Học Apple xây dựng trải nghiệm khách hàng khác biệt

0
1183

Đặt mình vào vị trí của khách hàng

Trên website của mình, không phải Apple không đề cập đến thông số kỹ thuật sản phẩm . Trên thực tế, các thông số khô khan này được đặt ở vùng hiển thị mù (below the fold – vùng hiển thị bắt buộc người dùng phải cuộn trang mới thấy được). Ghé thăm trang web của Apple, trước tiên các khách hàng sẽ lần lượt di chuyển qua những hình ảnh sống động cùng các dòng thông tin thu hút về sản phẩm.

Đặt mình vào vị trí của khách hàng

Thiết kế tinh tế, tối giản và tập trung hướng tới trải nghiệm khách hàng tại website của Apple

Các sản phẩm của Apple chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa các hình thức tiếp thị với cách mà khách hàng thực sự trải nghiệm:

  • IPod không chỉ là “một máy nghe nhạc và thiết bị lưu trữ” – nó cho phép âm nhạc cùng bạn đến bất cứ nơi đâu
  • IMac không chỉ là “một máy tính” – nó giúp thời gian trải nghiệm máy tính của bạn thú vị và dễ chịu hơn rất nhiều
  • IPhone không chỉ là “điện thoại thông minh” – nó cho phép bạn đưa sức mạnh của một máy tính Macbook vào trong điện thoại.

Website của bạn có đang trò chuyện theo ngôn ngữ của khách hàng? Hãy tạo hồ sơ khách hàng theo từng phân khúc để tìm hiểu và phát triển chiến lược nội dung cụ thể. Quá trình tạo hồ sơ sẽ giúp bạn hiểu đối tượng mục tiêu để đáp ứng tốt nhất những gì họ đang tìm kiếm và truyền tải nội dung có giá trị hơn tạo trải nghiệm khách hàng khác biệt.

Sáng tạo trải nghiệm

Bạn có biết người hâm mộ Apple thường thích thú up các video “đập hộp” sản phẩm mới của Apple lên YouTube? Tại sao vậy? Bởi, Apple sáng tạo những trải nghiệm khách hàng vượt xa mong đợi và họ thậm chí không phải trả phí tiếp thị nội dung bởi người dùng đã có những đóng góp không nhỏ.

Sáng tạo trải nghiệm

Trải nghiệm các sản phẩm Apple bắt đầu từ mọi khía cạnh của quá trình mua – so sánh các phiên bản khác nhau, thử dùng tại cửa hàng, mua hàng, nhận hàng…

Tương tự, các cửa hàng bán lẻ của Apple đều truyền cảm hứng: thiết kế tỉ mỉ, sành điệu và phải gợi “cảm giác” khi bước vào bên trong: ánh sáng ấm áp, phối màu hợp lý, bố trí của cửa hàng với tất cả các tính năng đều thu hút. Chưa hết, các cửa sổ lớn phía trước cho phép người bên ngoài nhìn thấy khách hàng bên trong đang có một khoảng thời gian tuyệt vời là có chủ ý.

Hướng mọi mục tiêu tới cảm xúc khách hàng

Hãy nhớ lại những quảng cáo đầu tiên của iPad – chỉ một tháng sau khi Steve Jobs chính thức giới thiệu với “bàn dân thiên hạ” vào năm 2010. Bạn còn nhớ hình ảnh mọi người thật thư giãn và thoải mái trải nghiệm các tiện ích mới lạ, sành điệu? Họ không hề nói về kích thước màn hình hoặc sức mạnh xử lý. Họ chỉ đơn giản đang “thưởng thức iPad” theo cách của họ.

Hướng mọi mục tiêu tới cảm xúc khách hàng

 

Những quảng cáo này, tương tự tất cả các chiến lược marketing của Apple, đều nhằm mục đích đưa người dùng đến nơi “họ thực là chính mình” – không phải qua túi tiền mà chạm sâu tới trái tim.

Xây dựng cộng đồng của người sử dụng

Trong những năm qua, Apple đã xây dựng thành công một lượng khách hàng trung thành “khủng” của bất kỳ thương hiệu, tại bất cứ nơi nào trên thế giới – với những người sẵn sàng xếp hàng dài chờ được sở hữu các phiên bản đầu tiên.

Apple cũng tạo ra một tính cách và văn hóa thương hiệu: sáng tạo, phiêu lưu và được khao khát – trải nghiệm khách hàng khác biệt so với một số đối thủ cạnh tranh. Các chiến lược tiếp thị của Apple bao gồm việc khiến cho khách hàng “muốn” gia nhập cộng đồng sành điệu, thức thời – điều này đã được chứng tỏ ở thị phần ngày càng rộng mở mà họ có được.

Xây dựng cộng đồng của người sử dụng

Bạn có nhớ chiến dịch quảng cáo “Dám khác biệt” của Apple? Bắt đầu với lời dẫn: “Đây sản phẩm dành riêng cho những người cuồng nhiệt nhất. Những kẻ nổi loạn. Những kẻ sẵn sàng gây rối” – hình ảnh của chúng ta tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Nhà Táo đã rất thông minh khi làm cho khách hàng của mình tin rằng thương hiệu hiểu họ và cũng giống như họ.

chiến dịch quảng cáo “Dám khác biệt” của Apple
Ngay cả các thương hiệu nhỏ có thể xây dựng một cộng đồng người dùng và khách hàng trung thành, trước khi trình làng các mặt hàng đầu tiên.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here