Công thức lựa chọn Influencer hiệu quả

0
988

Khi sự cạnh tranh xuất hiện, Marketing được xem là một trong những yếu tố quan trọng không thua kém gì chất lượng sản phẩm. Và hiện nay, Influencer Marketing đang là xu thế và được Marketers lựa chọn, tin dùng hơn hẳn vì sự hiệu quả của nó. Nhưng liệu bạn đã có một chiến dịch đúng đắn với Influencer phù hợp, vậy hãy cùng Wikimarketing tìm hiểu xem làm thế nào để lựa chọn những Influencer phù hợp nhất cho chiến dịch của bạn nhé.

  • Phân loại

Có rất nhiều dạng Influencer nếu xét theo nhiều tiêu chí khác nhau, vì thế việc xác định nhóm Influencer là một trong những vấn đề lớn. Mặc dù có nhiều kiểu Influencer khác nhau nhưng nhìn chung Influencer thường được chia làm 5 nhóm dựa trên 3 tiêu chí sau: Reach (Độ phủ), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng: Brand preference hay Brand image), Relevance (Sự liên quan).

Celebrity: hay còn được biết đến là người của công chúng hoặc là những ngôi sao nổi tiếng, họ được biết đến vì tài năng trong một lĩnh vực nhất định. Đây là nhóm ngành có độ reach cao nhất trong 3 nhóm ngành Influencer Marketing vì họ có khoảng 1M – 10M lượt theo dõi. Tuy nhiên, Relevance của nhóm Celeb với các thương hiệu không phải lúc nào cũng cao vì thông thường hình ảnh của họ thường gắn liền với một lĩnh vực nhất định. Mức giá cho các post của Celebrity thường khá cao, từ 30 triệu trở lên.

Professional: là những chuyên gia, các bình luận viên, các giáo sư,… họ thường là những người có kiến thức chuyên môn cao và gây được sự ảnh hưởng rất lớn trong lĩnh vực của họ, do đó độ Resonance và Relevance của họ rất cao. Ngoài ra, họ còn có độ Reach nhất định vì lượt theo dõi tầm 100K – 1M. Mức giá chung bình cho một post trên Facebook của Professional giao động từ 10 triệu đến 20 triệu động.

Citizen: là những người có lượt theo dõi từ 500 – 100K nhưng lại là nhóm Influencer được có chỉ số Resonance và Relevance tương đối cao. Họ là những người được sự yêu mến của những người xung quanh vì kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên chưa tới mức có kiến thức chuyên sâu như Professional nhưng vừa đủ để thu hút người theo dõi. Mức giá cho một post của Citizen khá thấp, dao động từ 500K đến 2 triệu đồng.

Community/Fictional Character: là những cộng đồng hoặc nhân vật hư cấu, họ là những người thực sự truyền tải thông điệp tới được với người tiêu dùng vì sự gần gũi và sáng tạo của mình.

Để có thể tìm kiếm những Influencer mong muốn, ứng dụng Influencer Discovery sẽ là một giải pháp hữu ích để bạn có thể có một danh sách các Influencer tiềm năng dựa vào các từ khóa hoặc một danh mục có liên quan. Influencer Discovery là một trong những công cụ tốt nhất để tìm kiếm người ảnh hưởng. Ngoài mạng lưới influencer rộng khắp, dựa trên mối quan hệ lâu dài với những người có ảnh hưởng, Discovery còn cung cấp nhiều thông tin về hoạt động của influencer trên các kênh truyền thông xã hội như tiểu sử của họ, cộng đồng người hâm mộ, lượt tương tác,… Influencer Discovery có trên 7000 influencers hoạt động trong các lĩnh vực phổ biến bao gồm thời trang, trang trí nội thất, thể dục, thực phẩm, du lịch và hơn thế nữa. Những người có ảnh hưởng này cực kỳ đa dạng, đại diện cho một phổ rộng về tuổi tác, vị trí và lĩnh vực quan tâm — nhưng tất cả đều thu hút khán giả thông qua khả năng quản lý và tạo ra những hình ảnh đẹp, độc đáo và đầy cảm hứng nhất trên web”.

Cách chọn Influencer phù hợp với chiến dịch

1. Thiết lập KPI, ngân sách và khách hàng.

Việc xác định KPI, ngân sách và khách hàng tiềm năng của thương hiệu là một trong những bước quan trọng nhất trong chiến dịch.

Xác định khách hàng tiềm năng: Với việc xác định khách hàng tiềm năng, nhãn hàng có thể target đúng đối tượng dựa trên các đặc điểm như sau: độ tuổi, khu vực sống, giới tính, nhân khẩu học, sở thích là gì, mối quan tâm là gì. Điều đó giúp cho nhãn hàng có thể tối ưu hiệu quả của quả chiến dịch, vì những khách hàng tiềm năng xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, vấn đề chỉ là khiến họ tin về sản phẩm hoặc thương hiệu.

Xác định ngân sách: Sau khi đã nhắm được lượng khách hàng tiềm năng hay vẽ ra được chân dung khách hàng. Hãy xác định với mức ngân sách dự kiến, liệu với số tiền này tôi sẽ làm gì, tôi sẽ sử dụng Influencer nào, tôi sẽ sử dụng ngân sách này cho những hoạt động nào với khoảng thời gian bao lâu là những câu hỏi mà nhãn hàng của bạn cần đặt ra. Điều đó có thể giúp nhãn hàng xác định và tính toán được những hoạt động mà thu hút được nhiều người theo dõi nhất.

Thiết lập KPI: Hãy thiết lập KPI bao gồm lượt like, comment, share, độ phủ, doanh số trên các nội dung và hoạt động của Influencer. Với bước này, bạn có thể đo lường được đúng lượng khách hàng tiềm năng, với việc này, bạn có thể thống kê và đo lường được hiệu quả của mỗi chiến dịch. Và sau khi chiến dịch kết thúc hãy so sánh với những hoạt động marketing khác, nó sẽ cho bạn thêm những kinh nghiệm quý báu và xác định được hoạt động nào mang lại hiệu quả nhất.

2. Xác định kênh quảng cáo

Hãy suy nghĩ xem, khách hàng tiềm năng của bạn thường xuyên hoạt động ở đâu, họ sẽ theo dõi ai và quan tâm vấn đề gì. Họ sử dụng email, Facebook hay YouTube, Instagram. Vậy nên những từ khóa mà họ sẽ hay tìm kiếm trên kênh đó là gì.

Ví dụ: Bạn đang nhắm tới những người có nhu cầu mua mỹ phẩm dành cho nam hoặc nữ, hãy xác định xem họ có thể hoạt động ở đâu, những vị trí nào. Họ thường xuyên đi tới sự kiện hay coi Youtube và coi những video trên Facebook. Sau khi chọn được những mạng xã hội với khách hàng tiềm năng. Hãy bắt đầu đưa ra được danh sách những người thực sự ảnh hưởng và nổi bật trên mạng xã hội đó.

3. Xác định Influencer

Tùy vào mục đích mà các thương hiệu sẽ chọn những Influencer khác nhau. Do đó sau khi hiểu rõ chiến dịch, hiểu được rằng tôi muốn gì từ chiến dịch này, các thương hiệu hãy bắt đầu lên kế hoạch chọn lựa dựa trên 3 tiêu chí là Reach – Relevance – Resonance và đương nhiên cũng phải phù hợp với KPI, ngân sách.

Hãy lựa chọn những người có chỉ số relevance cao, ví dụ khi bạn đang cần quảng cáo về sản phẩm làm đẹp. Hãy thử xem xét những Influencer thường xuyên review mỹ phẩm, họ được người theo dõi biết đến vì một khuôn mặt đẹp, cách makeup mới alj. Có thể lượng người theo dõi không cao nhưng họ có sự kết nối rất lớn với thương hiệu nên sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Sau khi đã lựa chọn được những Influencer mong muốn, hãy sử dụng Influencer Discovery sẽ giúp rút ngắn được thời gian cho chiến dịch với rất nhiều tính năng. Với Influencer Discovery, bạn có thể xác định được nhân khẩu học, tìm kiếm được khách hàng tùy theo độ tuổi, tìm kiếm Influencer dựa theo những tiêu chí mà bạn mong muốn. Do đó, bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn về chiến dịch và có được những thông tin đánh giá chính xác nhất từ ứng dụng Influencer Discovery.

Tạm kết

Sự phát triển mạnh mẽ cùng những lợi ích của Influencer Marketing đã ngày một thay đổi cục diện ngành tiếp thị cũng như cách thức các thương hiệu quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Vậy nên, việc hiểu rõ quy trình, cách thức thực hiện được xem là tiền đề để khởi tạo thành công một chiến dịch Influencer Marketing.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here