​Facebook sẽ ưu tiên “đời tư” trên bảng cấp tin

0
1248

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook ngày 29-6 tuyên bố sẽ ưu tiên hiển thị các nội dung liên quan tới bạn bè, gia đình của người dùng trên bảng cấp tin (news feed).

Theo AFP, thông báo của Facebook nêu rõ, bảng cấp tin sẽ ưu tiên hiển thị trước nhất “những nội dung liên quan hơn cả tới họ” và khẳng định, việc nâng cấp này sẽ “giúp người dùng đọc được nhiều hơn các nội dung do bạn bè và những người trong gia đình đưa lên”.

Thông báo được đưa ra sau khi Facebook vừa phải trải qua một đợt thẩm tra liên quan tới những cáo buộc cho rằng tập đoàn này đã ngăn chặn một số quan điểm chính trị trong các chủ đề nổi bật của Facebook.

Facebook cho biết mặc dù kết luận cuộc thẩm tra cho thấy họ không hề có động thái thiên vị nhưng tập đoàn này vẫn muốn có thêm những biện pháp để đảm bảo với người dùng về tính trung lập trong nguyên tắc hoạt động của họ.

Phó chủ tịch Faceboook, ông Adam Mosseri, cho biết, một thuật toán nâng cấp sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những thông tin quan trọng với họ.

Quyết định thay đổi cách cấp tin trên Facebook sẽ ảnh hưởng tới nhiều cơ quan truyền thông muốn thông qua mạng xã hội này để thu hút độc giả. Ảnh: Techland.

Ông Adam viết trên blog: “Chúng tôi không làm công việc chọn ra những gì mà thế giới nên đọc. Chúng tôi chỉ làm công việc kết nối mọi người và những ý tưởng, giúp mọi người tìm thấy những thông tin nhiều ý nghĩa nhất với họ”.

Mặc dù Facebook luôn nhấn mạnh họ không muốn là một nhà cung cấp truyền thông, nhưng các kết quả thăm dò lại cho thấy, mạng xã hội này đã trở thành một nguồn tin tức quan trọng với nhiều người.

Kết quả thăm dò tháng trước của Trung tâm nghiên cứu Pew nhận thấy, 66% người dùng Facebook ở Mỹ đã đọc tin tức từ đây.

Các xu hướng trên toàn cầu cũng tương tự. Một nghiên cứu tại 26 quốc gia của Viện nghiên cứu Reuters về báo chí của Đại học Oxford cho biết, 51% những người được hỏi nói rằng họ dùng mạng xã hội để đọc tin tức, 12% nói dùng Facebook là nguồn tin chính của mình.

Việc chỉnh sửa thuật toán liên quan tới bảng cấp tin này của Facebook hẳn sẽ gây ảnh hưởng tới các cơ quan thông tấn, báo chí đang sử dụng nền tảng mạng xã hội với 1,6 tỉ người dùng này để tăng lượt truy cập và thúc đẩy doanh thu từ quảng cáo.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here