Gặp gỡ “cha đẻ” của bài hát quảng cáo Điện Máy Xanh gây bão cộng đồng mạng năm 2016

0
669

Năm 2016 là một năm đánh dấu sự thành công về mặt truyền thông của nhãn hàng Điện Máy Xanh với bài hát và TVC được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội, đồng thời gây nên hai luồng tranh cãi lớn về hình ảnh cũng như sự thành công của TVC này.

Ít ai biết được “cha đẻ” đứng sau bài hát này chính là nhạc sĩ/ nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng – Dương Khắc Linh.

* Rất bất ngờ khi biết được anh là người sáng tác ra ca khúc Điện Máy Xanh gây bão thời gian vừa qua. Anh có thể cho biết cảm xúc của anh khi bài hát thành công có nằm trong dự kiến hay hoàn toàn ngoài sự mong đợi?

Lúc anh được bên công ty liên hệ đặt hàng bài này và có yêu cầu là họ muốn một bài hát thật vui nhộn để tất cả mọi người đều có thể dễ dàng nhớ được, thật ra khi một nhãn hàng đặt bài hát quảng cáo, đây gần như là một yêu cầu chung. Thật sự là khi sáng tác đôi lúc cũng không thể đánh giá được hết hiệu quả của bài hát, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa, nhưng Linh thật sự đã rất bất ngờ với hiệu quả cũng như sức lan truyền của bài hát này. Bây giờ ai cũng đã biết đến Điện Máy Xanh, đó là điều thành công của thương hiệu, và cũng là một thành công đối với người nhạc sĩ như Linh.

* Ý tưởng nào đã giúp anh ra đời bài hát này với hai phong cách hoàn toàn đối nghịch nhau, giai điệu rock mạnh mẽ gây ấn tượng cho người nghe, nhưng phần lời vô cùng đơn giản, lặp đi lặp lại một cách “dội bom” trí nhớ như vậy?

Khi Linh nhận yêu cầu sáng tác là bài hát phải thật mạnh mẽ và crazy để phù hợp với các nhân vật Tivi, Tủ lạnh, Máy lạnh, Máy giặt…là những nhân vật xanh lè nhảy nhót điên cuồng như trong TVC các bạn đã thấy và thêm nữa nhấn mạnh là lời nhạc phải thật dễ nhớ, thì ngay lập tức Linh đã nghĩ nó phải là phong cách rock, và phải hát một cách thật crazy đúng nghĩa. Vì một ngày số lượng quảng cáo trên TV rất nhiều, và mỗi quảng cáo chỉ có vài chục giây, làm sao để khán giả họ ấn tượng ngay từ những nốt đầu tiên, đó là một bài toán khó, đồng thời để in sâu vào trí nhớ thì lời nhạc phải siêu đơn giản và gần gũi, chỉ cần nghe một lần là nhớ liền. Bản thân Linh cũng là một người hơi “điên điên, khùng khùng” cho nên thật lòng mà nói làm nhạc kiểu như này rất dễ.

Linh nghĩ yếu tố hài hước vui nhộn trong một cái quảng cáo rất quan trọng, những quảng cáo nổi tiếng nhất và có được hiệu quả cao nhất luôn là những quảng cáo bao gồm yếu tố này. Linh lớn lên tại Hà Lan, từ nhỏ đến lớn đã được xem rất nhiều quảng cáo phát trên các kênh truyền hình Hà Lan, gần như 10 cái quảng cáo là hết 8 cái có chất hài hước trong đó rồi. Nó làm cho mọi người không bị chán khi xem quảng cáo, đồng thời có rất nhiều quảng cáo của Hà Lan đã thắng giải quảng cáo của Quốc tế. Và hôm nay khi Điện Máy Xanh là top các quảng cáo được xem nhiều nhất Châu Á năm 2016 vừa qua, Linh rất vui vì đã phần nào góp công sức cho sự thành công của Điện Máy Xanh.

* Anh có ý kiến gì khi đang có hai luồng ý kiến trái ngược nhau về bài hát này? Một bên ủng hộ vì tiêu chí đơn giản, dễ nghe, dễ thuộc, dễ nhớ. Một bên phản đối chê bai vì cho rằng bài hát quảng cáo khá “rẻ tiền”?

Linh nghĩ điều quan trọng nhất chính là hiệu quả mang lại dành cho thương hiệu hơn là chú trọng về trình độ “nghệ thuật” trong quảng cáo lần này. Từ một siêu thị điện máy chưa được quá nhiều người biết và quan tâm đến, nay nhắc đến siêu thị điện máy thì trong đầu mọi người sẽ bật lên “Điện Máy Xanh”, hoặc mỗi khi có ai nghĩ đến nhu cầu mua Tivi, Tủ lạnh,…trong đầu họ sẽ nghĩ đến “Điện Máy Xanh”, già trẻ lớn bé đến cả những em bé chưa biết nói khi xem đến quảng cáo của Điện Máy Xanh cũng nhún nhảy theo giai điệu và lời nhạc, thì có thể nói đây là một quảng cáo cực kì thành công về mặt nhận diện thương hiệu. Đó cũng là mục đích duy nhất trong quảng cáo mà không phải nhãn hàng nào cũng làm được.

* Hỏi một chút về người ca sĩ, anh chàng này là do anh tìm hay từ phía nhãn hàng lựa chọn?

Đây là một bạn ca sĩ còn rất mới, tên là Thắng Nguyễn. Anh chàng này là một người bạn của Linh, cũng đồng thời là người đang giảng dạy thanh nhạc tại trường âm nhạc Sonata Music Center của Linh ở quận 7 và một vài trung tâm khác. Bạn Thắng Nguyễn cũng đã từng là giáo viên thanh nhạc cho Trang Pháp, Như Oni (The Voice), Thanh Thảo nhóm Dolphins (X-Factor), hotgirl Phương Du, cô gái Manga (Sing My Song)…

Thắng Nguyễn là người hay thu demo các bài hát quảng cáo mà Linh viết, và bài hát Điện Máy Xanh lần này Linh đã ngỏ ý mời bạn hát chính vì bạn này có chất giọng rock khàn và đủ điên điên để hát một bài quảng cáo đúng như ý Linh mong muốn.

* Anh có thể chia sẻ một chút về bạn ca sĩ này? Liệu anh chàng có định trở thành ca sĩ chuyên nghiệp hay không?

Linh nghĩ câu hỏi này Linh sẽ để Thắng Nguyễn trả lời thì hay hơn.

Thắng Nguyễn: Mình thích hát, dĩ nhiên là vậy, nhưng Ước mơ lớn nhất của mình là trở thành 1 nghệ sĩ thanh nhạc đúng nghĩa, người thầy, người huấn luyện viên thanh nhạc chuyên nghiệp truyền lửa cảm xúc của âm nhạc ko những cho những bạn học viên chuyên nghiệp mà còn cho tất cả các bạn đam mê âm nhạc.

* Cảm xúc của bạn khi nghe bài hát của mình thể hiện được phát ở khắp mọi nơi và thành chủ đề bàn tán của rất nhiều cuộc thảo luận?

Lúc đầu khá bất ngờ vì tình cờ đoạn nhạc quảng cáo của mình được mọi người chia sẻ và hát rất nhiều như thế, sau đó là cảm thấy rất vui vì ít nhiều cũng đem lại niềm vui cho nhiều người từ người già đến trẻ nhỏ, đồng thời cũng rất tự hào là mình đã góp phần mang đến thành công cho nhãn hàng Điện Máy Xanh.

Khi tình cờ những người bạn của mình biết chính mình là người thể hiện ca khúc này ai cũng bất ngờ và khá hào hứng!!! Mình thật sự rất vui vì điều ấy!

* Bạn có định hướng gì cho tương lai?

Thắng mong muốn bản thân mình sẽ trở thành 1 nghệ sĩ dạy thanh nhạc chuyên nghiệp theo phong cách âm nhạc hiện đại. Đồng thời ước mơ của mình sẽ là dùng chính khả năng và kinh nghiệm của bản thân để có thể truyền cảm hứng, chắp cánh nhiều những bạn học viên có đam mê và ước mơ. Thắng sẽ cố gắng tham gia nhiều các chương trình âm nhạc cộng đồng, các dự án quảng cáo sáng tạo.

Còn một mong muốn rất to lớn đó nữa là mình sẽ trở thành 1 nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp như a Dương Khắc Linh.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here