Facebook đưa công cụ đọc báo siêu tốc tới mọi nhà xuất bản

0
544

Từ trước tới nay, công cụ đọc báo siêu tốc Instant Articles của Facebook chỉ dành cho một số nhà xuất bản nhất định; tuy nhiên, chính sách này đã được thay đổi.

Faceboook lần đầu tiên ra mắt công nghệ đọc báo “siêu tốc” Instant Articles của hãng hồi tháng 5/2015. Instant Articles cho phép người dùng app Facebook trên smartphone đọc bài viết mà các trang tin chia sẻ ở tốc độ tải trang cao. Trước đó, khi đọc tin, bài mà trang tin chia sẻ trên Facebook, bạn sẽ phải rời khỏi ứng dụng và bị điều hướng sang giao diện web của bài viết đó. Đồng thời, bạn phải chờ đợi khá lâu để nội dung bài báo được tải về. Với Instant Articles, người dùng có thể đọc toàn bộ nội dung bài mà không cần phải rời ứng dụng, đồng thời bài viết được load rất nhanh, gần như tức thì.

Kể từ khi ra mắt, danh sách các nhà xuất bản được sử dụng Instant Articles khá hạn chế. Tại Việt Nam, tính năng này ban đầu cũng chỉ được tích hợp ở một vài trang báo như Tuoitre, VnExpress, sau đó lan rộng ra thêm ở một số trang khác. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi trong thời gian tới. Facebook mới công bố rằng, bắt đầu từ tháng 4/2016, mạng xã hội này sẽ mở cửa nền tảng Instant Articles cho bất kỳ nhà xuất bản nào quan tâm tới nó.

Việc dùng nền tảng của Facebook, tất nhiên, sẽ làm ảnh hưởng tới “nồi cơm” của nhà xuất bản. Đó là bởi Instant Articles sẽ khiến lượt truy cập vào website của trang tin giảm đi. Facebook biết điều này và họ sẽ có những thỏa thuận với các nhà xuất bản đối tác về việc ăn chia doanh thu quảng cáo. Nhưng theo một báo cáo hồi năm ngoái, nền tảng này không mang lại quá nhiều lợi ích cho nhà xuất bản. Dẫu sao, Instant Articles hiện nay vẫn có mặt trên iOS và được đưa sang Android hồi tháng 12/2015. Công bố này cho thấy, Facebook vẫn muốn tiếp tục mở rộng nền tảng này.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here