Line chuẩn bị cho IPO lớn nhất làng công nghệ

0
578

Ứng dụng nhắn tin miễn phí Line (Nhật Bản) vừa đặt khoảng giá IPO từ 2.700 đến 3.200 yen (26-32 USD) cho đợt chào bán lần đầu tại Tokyo.

Nếu bán với mức giá cao nhất, Line sẽ huy động được 112 tỷ yen (1,1 tỷ USD) từ 35 triệu cổ phiếu, Dow Jones trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Công ty dự kiến niêm yết tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 15/7. Một ngày sau, họ sẽ làm IPO tại New York (Mỹ).

Line lẽ ra đã công bố khoảng giá vào thứ Hai (27/6). Tuy nhiên, họ sau đó hoãn lại do cần đánh giá hoạt động giao dịch tại New York và London, khi cuộc trưng cầu dân ý tại Anh làm chao đảo các thị trường tài chính.

Line có khá ít hoạt động tại các thị trường Mỹ hay châu Âu. Các thị trường chủ chốt của họ là Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc).

Line đã có lãi và sẽ nhấn mạnh vào yếu tố này khi bắt đầu roadshow quảng bá cho IPO vào cuối tháng. Nếu đạt mục tiêu, đây sẽ là IPO lớn nhất ngành công nghệ thế giới năm nay, theo số liệu của Bloomberg. Từ đầu năm, chưa IPO nào của ngành này huy động trên 150 triệu USD, dù thế giới có hơn 160 công ty tư nhân được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Năm 2015, công ty đạt doanh thu 120 tỷ yen, tăng 40% so với năm trước đó. Đến cuối năm ngoái, Line có 215 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng. Điều này có nghĩa họ kiếm được trung bình 5,1 USD từ mỗi người dùng năm ngoái. Con số này thấp hơn 7,27 USD của Twitter và 11,27 USD của Facebook trong cùng kỳ.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here