GE 122 năm tuổi làm mưa làm gió trên mạng xã hội như thế nào?

0
675

Nội Dung Chính

GE – “già làng” 122 tuổi này đã làm thế nào để cạnh tranh với những lính mới đầy tự tin? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân thành công mà GE đạt được trong lĩnh vực truyền thông.

GE chính là minh chứng cho lợi ích của việc luôn làm mới mình và bắt kịp xu thế dù doanh nghiệp của bạn đã nổi tiếng đến đâu hay được nhiều người biết đến như thế nào. Và một lần nữa, phương pháp truyền thông mới: Truyền thông xã hội đã khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong việc quảng bá thương hiệu thời đại mới. Trước tiên, hãy cùng nhìn lại lịch sử của tập đoàn thế kỷ này.

GE là tên viết tắt của General Electric, một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ thành lập năm 1892 tại Schenectady, New York có trụ sở chính đặt tại Fairfield, Connecticut, Hoa Kỳ. GE ra đời là kết quả của việc sát nhập giữa 2 công ty Edison General Electric do nhà phát minh thiên tài Thomas Edison sáng lập và công ty Thomson – Houston Electric do 2 nhà sáng chế Elihu Thomson và Edwin Houston sáng lập, sau đó được mua lại và điều hành bởi Charles Coffin. Công ty hoạt động thông qua bốn phân đoạn: Năng lượng, Công nghệ, Cơ sở hạ tầng, Vốn tài chính và Tiêu dùng công nghiệp. GE phát triển từ một công ty nhỏ, thành lập từ cuối thế kỷ 19 với thu nhập cả năm 2004 lên đến 152,4 tỉ đô la. Năm 2011, tạp chí Fortune xếp hạng GE là công ty lớn thứ 26 ở Mỹ, cũng như lợi nhuận cao thứ 14. Sản phẩm đầu tiên của GE là chiếc quạt điện năm 1890. Tiếp sau đó, năm 1907 xuất hiện một loạt những thiết bị nấu nướng, sưởi ấm. Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ Mỹ, năm 1917, bộ phận không quân của GE được thành lập, với mục đích tìm kiếm một công ty đi tiên phong về công nghệ cho ngành hàng không còn non kém của Mỹ, công ty này chính là người đỡ đầu cho động cơ máy bay đầu tiên.

Chính sự đột phá và cải tiến không ngừng đã khiến GE có được sự thành công như ngày hôm nay.

Có thể thấy lĩnh vực mà GE hoạt động không khiến công ty này trở thành một khởi nghiệp (startup) hấp dẫn ngay từ khi mới thành lập. Nhưng chính sự đột phá và cải tiến không ngừng đã khiến doanh nghiệp này có được sự thành công như ngày hôm nay. Và GE cũng đang chứng minh điều tương tự khi bắt tay vào thực hiện truyền thông thông qua mạng xã hội.

GE có mặt trong một vài hạng mục tại Shorty Awards, giải thưởng tôn vinh những thương hiệu, agency và chuyên gia xuất sắc nhất trong mảng truyền thông xã hội. Công ty này đã giành giải thưởng Thương hiệu xuất sắc nhất (Best Brand) trên Vine, được đề cử trong danh sách 500 thương hiệu tốt nhất của Best Fortune ở hạng mục Truyền thông xã hội, Twitter và Instagram.

Vậy “già làng” 122 tuổi này đã làm thế nào để cạnh tranh với những lính mới đầy tự tin? Đó chính là “con người hóa” thương hiệu, educate ( tạm dịch: cung cấp kiến thức) cho những người theo dõi (followers), chụp ảnh động cơ phản lực và những công nghệ trực quan ấn tượng khác.

GE đang đóng vai trò ngọn cờ đầu trong việc định vị bản thân chứ không chỉ dừng lại ở việc tạo dựng hình ảnh của một công ty chuyên sản xuất tủ lạnh hay bóng đèn.

Dưới đây là ba kênh truyền thông xã hội mà công ty blue-chip này tỏa sáng:

Vine

GE tham gia Vine một ngày sau khi các ứng dụng chia sẻ video được tung ra. Kể từ đó, GE đã không chỉ chia sẻ các video hướng dẫn tự làm (D.I.Y: do-it-yoursefl) và các video làm ra từ ảnh tĩnh (stop-motion), mà còn đưa ra chiến dịch công bằng (Fair campaign) #6SecondScience, trong đó khuyến khích người hâm mộ chụp lại ảnh những thí nghiệm khoa học của mình. Sau đó GE đăng lại những thí nghiệm này lên Vine.

Instagram

Những hình ảnh tuyệt đẹp của động cơ phản lực thống lĩnh tài khoản của GE. Cùng với hình ảnh nổi bật của những tua-bin, nhà máy và đầu máy xe lửa, chắc chắn rằng công ty đang định vị bản thân nhiều hơn một nhà sản xuất máy móc đơn thuần.

Twitter

Không hề tẻ nhạt. GE hoạt động rất tích cực trên Twitter, sử dụng trang mạng xã hội để chia sẻ những thiết kế đồ họa thông tin (infographics), các báo cáo và những hình ảnh nhằm mục đích đem lại kiến thức cho mọi người chỉ trong tối đa là 140 ký tự. Mỗi khi đặt câu hỏi cho 206.000 người theo dõi, nhà sản xuất thiết bị này sẽ dành thời gian để trả lời và cảm ơn những người trả lời câu hỏi.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here