[Báo cáo] Thị trường căn hộ: Người mua và Hoạt động online marketing

0
557

Triển vọng về thị trường căn hộ tiếp tục được đánh giá tốt, và ấm lên trong những quý vừa qua. Lượng giao dịch tăng tiếp tục tăng cao trong khoảng 1 năm trở lại.

Đặc biệt, lượng căn hộ giao dịch quý 2/2015 tại TP.HCM tăng gấp đôi so với quý 2/2014. Đây là lượng giao dịch cao nhất tại TP.HCM trong 4 năm qua. Theo đánh giá chung của nhiều chủ đầu tư bất động sản, nhiều chính sách mới trong Luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 có hiệu lực thi hành từ 1/7 mới đây sẽ “kéo” người mua nhà quay lại thị trường. Cùng với người mua nhà ở có nhu cầu thực, hiện nay số nhà đầu tư thứ cấp tham gia thị trường đang tăng lên, điều này đã góp phần “làm nóng” thị trường.

Người mua căn hộ – Quá trình mua căn hộ

Khám phá

Bước khám phá hay định hình nhu cầu, kéo dài khoảng 15 – 24 tháng, bắt đầu từ khi người mua lần đầu tiên nghĩ về việc mua một căn hộ. Nhu cầu mua có thể xuất phát từ mong muốn cá nhân như không gian sống yên tỉnh hơn, diện tích rộng hơn hoặc từ một sự kiện cuộc sống như thay đổi nơi làm việc, có con hoặc về hưu. Đây là giai đoạn người mua nhận biết về những lựa chọn sẳn có, những lựa chọn phù hợp và định hình nhu cầu của mình rõ ràng hơn.

Điều người mua suy nghĩ:

  • Bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua?
  • Khu vực (địa lý) nào tôi nên xem xét?
  • Loại căn hộ nào phù hợp với nhu cầu của tôi và tôi muốn mua?
  • Tôi cần biết thông tin và xu hướng gì?
  • Chưa muốn gặp đại lý.

Trước khi có Internet, giai đoạn định hình rất khó khăn, giới hạn và không hiệu quả do thiếu thông tin. Do đó, người mua thường liên lạc với đại lý trong giai đoạn này. Ngày nay, hơn 60% người mua sử dụng trang tìm kiếm như Google.com, truy cập hàng chục website để xem xét giá, vị trí, hình ảnh căn hộ và cảnh quan xung quanh. Giai đoạn này người mua nỗ lực tìm kiếm thông tin nhưng họ muốn tự tìm kiếm thay vì gặp gỡ đại lý.

Hoạt động quảng cáo trực tuyến

Phân tích về một số hoạt động online marketing của hơn 20 công ty bất động sản ở Việt Nam, những công ty đầu tư hoặc phân phối dự án khu căn hộ để có góc nhìn về hoạt động online marketing trong thị trường căn hộ đầy sôi động.

Các công ty bất động sản thường có 2 loại website: website công ty và website dự án. Bảng dưới cho thấy traffic website của 12 công ty có lượng truy cập trung bình tháng trên 10.000 visit.

Về mức độ phổ biến, website novaland.com.vn (Novaland) có lượng truy cập trung bình tháng 6/2015 cao nhất, với 85.000 visit. Website vinhomes.vn (Vinhomes) có khoảng 70.000 visit/tháng và datxanhmienbac.vn (Đất Xanh Miền Bắc) có 45.000 visit/tháng. Tương ứng với lượng truy cập cao, sự “tài trợ” cũng lớn tương đối so với website khác thể hiện qua tỷ lệ truy cập gián tiếp (referral).

Về mức độ hấp dẫn, website mik.vn (M.I.K Corp) có time on site cao và bounce rate thấp nhất. Kết đến là website dqmcorp.vn (Đại Quang Minh), hoanganhsaigon.com.vn (Hoàng Anh Sài Gòn) và novaland.com.vn (Novaland).

Về tính thân thiện với thiết bị di động, các website khaihoanland.com (Khải Hoàn Land), hungthinhcorp.com.vn (Hưng Thịnh Land), hoanganhsaigon.com.vn (Hoàng Anh Sài Gòn), mik.vn (M.I.K Corp), daiphuc.com.vn (Đại Phúc Group), dqmcorp.vn (Đại Quang Minh) không thân thiện với thiết bị di động do có nội dung rộng hơn màn hình, chữ quá nhỏ, chưa đặt cửa sổ xem thiết bị di động hoặc các liên kết quá gần nhau.

Về cơ cấu traffic, tỷ lệ lượng truy cập đến trực tiếp trung bình khoảng 31%, đến gián tiếp thông qua website khác khoảng 32% và đến từ trang tìm kiếm là 29%. Nếu so sánh với các lĩnh vực khác (48%), như thực phẩm chức năng, thương mại điện tử, du lịch, điện thoại, tỷ lệ truy cập từ trang tìm kiếm đến website công ty bất động sản thấp hơn rất nhiều.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here