“5 M” Trong Quảng Cáo Là Gì?

0
918

Quảng cáo hiện nay chẳng còn xa lại gì với mọi người. Ngành quảng cáo và truyền thông đang rất được các bạn trẻ quan tâm. Vậy để hiểu được Quảng Cáo là gì? thì bạn nên hiểu rõ các định nghĩa trong quảng cáo. Bài viết này xin giới thiệu tới các bạn nguyên tắc 5M trong quảng cáo (Mission, Message, Media, Money, Measurement). Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu được để làm ra một quảng cáo hay người ta phải qua rất nhiều công đoạn.

1. Mission – Nhiệm Vụ

Thực ra quảng cáo có rất nhiều nhiệm vụ nhưng ba nhiệm vụ chính đó là: để cung cấp thông tin (informative), để thuyết phục (Persuasive), để nhắc nhở (reminder). Với từng mỗi loại nhiệm vụ mà nhà quảng cáo sẽ chọn chiến lược cụ thể. Các loại quảng cáo để cung cấp thông tin thường dành cho các sản phẩm mới ra, chưa có trên thị trường hoặc là sản phẩm đã có nhưng nay bổ sung thêm chức năng nào đó. Sau khi người tiêu dùng đã hiểu rõ sản phẩm rồi thì tiếp đó sẽ là quảng cáo để thuyết phục họ mua hàng. Đây được xem là loại hình quảng cáo khó nhất khi thực hiện vì thay đổi hành vi người tiêu dùng là điều rất khó khi làm chiến lược marketing, nó không phải một hai tháng là tác động được tới người tiêu dùng . Loại quảng cáo cuối cùng là để nhắc nhở. Cái này tôi chắc các bạn thấy mỗi ngày trên TV. Phải nói đến là những thương hiệu nổi tiếng và sản phẩm đã có từ lâu như Unilever. TV sẽ phát đi phát lại cái quảng cáo nước rữa chén và bột giặt dù chắc chắn ai cũng biết.

2. Message – Thông Điệp

Thông điệp là nội dung mà bạn muốn truyền tải tới người dùng. Bạn đừng lầm thông điệp trong quảng cáo chỉ là lời nói hay câu chữ nhé. Nó bao gồm cả hình ảnh minh họa nữa, để nhằm truyền tải một nội dung nào đó tới người dùng. Những thông điệp trực tiếp như “Sạch gàu”, “Trắng sáng”, “Đánh thức bản lĩnh” “Uống cùng cảm xúc”. Hay hình ảnh người đàn ông thành đạt, người phụ nữ dam dang.

3. Media – Phương Tiện

Sau khi có các phần trên thì bắt đầu chọn phương tiện truyền thông. Việc làm ra một quảng cáo hay đã khó, việc chọn được một kênh để chạy nó còn khó hơn. Hiện nay có rất nhiều kênh để chạy quảng cáo. Trên TV, radio, mạng xã hội, quảng cáo ngoài trời, báo giấy, báo mạng. Việc chọn một phương tiện truyền thông còn phụ thuộc vào độ nhận biết của kênh đó, hành vi của người tiêu dùng, số tiền chi bao nhiêu để có được một lần hiển thị/tương tác. Ví dụ bạn muốn tiếp cận 1000 người xem quảng cáo trên TV, bạn cần 1000 lần hiển thị. Nhưng để cho người ta nhớ tới quảng cáo đó họ cần thấy nó ít nhất 3 lần. Vậy ra bạn cần tới 3000 lần hiển thị. Và chỉ có 1/3 số người xem TV thấy được quảng cáo trong khi số khác lại chuyển kênh, tắt máy hoặc làm việc khác. Cuối cùng bạn cần tới 9000 lần hiển thị. Rồi tính số tiền bỏ ra. Thường thì khâu này client và agency sẽ làm việc chung với nhau để chọn ra các kênh phù hợp. Và điều quang trọng nhất đó là chi phí.

4.Money – Tiền

Vấn đề các công ty luôn chú tâm đến đó là tiền. Khi agency quảng cáo đưa ra một proposal “không phải dạng vừa đâu” với một chiến lược có thể cưa đổ mọi khách hàng. Nhưng khổ nổi tiền trên đưa xuống không đủ, yêu cầu agency tìm cách giảm chi phí xuống. Chiến lược quảng cáo có hay tới đâu mà không đủ tiền làm thì như không. Nhưng vẫn có những quảng cáo không tốn nhiều tiền vẫn đem lại hiệu quả cao cho sản phẩm. Tóm lại client phải làm rõ chi phí với agency. Và tùy vào chi phí đó mà agency sẽ đưa ra đề xuất chiến dịch phù hợp.

5. Measurement – Đánh Giá

Thật sự tôi vẫn thích câu “It’s a good campaign, if sales go up.” Đánh giá quảng cáo là khâu rất quan trọng. Client muốn xem liệu agency có thực hiện đủ KPI, có làm độ nhận biết hay doanh thu nhãn hàng tăng hay không. Với các kênh quảng cáo online thì có thể do lường bằng công cụ. Xem có bao nhiêu lượt xem, độ tương tác, thời gian người dùng xem trang, chuyển trang. Các công ty lớn sẽ thuê agency chuyên về nghiên cứu thị trường để đo lường hiệu quả của chiến lược tắc động tới người tiêu dùng như thế nào.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here