Viral Marketing là gì? Viral Marketing ở Việt Nam

0
1773

Với ưu điểm tiết kiệm chi phí và sức tác động cao, Viral Marketing là một phương thức hấp dẫn với các nhà tiếp thị Việt Nam. Tuy nhiên, để có một chiến dịch thành công đòi hỏi nhiều yếu tố.

Viral Marketing là gì?

Viral marketing (Marketing Lan Truyền) được định nghĩa dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin tựa theo cấp số nhân.

Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền một nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác. Tạo ra một tiềm năng phát triển theo hàm mũ sự lan truyền và ảnh hưởng của một thông điệp như những con virus.

viral marketing là gì

Nguồn gốc khái niệm Viral Marketing – Tiếp thị lan truyền

Trong 2 năm, lượng người đăng ký tài khoản Hotmail tăng từ 500.000 đến 12 triệu nhờ tác động của một chiến dịch viral marketing.

Viral viết lại từ từ Virus nhằm thể hiện sự “lây lan” của thông điệp trên môi trường internet. Khi mà ngày nay có rất nhiều mạng xã hội, điều kiện để các virus này lây lan. Viral cũng được định nghĩa là một dạng “Word of Mouth”. Có nghĩa là thông điệp được truyền từ người này sang người khác một cách tự nguyện.

Thuật ngữ Viral Marketing ra đời tháng 12 năm 1996 tại trường đại học Havard bởi giáo sư Jeffrey F. Rayport. Sau đó một năm, một trong những chiến dịch Viral Marketing kinh điển nhất đã diễn ra.

Đó là . Dưới mỗi trang thư gửi đi từ Hotmail có một mẫu quảng cáo nhỏ rất hấp dẫn. Mẫu quảng cáo này dẫn người dùng đến trang chủ của Hotmail nhằm tạo ra một tài khoản mới. Tất cả đều miễn phí.

Như vậy là thông điệp của Hotmail cứ truyền đi liên tục bởi người dùng hiện tại. Tháng 6 năm 1996, có khoảng 500.000 tài khoản Hotmail. 2 năm sau, số lượng đăng ký lên đến 12 triệu. Sau đó Microsoft mua lại dịch vụ này với giá 400 triệu USD.

viral marketing

Tuy nhiên đó là chuyện của hơn 10 năm trước. Ngày hôm nay, môi trường internet đã phát triển hơn rất nhiều. Từ đó các chiến dịch Viral Marketing cũng đa dạng và hấp dẫn hơn.

Viral Marketing thời đại số

Tháng 12 năm 2005, một chàng trai trẻ đưa lên mạng youtube đoạn clip chơi đàn guitar bài Canon theo phong cách rock. Đoạn clip này rất nổi. Đến nỗi mà người ta xem xong thì lại giới thiệu đường link đó cho bạn bè của mình. Đến bây giờ, đoạn clip này đã có đến 56 triệu lượt xem, hơn 250 ngàn lời bình luận.

Đó là một chiến dịch Viral Marketing đầy hấp dẫn của một trang web dạy đàn guitar. Với sự giúp sức của youtube, yahoo, các forum và mạng xã hội khác.

Gần đây, tại Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất hiện những chiến dịch áp dụng hình thức quảng bá này. Khoảng tháng 11 năm 2008, trên mạng bắt đầu xuất hiện những đoạn clip theo phong cách hoạt hình rất thú vị về một chàng trai si tình. Anh ta mong muốn tìm gặp lại cô gái trong trạm xe bus. Ngay sau đó các clip này được lan đến các forum. Các thành viên bắt đầu bàn tán về nó. Chính họ là người lại giới thiệu đường dẫn các clip này đến bạn bè và các forum khác. Cứ như thế, câu chuyện của chàng sinh viên Lê Trọng Nam và blog của anh chàng này nhanh chóng được biết đến.

viral marketing

Và sau đó, nhãn hàng Close Up đã sử dụng câu chuyện này cho một chiến dịch của mình. Không tốn tiền quảng cáo trên truyền hình hay trên báo, không làm các sự kiện rầm rộ. Ấy vậy mà có rất nhiều bạn trẻ biết đến câu chuyện này và chiến dịch của Close Up. Chính những “cư dân mạng” đã là người tự nguyện truyền thông điệp đi. Xét về mức độ hiệu quả đầu tư, Close Up đã thành công.

Tạo một chiến dịch Viral Marketing liệu có đơn giản? 

Nhưng để tạo ra một chiến dịch Viral Marketing có hiệu quả thì thật sự không dễ chút nào. Bạn cần phải làm cho “virus” của mình là duy nhất, lôi cuốn, nó phải mang tính cá nhân. Và được truyền đi bằng sự cộng tác “đôi bên cùng có lợi”…

Marketing virus và quảng cáo virus là những thuật ngữ nhằm ám chỉ các kĩ thuật marketing sử dụng những mạng xã hội sẵn có. Thực hiện mục đích tác động và làm tăng cường sự nhận biết nhãn hiệu của công chúng. Thông quá các quá trình tự nhân bản của virus.

 

viral clip marketing

Biện pháp Marketing này có thể là lời truyền miệng hoặc được trợ giúp bởi các ảnh hưởng của mạng Internet. Marketing virus là khiến mọi người truyền đi thông điệp marketing của chính công ty một cách tự nhiên.

Viral Marketing là một hình thức Marketing áp dụng trên một cộng đồng xã hội đang hiện hữu. Nhằm mục đích tạo nhận biết cho khách hàng hoặc đạt được một mục tiêu trong kinh doanh nào đó.

Với phương pháp này nhà tiếp thị sẽ tạo được một “trending” bằng cách khuyến khích các đối tượng truyền tải thông điệp một cách “tự nguyện”. Thông điệp chuyển tải có thể là một Video clip, câu chuyện vui, hình ảnh… hay đơn giản là một đoạn text. Cho đến nay thì chưa có ai tổng kết có bao nhiêu loại hình Viral Marketing.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here