mỹ để mở công ty, trực tiếp va chạm với văn hóa và kỹ năng vận hành tại Mỹ. Nếu thành công, đây sẽ là bộ khung cho Liên Á phát triển tại các thị trường khác trên thế giới”, ông Minh chia sẻ.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here