Hiệu quả của Marketing truyền miệng

0
834

Lợi ích của marketing truyền miệng

Hiệu quả của marketing truyền miệng thực sự rất mạnh mẽ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số cũng như nhận diện thương hiệu công ty của bạn. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chưa chú trọng đến truyền miệng trong các báo cáo của mình. Vì vài nguyên nhân nào đó, như sau:

Bạn chưa hiểu đúng về marketing truyền miệng

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng, khách hàng mới có là đến từ nguồn nào hay không? Chính xác hơn, bạn cần vẽ ra nguồn tạo khách hàng của mình. Có thể là một biểu đồ hình tròn mô tả nguồn cấp khách hàng của mình đến là nhờ: Nhân viên sale, quảng cáo, bán hàng trực tiếp, bạn bè, các chương trình khuyến mại… Lúc đó bạn sẽ nhận thấy sự truyền miệng mang lại khách hàng cho mình như thế nào.

hieu qua cua marketing truyen mieng

Vì nó không tốn chi phí

Đương nhiên, trong các báo cáo về tài chính, người ta thường ngầm hiểu rằng tất nhiên tôi phải chi tiền quảng cáo thì tôi mới có khách hàng. Công thức tính ROI ai cũng biết. Nhưng vì sự truyền miệng ít hoặc không gây tốn kém nên nó thường bị quên lãng trong các báo cáo.

Bạn thường tính toán lợi nhuận sau khi đã trừ tất cả chi phí, bạn tính toán được kênh nào mang về cho mình bao nhiêu khách hàng trong 1 tháng. Số còn lại thì sao? Tất nhiên, nó sẽ đến một phần từ truyền miệng. Vậy hãy tận dụng nó, cấp cho nó một kế hoạch cụ thể để tận dụng sức mạnh của nó. Hiệu quả của marketing truyền miệng so với chi phí của nó không đùa được đâu.

Hình thức marketing bị lãng quên

Phần lớn các kế hoạch marketing mà tôi sưu tầm được thì đều bỏ quên marketing truyền miệng. Cũng dễ hiểu bởi nó là hình thức tổng hợp nhiều phương pháp khác nhau. Nên cũng khó lên kế hoạch chi tiêu và đo lường hiệu quả. Vậy nên, nó thường bị gạt ra khỏi các kế hoạch và bị lãng quên. Mặt khác, sẽ chẳng có 1 agency quảng cáo nào nhận hợp đồng làm marketing truyền miệng cho bạn cả!

Chú ý để đạt hiệu quả marketing truyền miệng

Bạn cần nhớ rõ rằng, quảng cáo truyền miệng chỉ thực sự có hiệu quả khi chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt. Vậy nên marketing truyền miệng không phải là lừa đảo. Bất cứ hành vi dối trá, lừa đảo, thao túng khách hàng đều gây phản tác dụng trong WOMM. Bởi marketing truyền miệng là lắng nghe những phản hồi từ phía người dùng. Từ đó tiếp thu những ý kiến của họ, chứ không phải là lừa dối họ.

Một chiến dịch quảng cáo truyền miệng được coi là thành công. Khi mối quan hệ giữa Bạn – Khách hàng của bạn – Bạn bè của khách hàng của bạn có một sợi dây tin tưởng gắn kết.

marketing truyen miệng

Sony đã có bài học đắt giá khi cho ra mắt model máy ảnh mới. Họ đã thuê những diễn viên đóng giả làm khách du lịch đề nghị người khác chụp ảnh chung. Tất nhiên, sau đó người tiêu dùng đã phát hiện và Sony phải hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội.

Tóm lại, để đạt được hiệu quả của marketing truyền miệng cần chú ý:

  • Không nói dối khách hàng. Bằng những hành động như tự viết 1 review tốt về công ty mình.
  • Không giả mạo là khách hàng: Tuyệt đối, khi bạn xuất hiện bạn cần là chính bạn. Lắng nghe khách hàng nói bằng thái độ chân thành và đón nhận nhất có thể.

Cách quảng cáo không giống ai của SpanX

Quảng cáo truyền miệng là tốt nhất

Bởi chi phí đầu tư không nhiều, Sara tìm cách sử dụng đồng vốn sẵn có.

hiệu quả cua marketing truyen mieng

“Tiền chi ra cho quảng cáo thật bí hiểm. Chúng tôi không thể chắc chắn hiệu quả nó đem lại”, Sara chia sẻ. Cô quyết định sử dụng sức mạnh của phương pháp “quảng cáo truyền miệng”. Những người phụ nữ khám phá ra sản phẩm tốt. Họ sẽ chia sẻ cho các phụ nữ khác. Bạn sẽ bán được rất nhiều hàng mà không tốn nhiều chi phí quảng cáo. Khi những phụ nữ nói với nhau “Hãy nhìn lưng tôi này, lưng tôi không hề hằn vết đồ lót”. Điều này thực sự gây ảnh hưởng rất lớn.

phương pháp marketing truyền miệng

Hiệu quả của marketing truyền miệng được kiểm chứng ngay tại gian hàng của Spanx ở siêu thị Bloomingdale, New York. Một nữ sinh viên ghé qua mua hàng vì bạn cô ấy. Bạn của cô ấy có vòng 3 nhẵn nhụi, không thấy dấu vết của đồ lót. Nhờ vậy, Spanx đã đạt doanh thu tới 4 triệu USD ngay trong năm đầu tiên. Thời điểm năm 2015, thương hiệu Spanx đã được định giá tới 1 tỉ USD.

Bao bì nói gì về sản phẩm

Bao bì chính là thứ đầu tiên của sản phẩm tiếp cận với khách hàng. Ngay từ ngày đầu, Sara chọn thiết kế bao bì của Spanx với màu đỏ rực rỡ kèm những hình hoạt họa ấn tượng.

hiệu quả của marketing truyền miệng

Bà chủ trẻ tuổi hiểu rằng, khi không quảng cáo, sản phẩm của cô cần thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bên cạnh đó, Sara còn sử dụng những câu quảng cáo như lời thủ thỉ của những người bạn gái trên bao bì. Thay vì nói “Đây là sản phẩm mỏng, nhẹ nhất trong các sản phẩm mỏng nhẹ”. Tôi chỉ nói: “Nó sẽ khiến vòng 3 của bạn dễ coi hơn”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here