7 Bước tạo ra một chiến lược định vị thị trường

0
1959

Rất nhiều công ty ra ngoài kia không có nhiều niềm tin và không hề có một chiến lược định vị thị trường chuyên dụng. Với việc không có một độ đảm bảo và xác thực nào cả. Hầu hết các công ty cuối cùng sẽ phá sản khi gặp phải biến cố. Vấn đề chỉ là thời gian. Nhưng những người theo dõi sẽ thấy rằng: mọi hành động tiếp theo sẽ trở thành một biểu hiện của chiến lược định vị thị trường

Chiến lược định vị thị trường là gì? 

Chiến lược định vị kế hoạch hoặc quy trình xây dựng thương hiệu có chủ đích. Hoạt động dựa trên các mức độ biểu trưng cho ý thức của người dùng. Nơi mà những ý nghĩa và liên kết, ngay cả những từ riêng lẻ, cũng đều thực sự có trọng lượng.

Một chiến lược định vị thị trường được xây dựng dựa trên dữ liệu kinh doanh. Nó là sự xâu chuỗi các khái niệm về sự khác biệt, phân biệt và tương đồng thể hiện thành một câu chuyện thương hiệu thống nhất.  

chien luoc dinh vi thi truong

Hướng dẫn chiến lược định vị thị trường

Hướng dẫn ngắn gọn chiến lược định vị này được biên soạn để giúp bạn biết cách định vị thị trường.

Điều quan trọng, với tư cách là giám đốc điều hành, bạn có thể chọn thực hiện định vị thị trường theo 2 cách. Một cách có chủ đích. Hai là chọn không tham gia và để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên.

Nhưng cách nghĩ này là kết hợp của cả sự thật và sai lầm trong đó. Đúng là bạn có thể chọn không tham gia một chiến lược định vị có chủ đích nếu muốn. Và bạn sẽ có một kết quả tự nhiên từ việc không hoạt động. Nhưng dù theo cách này hay cách khác, thương hiệu của bạn vẫn sẽ được định vị trên thị trường. Chỉ cần có tồn tại.

Tuy nhiên thật sai lầm nếu bạn không kiểm soát thương hiệu của mình. Bởi vì bạn có thể đánh bại đối thủ cạnh tranh dựa trên yếu tố định vị thương hiệu. 

Chủ động định vị thương hiệu nghĩa là thương hiệu phải đại diện cho những giá trị nhất định và đây là một quyết định lâu dài. Nói thì dễ hơn làm. Một khi thương hiệu đã được định vị thì rất khó để định vị lại mà không ảnh hưởng đến độ uy tín của thương hiệu. Vì vậy một chiến lược định vị thị trường vững chắc rất quan trọng đối với “sức sống” và tuổi thọ của một công ty. Bạn càng thực hiện quy trình này sớm bao nhiêu, tổ chức kinh doanh của bạn càng tốt hơn bấy nhiêu.

7 Bước tạo ra một chiến lược định vị hiệu quả

Quy trình này tốt nhất nên được chia nhỏ thành các bước để giữ cho khái niệm đơn giản nhất có thể. Tuy nhiên đừng cho rằng việc chia nhỏ các bước sẽ khiến việc thực hiện trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là 7 bước cơ bản để định vị thị trường:

Phác thảo một tuyên ngôn định vị

Có bốn câu hỏi đơn giản sẽ mang lại một tập hợp các thông tin cơ bản về đặc điểm nhận dạng riêng mà bạn đã xác định cho công ty. Tuyên ngôn định vị là kết quả của việc “cắm” những thông tin đó vào một hệ thống cơ bản và có công thức.

chiến lược định vị thị trường highland

So sánh và đối chiếu để xác định nét độc đáo riêng

Sự khác biệt giữa chiến lược tin nhắn và các kênh truyền thông của riêng bạn với các đối thủ cạnh tranh sẽ tiết lộ các lỗ hổng trên thị trường. Nơi mà thông điệp định vị của bạn cần phải nhắm đến.

Phân tích đối thủ 

Điều tra và phân tích giúp bạn xác định được điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp mình so với đối thủ cạnh tranh. Hiểu được sự khác biệt giữa doanh nghiệp của mình với các đối thủ cạnh là mấu chốt để tìm ra khoảng trống có thể được lấp đầy trên thị trường.

Xác định vị thế hiện tại

Xác định vị thế hiện tại trên thị trường của bạn là một phần quan trọng không thua kém gì bất kỳ phân tích đối thủ cạnh tranh nào. Bạn phải hiểu được vị thế của mình trên thị trường thì mới có thể đưa ra được phương án cạnh tranh thích hợp.

chiến lược định vị

Phân tích định vị đối thủ cạnh tranh 

Quá rõ ràng khi bạn phải phân tích đối thủ và phân tích định vị đối thủ cạnh tranh. Phải biết được các điều kiện của thị trường ảnh hưởng đến sức mạnh của các đối thủ trong như thế nào. Từ đó có thể vạch ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả.

Xây dựng một ý tưởng định vị độc đáo 

Với tất cả dữ liệu phân tích có trong tay, bạn tốt hơn hơn nên có một ý tưởng cụ thể. Bạn là ai và không phải là ai, ai là đối tượng tốt nhất của bạn. Đã đến lúc đưa ra tuyên bố về những thông tin đó.

Kiểm tra hiệu quả của vị thế thương hiệu 

Phương pháp thử nghiệm sẽ bao gồm thu thập dữ liệu định tính và định lượng. Chủ yếu được xác định bởi các bước trước đó. Nhưng cũng có thể bao gồm các việc tập trung vào các nhóm, khảo sát, phỏng vấn sâu, nghiên cứu nhân chủng học, thăm dò ý kiến, vv.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here