Tác hại của PR sao chép – Thương hiệu quên đi khách hàng của chính mình 2024

0
474

Quay trở lại năm 2012, PR kỹ thuật số bao gồm việc gửi thư rác trên web và cố gắng xây dựng càng nhiều liên kết ngược càng tốt, thường thông qua các chiến thuật đáng ngờ và trả phí.

Rất may, ngành này nhận ra rằng những liên kết và bài viết này thu hút rất ít hoặc không có sự tương tác và không bao giờ tiếp cận được đối tượng mục tiêu của họ. Google cũng nhận thức được rằng những bài viết này được đặt ở đó để thao túng kết quả tìm kiếm của họ và ngành buộc phải thay đổi cách tạo các chiến dịch PR kỹ thuật số.

Kết quả là chúng ta đang thấy ngày càng có nhiều thương hiệu đầu tư vào PR kỹ thuật số. Đó là một điều tốt: sử dụng phương tiện kỹ thuật số, chúng ta có thể đo lường tác động kinh doanh tốt hơn. Nhưng khoản đầu tư đó có một mặt tối: chiến dịch bắt chước.

Xu hướng bắt chước các chiến dịch PR đang nổi lên

Bạn có thấy phù hợp khi các thương hiệu tạo ra các chiến dịch không liên quan đến thương hiệu, chỉ đơn giản là để bắt kịp xu hướng PR?

Chào mừng bạn đến với thế giới của PR bắt chước: nơi mà các thương hiệu thấy phong cách chiến dịch đang hoạt động và ngay lập tức sao chép nó với hy vọng đạt được kết quả tương tự.

sao chép PR thương hiệu
sao chép PR thương hiệu

Sự thật đáng buồn là những chiến dịch bắt chước này thường có hiệu quả và đạt được mức độ phủ sóng lớn, thúc đẩy các liên kết hàng đầu quay trở lại trang web. Tôi ổn với điều đó nếu chủ đề có liên quan đến thương hiệu. Điều tôi không chắc chắn là khi các thương hiệu tạo loại nội dung này chỉ để liên kết, hy sinh mức độ liên quan và có nguy cơ không tiếp cận được đối tượng mục tiêu của họ.

Ví dụ: một thương hiệu quần áo có thể tạo chỉ số giới thiệu những địa điểm tốt nhất để mua nước tăng lực Prime quý hiếm ở Anh. Nó sẽ nhận được sự đón nhận của phương tiện truyền thông? Rất có thể. Có được không? thúc đẩy các liên kết lớn? Rất có thể. Nhưng liệu nó có tiếp cận được đối tượng mục tiêu của bạn hay mang lại giá trị SEO không? KHÔNG.

Sự liên quan đến thương hiệu đơn giản là không có ở đó. Thông thường, chúng ta thấy các thương hiệu sao chép các chiến thuật PR và đánh mất những gì họ đang cố gắng đạt được (có lẽ là: khả năng hiển thị tự nhiên, doanh số bán hàng, lưu lượng truy cập, v.v.).

Sự liên quan, sự liên quan, sự liên quan

Thay vì sao chép những gì đang hiệu quả cho các thương hiệu khác, câu hỏi nên đặt ra là: làm cách nào để bạn tạo các chiến dịch PR kỹ thuật số tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình và thu hút các liên kết ngược có liên quan ?

Câu trả lời một phần là sự lắng nghe xã hội.

Các công cụ lắng nghe trên mạng xã hội cho phép bạn nhập thương hiệu, kênh xã hội, đối thủ cạnh tranh và các chủ đề có liên quan vào hệ thống của họ để tiết lộ những phát hiện như: ai tham gia vào các chủ đề này nhiều nhất? Ai có ảnh hưởng trong không gian đó? Họ đang tham gia vào những chủ đề nào khác? Và họ đọc gì trên mạng?

Trong số hàng triệu công cụ lắng nghe xã hội hiện có, đề xuất của tôi là Meltwater, Brandwatch, Pulsar và Youscan.

Những công cụ này cho phép chúng tôi biết chính xác khán giả của mình là ai, họ thích và không thích điều gì cũng như nơi họ đến để trả lời câu hỏi của mình.

Dữ liệu này rất quan trọng để tạo các chiến dịch có liên quan. Bằng cách biết câu trả lời cho những câu hỏi trên, chúng tôi có thể tạo ra các chiến dịch mà khán giả muốn đọc và nhắm mục tiêu đến các nhà báo mà chúng tôi biết họ sẽ lắng nghe.

Sử dụng lắng nghe xã hội để thúc đẩy mức độ liên quan

Đây là một ví dụ về hoạt động PR kỹ thuật số dựa trên khả năng lắng nghe xã hội. Gần đây tôi đã sử dụng Brandwatch để tiết lộ những hiểu biết sâu sắc về thị trường ô tô cũ ở Anh.

Tôi đang tìm kiếm các kênh biên tập, mạng xã hội, bài đánh giá và diễn đàn dành cho những người đang tìm kiếm ‘xe đã qua sử dụng’ và ‘xe đã qua sử dụng và được phê duyệt’. Ngay lập tức, công cụ này cho phép tôi xem các thương hiệu ô tô được nhắc đến nhiều nhất trong biểu đồ thanh. Nhờ đó, chúng ta có thể thấy mình nên tập trung nỗ lực vào đâu.

Bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu của các thương hiệu cụ thể và các chủ đề thịnh hành liên quan đến chúng.

Điều tuyệt vời về lắng nghe xã hội là chúng ta có thể khám phá cách mọi người cảm nhận về những chủ đề đó, được định lượng bằng biểu đồ và đồ thị. Lắng nghe xã hội giúp bạn hiểu mọi người đang nói về điều gì, họ thích gì và nơi họ giao lưu trực tuyến. Điều này cung cấp những hiểu biết sâu sắc có thể hỗ trợ phát triển của bạn và cho phép bạn tập trung vào việc tạo các chiến dịch có liên quan.

Chiến dịch trông như thế nào vẫn sẽ đòi hỏi sự sáng tạo và động não từ nhóm/cơ quan PR của bạn. Nhưng bằng cách bắt đầu với đối tượng chúng ta muốn nhắm mục tiêu và chủ đề gì, chiến dịch của bạn sẽ có nhiều khả năng mang lại kết quả tốt hơn.

Vì vậy, lần tới khi bạn thực hiện một chiến dịch PR kỹ thuật số, hãy nhớ rằng việc bắt kịp xu hướng là điều tuyệt vời – nếu nó tiếp cận được đối tượng và có liên quan đến thương hiệu của bạn. Nếu trường hợp này không xảy ra, bạn nên suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình vì mọi kết quả đạt được chắc chắn sẽ có rất ít hoặc không có giá trị.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ thiết kế backdrop đầu năm | Backdrop giá rẻ Á Châu Media

Sức mạnh của PR thương hiệu: Nâng cao hình ảnh thương hiệu của bạn 2024

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here