Điều gì tạo nên một chiến lược truyền thông xã hội thành công?

0
455

Một chiến lược truyền thông xã hội vững chắc là điều cần thiết để đảm bảo rằng các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn phù hợp với phần còn lại của chiến lược tiếp thị. Tính nhất quán là chìa khóa. Có nhiều cách tiếp cận, phong cách và bố cục khác nhau cho một chiến lược truyền thông xã hội.

Bạn có ngạc nhiên không nếu tôi nói với bạn rằng không có phương tiện truyền thông xã hội nào là một phương pháp phù hợp cho tất cả mọi người? Vâng, tôi đã không nghĩ như vậy.

Vì vậy, có lẽ bạn đang tự hỏi, “Điều gì tạo nên một chiến lược truyền thông xã hội thành công?”

Chúng tôi có một số điểm chính mà chúng tôi đưa vào chiến lược dành cho khách hàng trên mạng xã hội của mình để đảm bảo rằng các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội của họ luôn ở mức cao nhất.

Mục tiêu chiến lược truyền thông xã hội

Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội là đại diện trực tiếp của một doanh nghiệp trong thế giới ảo. Vì vậy, hãy tìm hiểu mục tiêu kinh doanh (bán hàng, tiếp thị, tổng thể, v.v.) dành cho doanh nghiệp đang được đại diện thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Sau đó, bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về người dùng.

 • Ai sử dụng sản phẩm/dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp? Tại sao?
 • Tần suất họ quay lại là bao nhiêu?
 • Thành viên khán giả đó trông như thế nào về mặt xã hội?

Đây là tất cả những câu hỏi tuyệt vời để hỏi (và trả lời thông qua nghiên cứu) để xác định mục tiêu chiến lược truyền thông xã hội. Tiếp theo, hãy viết ra các mục tiêu tuân theo 3R: Có thể tiếp cận, Thực tế, Có liên quan .

Điều quan trọng cần lưu ý trong phần này là số lượng mục tiêu được liệt kê trong chiến lược truyền thông xã hội sẽ thay đổi dựa trên khách hàng, mục tiêu kinh doanh, cũng như số lượng và loại mạng truyền thông xã hội đang được sử dụng.

Mục tiêu chiến lược truyền thông xã hội

Đây là nơi diễn ra phần chiến lược thực tế của chiến lược truyền thông xã hội. Thực hiện từng mục tiêu đó và xây dựng cách tiếp cận tốt nhất để đạt được chúng. Ví dụ: nếu bạn có mục tiêu là “Tăng lượt truy cập vào xyz.com thông qua giới thiệu trên mạng xã hội” thì mục tiêu của bạn để đạt được mục tiêu đó có thể bao gồm:

 • Quản lý nội dung cho phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích lưu lượng truy cập được chuyển hướng trở lại xyz.com;
 • Khuếch đại các nỗ lực viết blog được chia sẻ trên mạng xã hội;
 • Sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO để làm cho nội dung trang web phù hợp với người dùng.

Chìa khóa cho một chiến lược truyền thông xã hội thành công ở mức độ khách quan là càng mô tả càng tốt. Tốt hơn hết là liệt kê các phương pháp và nhiệm vụ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu vượt mức hơn là quá mơ hồ và không đạt được mục tiêu.

Xây dựng thương hiệu: Mục tiêu quan trọng nhất của chiến lược truyền thông xã hội

Xây dựng nhận thức về thương hiệu phải luôn là mục tiêu cấp cao hơn của tiếp thị truyền thông xã hội. Khi khách hàng mục tiêu của bạn nhìn thấy đủ thương hiệu của bạn, họ sẽ bắt đầu nhận ra bạn và sự công nhận đó đi kèm với chuyển đổi cao hơn và tiếp thị truyền miệng.

Phải mất ít nhất 5 điểm tiếp xúc (nhấp chuột, thích, email, v.v.) để xây dựng khả năng nhận diện thương hiệu và phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ hoàn hảo cho việc đó. Bạn có thể nhắm mục tiêu và nhắm mục tiêu lại đối tượng của mình bằng quảng cáo trên mạng xã hội và củng cố điều đó bằng nội dung hấp dẫn.

Nhưng với việc xây dựng thương hiệu là mục tiêu cơ bản của bất cứ điều gì bạn làm trên mạng xã hội, thì đó cũng là mục tiêu khó đo lường nhất.

Làm thế nào để bạn đo lường sự công nhận thương hiệu dần dần?

Lắng nghe mạng xã hội là một cách tốt để xác định xu hướng dần dần đó: Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy ngày càng nhiều đề cập đến thương hiệu.

Theo dõi các truy vấn điều hướng của bạn (các truy vấn tìm kiếm có chứa tên của bạn) là một cách hay khác: Tìm kiếm sự gia tăng dần dần trong tìm kiếm hướng đến thương hiệu của bạn. Search Console cho phép bạn lọc các truy vấn của mình theo các truy vấn có thương hiệu, vì vậy đây là một cách miễn phí tuyệt vời để theo dõi mức độ quan tâm ngày càng tăng đối với tìm kiếm có thương hiệu của bạn:

Search console
Search-console

Các yếu tố khác của chiến lược truyền thông xã hội

Một số yếu tố chính khác mà bạn muốn đảm bảo được phản ánh trong phần mục tiêu của chiến lược bao gồm mức độ tương tác trên mạng xã hội , nội dung, khả năng chia sẻ và đo lường. Chiến lược truyền thông xã hội là tài liệu chính mà doanh nghiệp có nhiều khả năng xem xét và đo lường hoạt động của bạn nhất. Nhiều yếu tố khác trong số này sẽ hỗ trợ và chồng chéo lẫn nhau để tạo ra sự hài hòa cuối cùng trong tiếp thị truyền thông xã hội.

Hôn ước

Khán giả trên mạng xã hội sẽ tương tác với nội dung mà bạn đang gửi qua mạng xã hội như thế nào? Nó sẽ khuyến khích họ nhấp, chia sẻ hoặc xem bất cứ thứ gì bạn đặt trước mặt họ như thế nào?

Nội dung

Nội dung là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tiếp thị công cụ tìm kiếm. Tạo nội dung hấp dẫn, có liên quan, đại diện tuyệt vời cho doanh nghiệp và hấp dẫn giống như vàng trên mạng xã hội!

Khả năng chia sẻ

Vì vậy, tôi vừa đề cập đến nội dung hấp dẫn – ý tôi là: Nội dung đó có thể chia sẻ như thế nào trên mạng xã hội? Nội dung sẽ “dính” như thế nào? Bằng cách nào nội dung bạn đang xuất bản trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ lôi kéo người hâm mộ chia sẻ với cộng đồng truyền thông xã hội cá nhân của họ?

WebCEO cung cấp một số công cụ phân tích phương tiện truyền thông xã hội nâng cao cho phép bạn theo dõi các lượt chia sẻ trên Facebook và Pinterest cũng như lưu lượng truy cập phương tiện truyền thông xã hội mà bạn đang tạo từ các nền tảng đó:

Kha-nang-chia-se
Khả năng chia sẻ

Đo đạc

Bạn sẽ đo lường kết quả của mình như thế nào? Tần suất đo lường sẽ diễn ra như thế nào? Chiến lược truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để đưa ra đánh giá hàng năm về các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn kiểm tra công việc của mình thường xuyên hơn là hàng năm. Chúng tôi khuyên bạn nên xem lại chiến lược của mình ít nhất hai lần mỗi năm trong nội bộ và hàng năm với nguồn bên ngoài.

Phương tiện truyền thông xã hội là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng tôi trong xã hội ngày nay. Từ góc độ kinh doanh, đã đến lúc nghĩ về chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội phù hợp với bạn.

Tiếp thị truyền thông xã hội rất khác nhau và có thể khó biết chiến lược nào sẽ xây dựng nhận thức về thương hiệu, trong khi vẫn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của bạn. Làm thế nào để bạn giữ chi phí thấp và kết quả cuối cùng cao? Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình năm câu hỏi sau:

1. Đối tượng mục tiêu của tôi là ai?

Đó là chìa khóa để xác định ai là đối tượng mục tiêu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Tập trung nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn để tiếp cận những người cụ thể đó. Mặc dù Facebook, Twitter và Bạn có nhắm mục tiêu đến các gia đình không? Facebook có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tìm kiếm để tìm người tìm việc hoặc các chuyên gia khác? LinkedIn là lựa chọn tốt nhất để nhắm mục tiêu những cá nhân đó. Đối tượng mục tiêu của bạn có bao gồm thế hệ trẻ không? Hãy thử Snapchat !

Điều quan trọng là tìm mạng xã hội phù hợp với khán giả của bạn; những gì phù hợp với thương hiệu của bạn sẽ không phù hợp với thương hiệu khác.

2. Thông điệp của tôi sẽ là gì?

Xác định mục tiêu kinh doanh của bạn là gì và cách bạn có thể vận dụng những mục tiêu đó để phù hợp với chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội. Điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao khách hàng của bạn cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và cách bạn có thể tạo thông điệp truyền thông xã hội của mình để phù hợp với những nhu cầu đó.

Cách tốt nhất để kết nối với khán giả trên mạng xã hội của bạn là tìm ra sự kết hợp phù hợp giữa tiếp thị và nội dung hấp dẫn. Sử dụng mối quan tâm chung mà bạn chia sẻ với khán giả của mình và chạy theo nó.

3. Đối thủ cạnh tranh của tôi đang làm gì?

Bạn theo dõi sự cạnh tranh của mình trong các lĩnh vực kinh doanh khác, vì vậy hãy làm tương tự khi nói đến tiếp thị truyền thông xã hội.

Theo dõi sự hiện diện của đối thủ cạnh tranh của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và xem họ đang làm gì và khán giả của họ đang phản ứng như thế nào. Học hỏi từ những sai lầm của họ và hưởng lợi từ những thành công của họ. Ngày nay, có khá nhiều công cụ thông minh để theo dõi phương tiện truyền thông xã hội sẽ phát hiện ra nhiều chiến thuật của đối thủ cạnh tranh của bạn.

SharpSpring có một số tính năng xã hội thú vị cho phép bạn thiết lập giám sát cạnh tranh. Ngoài ra, Visualping cho phép bạn theo dõi các đối thủ cạnh tranh trên Instagram của mình

4. Tôi có thời gian dành cho mạng xã hội không?

Cho dù bạn sẽ xử lý các nỗ lực truyền thông xã hội hay một thành viên khác trong nhóm tiếp thị của bạn sẽ đảm nhận, hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian dành cho mạng xã hội.

Đừng liệt kê các nỗ lực truyền thông xã hội như các nhiệm vụ bổ sung trong danh sách của bạn; làm cho nó một ưu tiên. Trên thực tế, nếu bạn không thể coi mạng xã hội là ưu tiên hàng đầu thì có lẽ đã đến lúc xem xét sử dụng một công ty tiếp thị để xử lý hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội của bạn.

5. ROI của mạng xã hội là gì? Những nỗ lực của tôi có hiệu quả không?

Đây là một câu hỏi mà bạn có thể không trả lời ngay được. Phương tiện truyền thông xã hội cần có thời gian và kết quả không phải là thứ sẽ xuất hiện trong một sớm một chiều. Để bắt đầu, hãy nghĩ về một vài mục tiêu mà bạn có thể đặt ra để đo lường hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội của mình.

Trong một thế giới có hơn bảy tỷ người dùng di động, khả năng truy cập là chìa khóa cho chiến lược tiếp thị của công ty bạn. Bằng cách phát triển hồ sơ công ty trên một hoặc nhiều trang mạng xã hội, bạn đang thêm một bộ mặt cá nhân, có thể đạt được cho thương hiệu của mình. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích hơn khi hiện diện trên mạng xã hội; Như là:

 • Thu hút khách hàng của bạn bằng nội dung sáng tạo, súc tích từ ảnh đến video và đồ họa thông tin.
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tạo khách hàng tiềm năng bằng cách quảng cáo biểu mẫu đặt phòng của khách hàng bằng quảng cáo Linkedin, Twitter và Facebook
 • Phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn tiếp xúc trực tiếp với thị trường mục tiêu của mình.
 • Nội dung bạn đăng cho phép bạn thiết lập uy tín và trở thành người có thẩm quyền trong ngành của mình.
 • Đó là một chiến thuật tiếp thị có thể đo lường được.
 • Nó cho phép thương hiệu của bạn có những tương tác và trò chuyện cá nhân, phù hợp với khách hàng.
 • Nó giúp phát triển một chiến lược tiếp cận blogger hiệu quả hơn bằng cách kết nối với các blogger và nhà báo trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Công ty của bạn có trang web không? Còn cách nào tốt hơn để hướng lưu lượng truy cập đến nó hơn là với phương tiện truyền thông xã hội?
 • Bạn có thể sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội để kiểm tra nội dung của mình trước khi biến nó thành nam châm dẫn
 • Tiến hành nghiên cứu tiếp thị chưa bao giờ dễ dàng đến thế; bạn có thể đăng các cuộc thăm dò và khảo sát cho khách hàng thông qua trang Facebook của công ty bạn.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội là một phần mở rộng của bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty bạn.

Những lợi ích của tiếp thị truyền thông xã hội là vô tận. Bằng cách khuyến khích khách hàng hiện tại tin tưởng và tin tưởng vào thương hiệu của bạn, bạn đang cho phép họ chia.

Đọc thêm:

5 ví dụ tiếp thị qua email hiệu quả về chi phí

Dịch vụ làm tích xanh cho Facebook cá nhân và Fanpage

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here