Thương Hiệu Cá Nhân là gì?

0
2142

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là một khái niệm nhận được nhiều sự quan tâm trong marketing hiện đại. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thương hiệu. Nhưng trên bản chất thì thương hiệu chính là “tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một sự vật, hiện tượng”.

thuong hieuj ca nhan

Định nghĩa này rất phổ quát, ta có thể áp vào các đối tượng cụ thể khác.  Vì vậy mới có khái niệm thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân, thương hiệu địa phương và thương hiệu quốc gia.

Thương hiệu cá nhân (Personal brand) là gì?

Thương hiệu cá nhân có thể định nghĩa là: “Tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân”.

Một lần nữa ta lại thấy khái niệm thương hiệu cá nhân thật ra không phải là một khái niệm mới mẻ. Chúng ta từng bị thương hiệu cá nhân “đánh lừa” và cũng đã từng xây dựng thương hiệu cho mình.

 

Thông thường khi nhà tuyển dụng đọc hồ sơ xin việc của một du học sinh thì luôn tin rằng người ấy sẽ giao tiếp ngoại ngữ giỏi. Và nhận định họ giỏi hơn một ứng viên được giáo dục trong nước. Mặc dù điều này là chưa hẳn đúng.

Tương tự, một kỹ sư làm việc cho Google tại Singapore thì sẽ được ngầm mặc định là tài năng hơn một người cùng cấp tại FPT. Quan sát Facebook của một doanh nhân thường chia sẻ những mẫu chuyện về thông điệp bảo vệ môi trường, thường xuyên kêu gọi làm từ thiện. Thì sản phẩm thực phẩm sạch do doanh nhân đó kinh doanh sẽ được người theo dõi (followers) tin tưởng hơn.

Bộ nhận diện thương hiệu cá nhân

Giống như một sản phẩm, nếu doanh nghiệp cần có bộ nhận diện thương hiệu gồm logo, slogan, bao bì… thì thương hiệu cá nhân cũng cần có một bộ nhận diện tương tự. Đa số doanh nhân đã có ý thức làm bộ nhận diện này cho mình thông qua việc trau chuốt ngoại hình, xài đồ hiệu, đi xe sang… Nhưng lối chứng minh sự thành đạt đó đôi khi tạo nên hình ảnh tiêu cực.

thương hiệu cá nhân là gì

Nguyên tắc 3C trong truyền thông thương hiệu cá nhân

Giống như truyền thông cho thương hiệu của sản phẩm và doanh nghiệp. Làm truyền thông cho thương hiệu cá nhân đến với đối tượng mục tiêu cũng cần đảm bảo nguyên tắc 3C: Rõ ràng, tập trung (Clarity), nhất quán (Consistency) và kiên trì (Constancy).

Tính rõ ràng

Một thương hiệu mạnh phải chỉ rõ được cái gì là mình và cái gì không phải mình.

Đây là phạm trù thuộc về định vị thương hiệu. Tức là mình phải xác định được những giá trị của mình có gì khác với những đối thủ. Tránh sự nhập nhằng.

Một người đi phỏng vấn tự giới thiệu mình nổi trội tất cả mọi mặt thường sẽ không được người tuyển dụng đánh giá cao. Cần chú ý rằng tùy từng đối tượng mục tiêu, sự liên tưởng về thương hiệu có sự khác nhau… Do đó đừng mong đợi một chiến lược truyền thông làm thỏa mãn mọi đối tượng.

Trường hợp cụ thể nhất mà ta có thể thấy hiện nay là ca sĩ Sơn Tùng MTP. Ca sĩ có một lực lượng fan và antifan ngang ngửa nhau. Nhưng phải khẳng định đó là một ca sĩ có thương hiệu thành công.

xay dung thuong hieu ca nhan

Tính nhất quán

Nhất quán có nghĩa là sự thống nhất trong thông điệp truyền tải. Thống nhất giữa nói và làm, thống nhất giữa truyền thông và thực tế. Nhận thức của con người không chấp nhận những hình ảnh mang tính đối lập.

Những gì anh nói, nhóm bạn bè anh chơi, công việc anh làm, sản phẩm anh tiêu thụ, nơi anh du lịch… đều gợi lên sự liên tưởng về bản thân anh. Chỉ cần có một thông điệp hoặc hình ảnh đối lập thì hình ảnh tổng thể sẽ bị mất lòng tin. Nhất là trong xã hội Việt Nam, khi năng lực cá nhân được yêu cầu phải luôn đồng hành. Thì tính nhất quán này các doanh nhân cần lưu ý khi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình.

Tính kiên trì

Một thương hiệu được coi là mạnh mẽ nếu nó liên tục xuất hiện trước mắt công chúng hoặc sự quan tâm của giới truyền thông. Dù thông điệp sản phẩm đã rõ ràng và nhất quán rồi nhưng người tiêu dùng sẽ mau quên đi nếu sản phẩm không liên tục xuất hiện.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here