7 Hình thức Marketing Truyền miệng khiến bạn ngạc nhiên

0
1621

Buzz Marketing – Marketing truyền miệng bằng tin đồn

Đây là hình thức sử dụng những chương trình giải trí hay tin tức “đồn đại”. Nhằm mục đích để người tiêu dùng bàn tán về sản phẩm – dịch vụ, thương hiệu của bạn. Hình thức marketing truyền miệng này tốc độ lan truyền mạnh, thời gian lan truyền nhanh, quy mô lan truyền rộng.

marketing truyen mieng

Bạn không còn lạ lẫm gì trước những sự cố rò rỉ thông tin “vô tình nhưng hữu ý” của các hãng phim, ca sĩ và các công ty công nghệ.

Ví dụ, IPhone bị rỏ rỉ tin thức hành lang trước khi được công bố tại Hội nghị MacWorld vào ngày 9.1.2007.  Làm mọi người xôn xao bàn tán, tò mò về sản phẩm này. Các marketer đã biết học cách hé mở thông tin về sản phẩm cho một vài người “đinh”. Và rồi những người này truyền tai cho một số người khác và nguời khác nữa. Sự tò mò đã giúp cho marketing truyền miệng phát huy hết sức mạnh của mình.

Viral Marketing – Marketing lan truyền

Viral marketing là hình thức marketing truyền miệng 3.0. Quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng thông tin internet. Các cửa sổ hiện ra trong trình duyệt web. Các quảng cáo đính kèm email được gửi đi cho nhiều đối tượng.

Ví dụ điển hình rất thành công của marketing lan truyền. Đó là sự ứng dụng dịch vụ webmail miễn phí phổ biến từ năm 1997 – Hotmail. Hotmail cung cấp cho người dùng thư điện tử miễn phí. Nhưng câu chuyện là ở cuối mỗi email gửi đi đều có dòng quảng cáo đăng ký tài khoản hộp thư điện tử.

hieu quả marketing truyền miệng

Hotmail nhanh chóng trở thành một cái tên được nhiều người biết đến trong cộng đồng sử dụng internet lúc đó. Từ con số 0, Hotmail đã phát triển số lượng người sử dụng dịch vụ lên đến 12 triệu người trong vòng 18 tháng. Một kỷ lục mà Yahoo hay Google Mail đã từng thèm muốn. 

Thử tưởng tượng khi một người nói cho năm người và mỗi năm người ấy lại truyền tai cho năm người nữa. Thì hiệu quả của marketing truyền miệng sẽ như thế nào?

Community Marketing – Marketing truyền miệng cộng đồng

Đây là hình thức marketing truyền miệng thông qua việc hình thành hay hỗ trợ cho những hội nhóm, cộng đồng. Đrể từ đây, các thành viên mặc sức chia sẻ thông tin, sự quan tâm về sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của bạn.

Marketing cộng đồng thường có mặt tại các câu lạc bộ người hâm mộ hoặc hội nhóm cùng sở thích… Công ty chuyên sản xuất thực phẩm dành cho trẻ em General Mills đã tạo hẳn trang web Millsberry. Là nơi các em thiếu nhi có thể vào đó chơi game, tham gia các hoạt động do công ty tạo ra hay kết bạn. Sự bùng nổ các cộng đồng cả online và offline đã giúp các doanh nghiệp triển khai tiếp thị hình ảnh sản phẩm thương hiệu của mình.

marketing truyen mieng la gi

Brand Blogging – Marketing truyền miệng trên trang cá nhân

Một ví dụ điển hình của hình thức marketing truyền miệng này là Hãng Microsoft. Microsoft đã khuyến khích nhân viên của mình viết blog để ghi lại những công việc hàng ngày. Đồng thời giới thiệu những sản phẩm công nghệ mà họ đã sáng tạo ra.

Nhân viên viết blog sẽ tạo tiếng nói “thật” về công ty, chứ không phải áp đặt thông tin lên người sử dụng. Và đây cũng không phải là kênh rao bán giới thiệu sản phẩm nhằm tăng doanh số.

hình thức marketing truyền miệng

Blog của nhân viên chỉ đơn thuần đem lại cái nhìn “đời” hơn về Microsoft. Và về chính những con người làm ra các sản phẩm tuyệt vời đó. Tuy nhiên, may mắn cho Microsoft, nhân viên của họ đều có tư tưởng công nghệ và một loạt giá trị chung. Còn thực tế, thật khó khăn khi kiểm soát những thông tin trên nhật ký mạng này.

Evangelist Marketing – Marketing truyền giáo

Trong quá trình hình thành và phát triển, cà phê Starbucks đã tạo cho mình một thương hiệu có vô số những người “nghiện” cà phê nặng.

John Writer Smith là một trong số những người nghiện đó. Nhưng đặc biệt hơn, anh đã có một bộ sưu tập công phu về những chuyến thăm thú các cửa hàng Starbucks trên khắp thế giới. John đã thưởng thức cà phê Starbucks tại 4.500 cửa hàng tại Bắc Mỹ và 213 địa điểm khác ở các châu lục.

marketing truyền giáo

John cẩn thận lưu lại những khoảnh khắc ấy và đăng trên trang web riêng StarbucksEverywhere.net. Trang web này luôn nằm trong top 10 của Google khi bạn tìm kiếm từ “Starbucks”. Nghiễm nhiên trở thành công cụ quảng cáo miễn phí cho nhãn hiệu cà phê này.

Cách làm marketing truyền miệng kiểu truyền giáo không khó. Chỉ đơn giản phát hiện ra một đội ngũ những tuyên truyền viên tự nguyện. Để họ tự nắm lấy vai trò chủ đạo giới thiệu tên tuổi và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Tất nhiên, chi phí hỗ trợ sẽ ít hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác. Nhưng sự tin cậy luôn luôn dẫn đầu.

Grassroots Marketing – Marketing bình dân

Marketing bình dân là hình thức marketing truyền miệng tạo lập. Khuyến khích những người có quan tâm sâu sắc đến sản phẩm của bạn trở thành những cheerleader

Bạn sẽ có một đội ngũ bán hàng tự nguyện hùng hậu đầy tin cậy. Vì họ có thể truyền tải thông điệp marketing một cách nhanh nhẹn và linh hoạt. Hơn bất kỳ một phòng ban marketing nào.

Tập đoàn Hewlett-Packard đã khuyến khích hàng ngàn cựu nhân viên của mình trở thành các đại sứ nhãn hiệu. Không ai hết, chính các cựu nhân viên này hiểu rõ cặn kẽ về sản phẩm của mình. Truyền lại những kiến thức mà họ có được khi còn làm việc tại đây cho những người khác. Đồng thời, đây cũng là một cách ứng xử “có tình có nghĩa”. Một hình thức marketing truyền miệng của HP.

Product Seeding/Celebrity Product Placement – Marketing sắp đặt

Các marketers từ lâu đã thấm nhuần sức mạnh của cách làm marketing truyền miệng qua người nổi tiếng. Không chỉ đơn thuần là sự tán dương, hay khuyến khích sử dụng sản phẩm nào đó. Việc những người nổi tiếng đích thân sử dụng sản phẩm sẽ làm tăng thêm lòng tin cho người tiêu dùng.

gucci marketing

Không ngạc nhiên cho lắm khi các hãng thời trang, mỹ phẩm, trang sức trên thế giới “giành nhau có mặt” trong túi quà tặng cho khách mời tham dự tại các buổi lễ trao giải có tiếng tăm. Chỉ cần một nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng xuất hiện với chiếc mắt kính sành điệu. Gần như ngay lập tức các cửa hàng của hiệu kính đó người ra vào sẽ rất tấp nập.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here