Cũ như Tân CEO FPT

0
614

Sau gần 1 năm tìm kiếm, tập đoàn FPT đã có một tổng giám đốc mới là ông Bùi Quang Ngọc, vốn đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn.

Tiểu sử của CEO 57 tuổi này khá thú vị. Ông tốt nghiệp ngành Toán, Đại học Tổng hợp Kishinhop thuộc Moldova 1979 và có bằng tiến sĩ về cơ sở dữ liệu thuộc Đại học Grenoble của Pháp năm 1986. Ông từng có thời gian giảng dạy tại khoa Toán – Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội trước khi dấn thân vào con đường kinh doanh.

Ông thuộc thế hệ đầu tiên sáng lập ra FPT và là người bạn rất thân của ông Trương Gia Bình. Hai người học chung với nhau từ lớp 2 và ngồi cùng chiếc bàn ở trường cấp 3 Chu Văn An.

Thời gian gắn bó lâu năm với Chủ tịch Bình và Tập đoàn FPT, trải qua nhiều vị trí và dự án phức tạp khác nhau sẽ là kinh nghiệm vô giá cho ông Ngọc khi lèo lái con thuyền FPT. “Sự hiểu biết về FPT, kinh nghiệm quản trị và điều hành FPT trong 15 năm làm Phó Tổng Giám đốc sẽ đem lại thuận lợi cho tôi khi đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc. Những hiểu biết nhau, sự chia sẻ về tầm nhìn, chiến lược và khát vọng của tôi và Chủ tịch Trương Gia Bình sẽ giúp chúng tôi tối ưu hóa việc điều hành FPT”, ông Ngọc phát biểu trong ngày nhậm chức.

Ông Ngọc cũng là một người có tên tuổi trong giới công nghệ thông tin thế giới khi được bình chọn là 1 trong 10 nhà lãnh đạo công nghệ thông tin xuất sắc nhất Đông Dương năm 2005.

Ở FPT, ông được xem là người cương trực, trong công việc hay quát nhân viên. Xuất thân từ dân toán khiến ông có tính cách cụ thể, tỉ mỉ. Ông không bao giờ bỏ qua trách nhiệm của bất kỳ ai trong công việc nếu thực hiện qua loa. Về phần này ông có nét giống với Trương Đình Anh, cựu CEO gần đây của FPT. Nhưng ngoài công việc, trong cuộc sống ông khá hòa đồng với nhân viên, ví dụ ông rất thích đá bóng và hiện giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá FPT.

Về định hướng phát triển của FPT trong thời gian tới, CEO mới của FPT khẳng định, FPT phải có tên trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới, đặt mục tiêu đến năm 2020, sẽ lọt vào top 500 trong danh sách Forbes Global 2000. Ông nói sẽ đẩy mạnh M&A ở những lĩnh vực công nghệ mà FPT chưa đủ mạnh.

6 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần toàn Tập đoàn đạt gần 12.300 tỉ đồng và tăng khiêm tốn 9% so với cùng kỳ năm trước. Con số lợi nhuận cũng tương tự khi tăng 6% so với cùng kỳ. So với kế hoạch năm, FPT hoàn thành 46% về doanh thu, 48% về lợi nhuận trước thuế.

Cụ thể hơn, trong 8 mảng kinh doanh chính của Tập đoàn, có 2 mảng viễn thông, phần mềm là tăng trưởng mạnh về lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ năm trước, 2 mảng tích hợp hệ thống và dịch vụ tin học tăng trưởng khá. Tuy vậy, 4 mảng còn lại là nội dung số, giáo dục, thương mại và đầu tư sụt giảm mạnh.

Ông Ngọc là một người có tên tuổi trong giới công nghệ thông tin thế giới khi được bình chọn là 1 trong 10 nhà lãnh đạo công nghệ thông tin xuất sắc nhất Đông Dương năm 2005.

Nhìn chung, nhờ 2 mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và phần mềm làm ăn tốt đã giúp FPT đạt được kết quả tăng trưởng khiêm tốn trong 6 tháng đầu năm.

Ngoài việc phải hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh trong năm nay, ông Ngọc còn phải gầy dựng nguồn lực để theo đuổi định hướng phát triển trong tương lại của FPT. Trong lần phỏng vấn mới đây với NCĐT, Chủ tịch Trương Gia Bình đã vạch ra xu hướng phát triển trong giai đoạn mới của FPT là sẽ tập trung vào công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu lớn và công nghệ di động. Đây toàn là những công nghệ hiện đại mà cả thế giới đang theo đuổi và dĩ nhiên, sức ép cạnh tranh sẽ không hề nhỏ.

Với những gánh nặng trên vai như vậy, chưa rõ tân CEO mới với độ tuổi không trẻ có đủ sức hoàn thành sứ mạng mà Hội đồng Quản trị đã giao phó? Một nguồn tin từ nội bộ FPT mà NCĐT thu thập được cho thấy có một tỉ lệ lớn nhân viên ở đây rất muốn thấy một làn gió mới, trẻ trung hơn, giàu sức sống hơn và quyết liệt hơn ở vị trí người cầm lái, ví dụ như ngôi sao đang lên Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Công ty Phần mềm FPT(FPT Software).

Ông Tiến, 44 tuổi, có bề dày hoạt động tại FPT cũng không kém cạnh ai khi gia nhập FPT từ năm 1993 và kinh qua nhiều nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Năng lực của ông cũng được chứng tỏ khi thay thế ông Nguyễn Thành Nam cho cương vị Chủ tịch FPT Software, mảng đã tăng trưởng đến 62% về lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm nay và đóng góp 21% vào chiếc bánh lợi nhuận của toàn Tập đoàn, chỉ đứng sau mảng viễn thông.

“Ông Tiến đang nổi lên trong 2 năm nay và đặc biệt là đưa FPT Software từ chỗ đang yếu dần trở nên mạnh mẽ, mặc dù thị trường đang đi xuống nhưng vẫn chèo lái thành công với nhiều dự án lớn”, nguồn tin nội bộ trong Tập đoàn tiết lộ trước khi có kết quả bầu chọn.

Do đó, kết quả mới đây có thể không khiến nhiều người hài lòng và đây là có thể là điểu khó khăn đối với ông Ngọc trong việc thống nhất và đoàn kết nhân viên toàn Tập đoàn nhằm mục tiêu đưa con tàu cũ kỹ FPT tiến lên với tốc độ nhanh hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here