Giám đốc tiếp thị trong tương lai: CMO hay CDO?

0
702

Theo số liệu từ IBM Chief Marketing Officer Insights, chỉ 43% các Giám đốc tiếp thị (CMO) biết cách sử dụng phân tích dữ liệu hiệu quả nhằm tìm ra thị hiếu khách hàng cũng như có đủ năng lực và nguồn lực để kiểm soát sự bùng nổ mạng xã hội hiện nay.

Trong kỷ nguyên bùng nổ các thiết bị và phương tiện truyền thông số, khi mà người tiêu dùng coi Internet là kim chỉ nam mua sắm và marketing truyền thống thì quá đắt đỏ, Digital Marketing dường như đang vươn lên trở thành “nhu cầu cơ bản nhất” trong tháp nhu cầu Maslow của các doanh nghiệp.

Chính điều này đòi hỏi nâng tầm quan trọng của vị trí Giám đốc tiếp thị (Chief Marketing Officer) như là một chiến lược gia, một nhà cách tân xã hội và trên tất cả, một nhà tư vấn định hướng công nghệ. Mặc dù hiện nay CMO vẫn đang bị bó hẹp vào các hoạt động truyền thông marketing hay quản trị thương hiệu, nhưng chỉ vài năm tới đây thôi, vai trò thực sự của họ sẽ được định nghĩa lại theo chiều hướng bị chi phối bởi công nghệ hiện đại và marketing dữ liệu. Biết đâu trong tương lai gần, các công ty sẽ xem xét tuyển dụng một Giám đốc tiếp thị số (Chief Digital Officer) thay vì CMO như hiện này để gánh vác trọng trách quan trọng này?

Nếu đó là sự thực, thì một CDO phải làm gì để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư (ROI) và đón đầu mọi đổi mới sáng tạo? Đầu tiên, thay vì đưa ra những dự đoán cảm tính, CDO cần “nương tựa” vào khoa học dữ liệu như là một đồng minh đắc lực. Tập trung nghiên cứu Data Insight sẽ cho phép họ đưa ra quyết định đúng đắn nhất tại từng bước tiếp cận khách hàng.

Theo Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Phân tích thị trường của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới IDC, Frank Gens trong 5 năm tới, chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation) sẽ nắm giữ vị trí ưu tiên hàng đầu trong chiến lược tăng trưởng và thu lợi nhuận. Không chỉ là một xu hướng công nghệ, nó còn là trung tâm của chiến lược kinh doanh trên tất cả các ngành công nghiệp và thị trường. Từ đây nhiệm vụ quan trọng tiếp theo dành cho CDO được đặt ra: Điều hành chiến lược cải tiến số của doanh nghiệp.

Cuối cùng, để có thể tối ưu sự thấu hiểu khách hàng mục tiêu và đề xuất thay đổi chiến lược cần thiết, CDO cần phải trực tiếp tìm tòi và nắm bắt tiến bộ công nghệ, ứng dụng những công cụ marketing mới nhất. Như Leon C. Megginson, tác giả cuốn sách “Small Business Management” đã nói: “Kẻ sống sót sau cùng không cần phải là mạnh nhất, hay thông minh nhất, mà là kẻ linh hoạt nhất.”

Liệu có thật hay không sự xuất hiện của một CDO, câu trả lời hiện tại là chưa, nhưng có một điều chắc chắn: Trong năm năm tới đây, vai trò của Giám đốc tiếp thị sẽ chứng kiến những thay đổi không hề nhỏ. Đến với VSMCamp 2016, ông Rohit Dadwal – Giám đốc điều hành, Hiệp hội Mobile Marketing, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (MMA) sẽ đề cập đến những dự đoán mới nhất về vị trí mà một CMO nắm giữ trong môi trường doanh nghiệp với một bài trình bày mang chủ đề đầy hấp dẫn: “CMO năm 2020: Dự báo Chuyển đổi vai trò của Giám đốc Marketing”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here