Giám đốc POPS Worldwide: Khởi nghiệp từ vai trò người làm thuê

0
764

Là người Pháp gốc Việt nhưng việc chọn Việt Nam để lập nghiệp, với Fabien Lotz, Giám đốc Quốc gia của POPS Worldwide, là mục tiêu lớn của đời mình.

Làm việc ở những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Game Loft… là cách Fabien tích lũy kinh nghiệm lẫn kiến thức để ngày trở về có thể tạo dựng những giá trị mới ở thị trường Việt Nam. Quá trình khởi nghiệp trong những “ông lớn” của Fabien là bài học kinh nghiệm cho những người trẻ đang tìm kiếm con đường lập thân.

Khởi nghiệp trong lòng “người khổng lồ”

Mẹ tôi là một phụ nữ Việt truyền thống. Việt Nam là điểm đến tôi đã quyết định chọn từ rất lâu, trước khi rời nước Pháp. Vì định hướng này mà tôi đã chuẩn bị tích góp kiến thức về Việt Nam. Tôi muốn tìm hiểu về nền văn hóa và con người nơi cội nguồn của gia đình mình. Sau 15 năm sống ở đây, thực sự có rất nhiều điều làm nảy sinh trong tôi tình yêu dành cho đất nước này. Đó là sự lạc quan, niềm tin mạnh mẽ rằng ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay. Những điều này không biết từ lúc nào đã trở thành động lực trong cuộc sống của tôi.

Sau ba năm làm việc cho Đại sứ quán Pháp, thêm 2 năm giảng dạy tại Đại học Cần Thơ, tôi bắt đầu bước vào thương trường với nhiều vai trò khác nhau ở các tập đoàn công nghệ lớn như Game Loft, Nokia… Ở các công ty lớn trên thế giới, tôi xác định mình là người làm thuê và may mắn được làm việc với những người tuyệt vời, được truyền cảm hứng từ những người muốn tạo sự khác biệt trong tổ chức của họ. Tôi đã học được rất nhiều từ họ qua giao tiếp hằng ngày.

Ông Fabien Lotz – Giám đốc Quốc gia của POPS Worldwide

Các công ty lớn có điều kiện tập hợp được cùng lúc các tài năng với nền tảng kinh nghiệm dồi dào, sẽ rất có lợi cho việc đẩy ý tưởng đi xa hơn một cá nhân, dù có gắng sức. Khởi nghiệp bao giờ cũng là một hành trình đơn độc, tại một thời điểm nào đó. Vì vậy, tôi chọn cách gây dựng sự nghiệp từ một công ty tốt, trong một thời gian nhất định để đỡ mất thời gian cho những thử nghiệm tuổi trẻ.

Ngay cả những “người khổng lồ” đều bắt đầu từ quy mô nhỏ. Tôi có rất nhiều kỷ niệm trong những ngày đầu tiên bắt đầu công việc ở đây. Chủ yếu thường liên quan đến phát âm sai tên và chữ tiếng Việt. Trong công việc đầu tiên của tôi, tôi đã kết thúc bài phát biểu bằng câu: “Chúng ta sẽ biết nhau hơn” nhưng phát âm sai là “chúng ta sẽ biết nhậu hơn”.

May mắn là những người bạn Việt đã rất kiên nhẫn với tôi, họ đã chỉ tôi cách thể hiện sự khiêm tốn và giúp tôi hiểu rằng thái độ mới quan trọng chứ không phải lời nói. Trong xây dựng các mối quan hệ, đôi khi chỉ đơn giản là bạn giúp đỡ người khác và sau đó sẽ được người khác giúp lại. Bài học lớn nhất tôi nhận được trong quá trình làm việc ở Nokia là lãnh đạo phải làm gương và tôn trọng ý kiến của nhân viên. Tôi nhận được sự tôn trọng khi làm nhân viên và khi lên cấp độ quản lý, tôi phải dành điều ấy lại cho cấp dưới.

Bắt đầu từ vai trò người lính

Sau Nokia và Microsoft, tôi đầu quân về POPS, một công ty công nghệ nhưng lại kinh doanh nội dung số. Bạn có thể không tin nhưng công nghệ đang thúc đẩy mạnh những giấc mơ khởi nghiệp một cách cực nhanh và hiệu quả. Với việc gia nhập POPS, tôi muốn áp dụng những gì đã học được ở các doanh nghiệp quy mô toàn cầu vào môi trường doanh nghiệp bản địa để thúc đẩy nó phát triển mạnh mẽ hơn.

POPS Worldwide hiện đang ở giai đoạn phát triển nhưng để đảm bảo có thể tiến xa hơn nữa thì cần cấu trúc lại. Đây là nơi tôi tin rằng có thể tạo thêm giá trị.

Khi đã gia nhập một tập thể mới, bạn nên tìm hiểu những gì bạn muốn đạt được với tập thể đó. Nếu có thể, bạn nên xác định những gì bạn thực hiện được để nâng cao hiệu quả công việc.

Lại một lần thay đổi công việc, như bắt đầu một sự khởi nghiệp mới, tôi dặn mình cứ mạnh dạn đi. Bí quyết tôi muốn gửi đến những người trẻ là: Khi đã gia nhập một tập thể mới, bạn nên tìm hiểu những gì bạn muốn đạt được với tập thể đó. Nếu có thể, bạn nên xác định những gì bạn thực hiện được để nâng cao hiệu quả công việc.

Kết nối với thành viên khác, đưa ra những sáng kiến, đề xuất những điều mới và tự mình kiểm chứng. Có thể bạn làm chưa tốt, nhưng điều đó vẫn tốt hơn bạn mặc nhiên cho qua và chờ đợi được giao nhiệm vụ. Tốt nhất bạn nên có một người hỗ trợ làm quen và thích nghi trong vài tuần đầu tiên.

Việt Nam đang xây dựng hình ảnh một quốc gia khởi nghiệp, phong trào khởi nghiệp đang được các cơ quan, ban ngành tiếp sức bằng những chương trình tư vấn, hỗ trợ, vay vốn…

Tôi đánh giá đó là chiến lược tốt về tầm quốc gia. Thế hệ “gen Y” vượt trội có khả năng làm nên những điều mới mẻ và những người tài giỏi ấy cũng đang có xu hướng xây dựng những giá trị bền vững cho con đường của mình. Như vậy, mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp giống như một phòng thí nghiệm, sẽ là nơi để người trẻ hiểu rõ hơn các khái niệm về lao động, kinh doanh, quản trị…

Tuy nhiên, tôi cho rằng, chiến lược hợp lý là người trẻ nên làm việc cho các tập đoàn lớn vài năm, tích lũy kinh nghiệm, sau đó hãy khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Một trong những châm ngôn tôi tâm đắc là: “Để trở thành một vị tướng, bạn cần phải bắt đầu như một người lính”. Hầu hết các doanh nhân tôi biết đã làm như vậy và thu thập những kinh nghiệm cần thiết để khởi động sự nghiệp kinh doanh của mình.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here