Hai loại Marketing Trải nghiệm Chính (Có Ví dụ)

0
285

Trong hơn 30 năm qua, chi tiêu của người tiêu dùng đã chuyển phần lớn từ sản phẩm sang trải nghiệm . Trên thực tế, cái mà các nhà phân tích gọi là “nền kinh tế trải nghiệm” đã tăng hơn 70% so với mức chi tiêu cơ bản của người tiêu dùng kể từ năm 1987. 

Có bằng chứng rõ ràng rằng việc khai thác sở thích trải nghiệm này sẽ mang lại lợi ích cho các thương hiệu. Theo một báo cáo năm 2016, 72% người tiêu dùng cho biết họ cảm thấy nồng nhiệt đối với các thương hiệu cung cấp trải nghiệm Marketing tuyệt vời—và 74% người tham gia sự kiện cho biết họ có nhiều khả năng mua sản phẩm liên quan hơn.

Nhưng Marketing trải nghiệm—hình thức trải nghiệm thương hiệu có chủ ý này—nói thì dễ hơn làm. Với tất cả các loại Marketing trải nghiệm khác nhau có sẵn, có thể khó bắt đầu lập chiến lược. Một cái nhìn bao quát về thực hành có thể giúp bạn bắt đầu. Có hai loại Marketing trải nghiệm chung, được phân loại theo các mục tiêu xây dựng thương hiệu riêng biệt.

Loại Marketing trải nghiệm đầu tiên giới thiệu các giá trị của công ty.

Để tạo dựng thành công mối liên hệ cảm xúc với người tiêu dùng, các nhà Marketing phải truyền đạt các giá trị thương hiệu của họ một cách rõ ràng nhất có thể—và trải nghiệm cung cấp một cách hiệu quả để không chỉ báo cáo các giá trị này mà còn thể hiện chúng. Những nỗ lực này không được thiết kế để bán hàng (ít nhất là không phải ngay lập tức); họ đang tạo ra một kết nối dựa trên những phẩm chất tích cực được chia sẻ. Vậy nó trông như thế nào?

Một ví dụ điển hình về chiến dịch Marketing trải nghiệm định hướng giá trị là Flugtag của Red Bull. Thương hiệu của nước tăng lực thể hiện niềm vui, sự phấn khích và cuộc sống phóng khoáng. Để truyền tải những giá trị này, Red Bull đã mời người hâm mộ chế tạo những cỗ máy biết bay do con người vận hành—một mối liên hệ rõ ràng với khẩu hiệu thương hiệu “Red Bull Trao cho bạn đôi cánh”. Sau đó, họ tổ chức một loạt cuộc thi hoang dã, trong đó những người tham gia cố gắng phóng các phương tiện tự chế của họ từ một bệ cao gần 30 foot trên mặt nước. Mục đích của những sự kiện này: liên kết thương hiệu của mình với cảm giác phiêu lưu .

Về mặt kỹ thuật số, một ví dụ tuyệt vời về Marketing trải nghiệm dựa trên giá trị đến từ gã khổng lồ thức ăn cho thú cưng Purina. Kỹ năng Amazon Alexa của nó, Ask Purina , hướng dẫn người dùng về giống chó lý tưởng cho lối sống của họ về mức năng lượng, kích thước, xu hướng hành vi và các đặc điểm khác của giống chó đó. Bằng cách kết hợp mọi người với các giống chó tương thích, Purina thể hiện cam kết của mình trong việc cải thiện cuộc sống cho vật nuôi và chủ nhân của chúng—những giá trị chính tạo nên mối liên hệ tiềm năng lâu dài với thương hiệu. Tuy nhiên, Ask Purina hiện chỉ nói bằng giọng nói của Alexa; một lựa chọn tốt hơn sẽ là thương hiệu phát triển giọng nói chuyển văn bản thành giọng nói (TTS) độc đáo để tạo ra mối liên hệ mạnh mẽ hơn với Purina—chứ không phải với Amazon.

Loại Marketing trải nghiệm thứ hai tập trung vào việc xây dựng tài sản thương hiệu.

Khi bạn giới thiệu giá trị thương hiệu của mình với người tiêu dùng, thách thức tiếp theo sẽ nảy sinh: Làm thế nào để bạn tiếp tục xây dựng giá trị thương hiệu, củng cố mối quan hệ với khách hàng? Đó là mục tiêu của loại Marketing trải nghiệm chung thứ hai.

Chiến dịch Marketing trải nghiệm huyền thoại trong danh mục này cũng là một trong những chiến dịch dài nhất: Thử thách Pepsi, mà công ty đã phát động vào năm 1975. Trong phiên bản đầu tiên, Thử thách Pepsi đưa ra một thử nghiệm vị giác mù quáng cho người tiêu dùng trên khắp Hoa Kỳ. Đối với những khách hàng hiện tại của Pepsi, sở thích này đã củng cố tinh thần hợp tác của họ trong Cuộc chiến Cola. Đối với những người uống Coke, thử thách cho thấy rằng có thể thay đổi lòng trung thành.

Ngày nay, phương tiện truyền thông tương tác đang mang Marketing trải nghiệm đến tận nhà của người tiêu dùng, cho phép các nhà Marketing nâng cao giá trị thương hiệu trên quy mô lớn hơn nhiều so với một sự kiện đơn lẻ. Loa thông minh là một phần quan trọng của sự tăng trưởng này.
Ví dụ: kỹ năng Amazon Alexa của thương hiệu rượu mạnh Johnnie Walker cung cấp các buổi nếm thử có hướng dẫn, sự thật về rượu whisky và hỗ trợ lựa chọn giữa các sản phẩm của thương hiệu. Giống như Ask Purina, kỹ năng của Johnnie Walker hoạt động thông qua giọng nói của Alexa. 
Mặc dù đây vẫn là một hình thức sáng tạo của Marketing trải nghiệm, nhưng tiếng nói TTS được cá nhân hóa sẽ giúp thương hiệu tạo ra mối liên kết mạnh mẽ hơn với người tiêu dùng.

Johnnie Walker từ Dan Price trên Vimeo.

Thực tế tăng cường (AR) cũng là một không gian thú vị cho Marketing trải nghiệm. Bộ sưu tập thể thao của MyLADS mang đến cho người hâm mộ trải nghiệm sống động như thật về các cầu thủ yêu thích của họ, tăng cường kết nối của họ với câu lạc bộ. Sản phẩm vật chất—một “LAD”—bao gồm một bức tượng nhỏ bằng nhựa của một vận động viên thể thao chuyên nghiệp. Trải nghiệm bắt đầu khi người hâm mộ mở ứng dụng MyLADS và hướng camera của điện thoại thông minh vào nhân vật. Thông qua thực tế mở rộng, người chơi dường như trở nên sống động trên bệ, với các số liệu thống kê, ảnh ngày thi đấu và các câu trích dẫn của người chơi trôi nổi về nhân vật. Ứng dụng này cũng cho phép người dùng tương tác với các hình ảnh đại diện kỹ thuật số có kích thước thật của người chơi—và quay phim các tương tác này hoặc chụp ảnh tự sướng. Nhìn chung, sự tương tác trực tiếp này giúp giữ chân người hâm mộ quay lại; bạn có thể làm điều tương tự cho thương hiệu của mình.

 

Xác định thương hiệu của bạn một cách rõ ràng trong các nỗ lực Marketing trải nghiệm kỹ thuật số.

Tại một sự kiện có thương hiệu trực tiếp, việc nhận dạng thương hiệu rất dễ dàng; logo của bạn xuất hiện xung quanh mỗi lượt. Trong môi trường kỹ thuật số, ưu tiên giọng nói, bạn không có tùy chọn đó. Thay vào đó, hãy thiết lập và phát triển tài sản thương hiệu bằng âm thanh tương đương với biểu trưng: giọng nói TTS có thương hiệu tùy chỉnh từ ReadSpeaker.

Bất kể bạn khởi chạy loại chiến dịch Marketing trải nghiệm nào, hãy đảm bảo khán giả của bạn biết ai đang mang lại niềm vui bằng giọng nói TTS khác biệt, dễ nhận biết và vẫn nhất quán trên các kênh. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về TTS có thương hiệu hoặc để bắt đầu phát triển tiếng nói thương hiệu độc đáo của bạn ngay hôm nay.

Xem thêm:

LinkedIn sa thải 716 nhân viên và ngừng hoạt động tại TQ

Dịch vụ content chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here