Happiness Saigon: “Tạm biệt” Công ty Quảng cáo và “Xin Chào” Công ty Kết nối Sáng tạo

0
787

Vào năm 2014, Happiness đã vươn đôi cánh của mình đến Việt Nam, và thành lập Happiness Saigon, đơn vị vừa giới thiệu tầm nhìn mới của mình về Công ty Kết nối Sáng tạo được ra mắt thông qua sự kiện 1-2-3 Công ty Kết nối Sáng tạo được tổ chức riêng cho khách hàng và đối tác của Happiness Saigon.

Làm thế nào một Công ty độc lập làm được như vậy và vì sao ngành quảng cáo cần thay đổi để hướng đến Kết nối Sáng tạo? Hãy cùng ôn lại lịch sử trước khi tiến về phía trước.

2014: Sự ra đời của Happiness tại Việt Nam và Đông Nam Á

Happiness bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014. Những nhà đồng sáng lập của công ty gồm Karen Corrigan, Alan Cerutti biết rằng đó là thời điểm đúng đắn để dựng xây một công ty quảng cáo thế hệ mới. Và Happiness Saigon ra đời, tên Công ty cũng chính là “thương hiệu”, một thương hiệu, như bao thương hiệu khác, mang trong mình một mục tiêu đích thực: hỗ trợ các thương hiệu khác lan tỏa Hạnh phúc. Từ sự hài lòng nhỏ đến niềm vui to lớn. Bởi vì những thương hiệu mang lại Hạnh phúc là những thương hiệu có ý nghĩa. Và những thương hiệu có ý nghĩa thường vượt trội.

Từ trái qua: Ms. Thuy Tran, Karen Corrigan & Alan Cerutti, các đồng sáng lập Happiness Saigon.

Mặc dù tên Happiness nghe rất nhẹ nhàng, nhưng công ty mang trong mình một mục tiêu to lớn: tạo đòn bẩy kinh tế thông qua việc lan tỏa hạnh phúc và tư duy tích cực. Điều này vô cùng quan trọng đối với công việc sáng tạo vì sẽ luôn bắt đầu từ những góc độ tích cực trước khi tạo nên những rung cảm tích cực về thương hiệu. Biểu tượng huy hiệu được chọn nhằm mang lại “trọng lượng” cho thương hiệu. Các màu trắng, vàng kim, và đen là nhận dạng thương hiệu.

Ngày nay, chúng ta có thể chia các công ty quảng cáo thành hai nhóm:

  1. Công ty quảng cáo truyền thống: hầu hết được tổ chức như một hợp thể 360°. Hợp thể này gồm nhiều cá thể có Giám đốc Điều hành và sứ mệnh kinh tế riêng biệt. Bộ phận Sáng tạo của mỗi cá thể cũng có trách nhiệm riêng. Cái tôi và lợi nhuận riêng đã cản trở sự phối hợp của các cá thể này khi phục vụ những khách hàng cần những ý tưởng lấy cả thương hiệu và khách hàng làm trọng tâm. Đó là những ý tưởng được triển khai thông qua phương tiện truyền thông hiệu quả nhất căn cứ theo chỉ số năng lực trọng yếu (KPI).
  2. Bên cạnh đó là những công ty quảng cáo kỹ thuật số tập trung vào việc tạo nên những trải nghiệm kỹ thuật số, những tập quán khuếch trương thông qua mạng xã hội, các trang web dành cho máy tính/ điện thoại thông minh và phần mềm.

Nhận thấy một thị trường tiềm năng hiện diện giữa hai nhóm trên, Happiness đã vận dụng những kỹ năng chiến lược và sáng tạo vào triết lý “mọi vật và mọi người đều là phương tiện truyền thông”. Khi đó không còn ngăn cách, và con người không còn tư duy theo lối lấy phương tiện truyền thông làm trọng tâm mà giờ đây công nghệ được xem là một phần không thể thiếu của quy trình sáng tạo lấy web làm trọng tâm. Cách tư duy mới này hiện được sử dụng trong các dự án NIVEA, Bosch Đông Nam Á, Coca-Cola, Mead Johnson, UNICEF cũng như nhiều dự án khác.

2016: Sự ra đời của tầm nhìn về Công ty Kết nối Sáng tạo

Trong thời gian tới, Happiness đang có kế hoạch chứng minh khả năng thích ứng với sự thay đổi không chỉ về mặt tư duy, mà còn nhằm tạo kỷ lục thế vận hội. Đó sẽ là việc đổi mới một phân khúc hoặc thậm chí là cả ngành quảng cáo. Và cũng sẽ là sự chia tay với kỷ nguyên quảng cáo cũ. Cả trong công việc cũng như cách mà chúng tôi làm việc.

Bằng lời chào tạm biệt “Bai” (nghĩa tiếng Việt của từ bye bye) công ty quảng cáo truyền thống, và “Xin chào” Công ty Kết nối Sáng tạo có vai trò biến dữ liệu lớn thành sự thấu hiểu sâu sắc. Và chính những thấu hiểu sâu sắc sẽ là nguồn cảm hứng cho những ý tưởng to lớn tạo nên sự khác biệt cho các thương hiệu. Công ty Kết nối Sáng tạo sẽ lấy “hành trình tiêu dùng” thay vì “người tiêu dùng” làm trọng tâm khi sáng tạo những ý tưởng hạnh phúc trên suốt hành trình tiêu dùng của khách hàng. Điều này đã trở nên khả thi nhờ sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ và dữ liệu.

“Sự sáng tạo” vẫn là trọng tâm. Bởi chính sự sáng tạo sẽ đảm bảo cho các thương hiệu không chỉ phải chi trả để có tần suất quảng cáo cao (Share of Voice) mà còn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều (Share of Choice).

Một loại hình công ty quảng cáo mới sẽ làm việc theo cách mới.

Khi chỉ tiêu năng lực trọng yếu (KPI) và bảng tỷ lệ (dashboard) được lấy làm trọng tâm của toàn bộ quy trình làm việc.

Khi nội dung chậm, nhanh, và thực tại có thể được hiệu đính ngay và luôn mỗi khi cần thiết.

Với sự phối hợp giữa Sáng tạo và Quản lý, mối quan hệ giữa Thương hiệu – Công ty quảng cáo – Người tiêu dùng sẽ luôn có sự tương tác góp phần tạo nên những ý tưởng, nội dung sáng tạo không chỉ đúng mà còn độc đáo.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here