WPP sáp nhập J. Walter Thompson với Wunderman thành Wunderman Thompson

0
1287

Ngày 27/11, Ban lãnh đạo của WPP đã đưa ra quyết định sáp nhập J. Walter Thompson, agency lâu đời nhất thế giới, với mạng lưới digital Wunderman. Thông báo sáp nhập đã được gửi đến toàn bộ nhân viên đang làm việc tại New York vào đầu ngày.

Sự sáp nhập này sẽ tạo nên một agency mới có tên là Wunderman Thompson với trụ sở chính được đặt tại cụm văn phòng của JWT trên đại lộ Lexington, Khu Manhattan. Tập hợp cả 2 công ty dự kiến sẽ có tổng cộng 20.000 nhân viên từ 200 văn phòng đang hiện diện trên 90 thị trường khắp toàn cầu. Bên cạnh đó, WPP dự định sẽ cho ra mắt bộ nhận diện thương hiệu của agency mới này trong một vài ngày tới.

Bà Mel Edward, CEO toàn cầu của Wunderman, sẽ đảm nhiệm chức vụ CEO của Wunderman Thompson, trong khi đó bà Tamara Ingram, CEO toàn cầu của JWT, sẽ là chủ tịch của Wunderman Thompson.

Bà Edward cho biết “Khách hàng ngày nay cần những cảm hứng đến từ insight để có thể đạt được sự thay đổi kết qua kinh doanh tích cực. Tôi rất hào hứng vì có thể giúp Wunderman Thompson có được điều đó. Wunderman Thompson sẽ đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng như: sự sáng tạo tuyệt vời, dữ liệu chuyên môn và công nghệ cao. Tôi rất vinh dự khi được trao nhiệm vụ là người dẫn đầu của một tập thể ưu tú như vậy”.

JWT tự nhận định mình là “thương hiệu nổi tiếng về truyền thông marketing” và trong 150 năm qua, agency này đã tạo nên những chiến dịch kinh điển như bài hát Oscar Meyer Weiner, bài hát thương hiệu của Toys “R” Us Kid và những quảng cáo đầu tiên cho dòng xe T của Henry Ford.

Là agency về marketing trực tiếp đầu tiên được thành lập cách đây 60 năm, Wunderman đã mở rộng sang các lĩnh vực về chiến lược thương hiệu, tư vấn, thương mại điện tử và phân tích dữ liệu (vốn là lĩnh vực quan trọng nhất của họ).

Bà Ingram bổ sung thêm “việc sáp nhập hai agency xuất phát từ mục tiêu phục vụ các khách hàng tốt hơn, mở rộng dịch vụ cũng như tạo nên một agency hiệu quả cho tương lai. Cả JWT và Wunderman đều được tạo dựng bởi những con người tài năng. Đây sẽ là điều khiến chúng tôi trở nên khác biệt trên thị trường”.

Phía JWT cũng như người phát ngôn của WPP từ chối bình luận về thông báo sáp nhập này.

Đây là quyết định sáp nhập lớn thứ hai của ông Read từ khi tiếp quản tập đoàn agency lớn nhất thế giới. Lần sáp nhập đầu tiên là giữa VML và Y&R, trở thành VMLY&R vào tháng 9 năm nay. Hai lần sáp nhập đều có tính chất giống nhau, kết hợp một công ty hiện đại, mạnh về digital với một công ty có truyền thống và kinh nghiệm lâu năm.

Một nguồn tin nội bộ từ hàng ngũ lãnh đạo của Wunderman cho biết hai công ty đã “trở nên gần gũi hơn” trong vài tháng gần đây và có chung các khách hàng lớn bao gồm Shell, Nestle và Johnson & Johnson. Hai bên làm việc khá ăn ý với nhau từ những lần đầu tiên hợp tác. Nguồn tin này cũng cho biết “Wunderman, ở nhiều phương diện đã trở thành ‘con cưng’ của WPP” và cho rằng quyết định này là điều tất yếu.

Một email được gửi đến lãnh đạo cấp cao của tập đoàn vào đầu tháng này đã xác nhận rằng tất cả nhân viên của Wunderman sẽ chuyển văn phòng ở Columbus Circle (khu Manhattan) đến làm việc tại văn phòng của JWT vào tháng 1. Việc chuyển địa điểm làm việc này là một phần trong chiến lược tập hợp các agency theo từng “khu vực” của tập đoàn. Các khu vực mới nhất trong chiến lược tập hợp này là Toronto và 3 World Trade Center ở New York.

Tin đồn về việc sáp nhập đã có từ vài tuần trước và được lan truyền trong giới agency. Một nhân viên lâu năm tại WPP cho biết cuộc sáp nhập đã được thảo luận và cân nhắc tại các cuộc họp ban lãnh đạo gần đây.

Một nhận định khác cho rằng việc sáp nhập lần này nằm trong tầm nhìn “less is more” mà Read đề ra cho công ty, theo đó Wuderman và các agency digital khác sẽ hỗ trợ các dịch vụ sáng tạo above-the-line của JWT trở nên xuất sắc hơn. Từ nhận định trên, có thể hiểu được lý do cho lần hợp tác của Wunderman và công ty quảng cáo kĩ thuật số Possible là một nỗ lực để tạo ra nhóm “siêu digital” vào năm 2017.

Một nguồn tin từ phía các khách hàng gần đây có mời Posible tham gia pitching cho biết công ty này thường xuyên đề xuất Wunderman đảm nhiệm một phần các chiến dịch của agency này. Động thái này cũng tương tự như mô hình “Power of One” của Publicis Groupe, khi mà nhiều agency hợp tác với nhau để cùng thực hiện một chiến dịch.

Dù vậy, Possible và Mirum, hai agency thuộc mạng lưới của Wunderman và JWT, vẫn sẽ có những khách hàng của riêng họ.

Nguồn tin nội bộ của WPP cho biết Read sẽ tiết lộ các kế hoạch chiến lược cho một mạng lưới rộng hơn tại hội nghị lãnh đạo vào ngày 11/12 sắp tới. Trong một cuộc họp vào tháng 10 tại Brooklyn, ông Read đã thảo luận với ban lãnh đạo về bộ nhận diện thương hiệu và định vị chiến lược của công ty. Đây là những việc được ông Read xem là “cuộc cách mạng từ gốc rễ”.

Tuy vẫn còn vài vấn đề chưa được giải đáp, như động thái này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cấu trúc hoạt động của Wunderman và JWT ở Luân Đôn, Ấn Độ, Châu Á và Châu Mỹ Latin, nhưng từ các nguồn tin cho biết sẽ không có thêm thông báo nào từ phía lãnh đạo trong năm nay.

Một nền di sản phong phú

William James Carlton thành lập Cartlon & Smith vào năm 1864. 4 năm sau đó, J. Walter Thompson được tuyển vào ở vị trí kế toán (sau này ông mua lại công ty với giá 500 USD vào năm 1877). Công ty của ông có rất nhiều dấu ấn đầu tiên trong ngành dịch vụ quảng cáo: JWT là công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các thương hiệu, là công ty Mỹ đầu tiên mở văn phòng tại nước ngoài (London, 1899), JWT cũng là công ty có nữ copywriter đầu tiên, bà Helen Lansdowne Resor vào hơn 100 năm trước.

Vào năm 2014, JWT đã kỉ niệm 150 năm thành lập của mình.

Về phần Wunderman, Ricotta & Kline được thành lập vào năm 1958 và cũng là những công ty tiên phong trong lĩnh vực direct marketing. JWT mua lại hai công ty này vào năm 1973. Trong suốt quá trình hoạt động, công ty cũng đã có nhiều cải tiến do người sáng lập là Lester Wunderman đề xuất: đầu số điện thoại 1-800, chương trình khách hàng thân thiết cho American Express.

Tổng thống Richard Nixon đã từng thuê Wunderman làm việc cho Chính phủ vào năm 1972. Nhiệm vụ của ông là giúp người Mỹ hiểu rõ hơn về hệ thống mã bưu điện mới của Bưu điện Hoa Kỳ.

Dù hiện đang nắm giữ giá trị và vai trò đáng kể trong việc kinh doanh của WPP, Wunderman vẫn chưa được biết đến nhiều. Tên tuổi của họ vẫn chưa được biết đến rộng rãi như các agency khác thuộc WPP như Grey, Y&R, Ogilvy và JWT.

Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ thay đổi trong thời gian sắp tới, Wunderman sẽ được biết đến nhiều hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here