Các nhà đầu tư nói rằng web3 và sự cường điệu sẽ xuất hiện vào năm 2023, định giá cao sẽ hết — có lẽ vậy?

0
422
Web3
Web3

 

Có vẻ như chúng ta đang bước vào một năm đầy biến động và thú vị khác: Thị trường tiền điện tử đang bị treo lơ lửng; mọi người đang xem với bỏng ngô trên tay để xem con kỳ lân nào sẽ nhào lộn tiếp theo; và sự cường điệu xung quanh AI tiếp tục tăng lên.

Một số người cho rằng năm 2023 sẽ chỉ là thời điểm bắt đầu một mùa đông mạo hiểm và suy thoái kinh tế nói chung, trong khi những người khác cho rằng chúng ta có thể thấy một số sự ổn định khi mọi thứ trở lại bình thường vào giữa năm. Nhưng ai sẽ nói?

Để tìm hiểu xem các nhà đầu tư đang nghĩ như thế nào về năm tới và những gì họ đang lên kế hoạch, chúng tôi đã yêu cầu hơn 35 nhà đầu tư chia sẻ suy nghĩ của họ. Đây là một lựa chọn các câu trả lời của họ được chỉnh sửa nhẹ cho rõ ràng.

Môi trường kinh tế hiện tại ảnh hưởng đến chiến lược triển khai của bạn trong năm tới như thế nào?

Nhà đầu tư giai đoạn đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ: Mục tiêu của tôi là triển khai số tiền như nhau hàng năm, nhưng điều kiện thời tiết khiến các vòng huy động vốn của các công ty/nhà sáng lập ít thú vị hơn nhiều, vì vậy tôi có thể sẽ triển khai 20% -30% những gì tôi muốn.

Bruce Hamilton, người sáng lập Mech Ventures: Chúng tôi đang dự tính giảm quy mô séc để có thể tăng gấp đôi số khoản đầu tư từ 75 lên 140.

Damien Steel, đối tác quản lý, OMERS Ventures: Chúng tôi tin rằng sẽ có những cơ hội đầu tư đáng kinh ngạc trong những năm tới và rất vui mừng được tiếp tục tốc độ triển khai như chúng tôi đã có trong quá khứ. Tôi cho rằng nguồn tài trợ quốc tế vào châu Âu sẽ chậm lại trong năm tới do các bác sĩ gia đình đang chịu áp lực. Chúng tôi coi đây là một cơ hội tuyệt vời để dựa vào.

VC có trụ sở tại California: Việc triển khai mới đã tạm dừng đối với chúng tôi và số tiền còn lại đang được chuyển đến các vòng tiếp theo cho danh mục đầu tư hiện có của chúng tôi.

Ba Minuzzi, người sáng lập và Giám đốc điều hành, UMANA House of Funds: Môi trường kinh tế hiện tại đã có tác động tích cực lớn đến chiến lược triển khai của chúng tôi. Tôi rất hào hứng cho Quý 1 năm 2023 và cả năm 2023 vì những cơ hội đang đến với chúng ta. Cuối năm 2022 là một sự thức tỉnh tuyệt vời đối với những người sáng lập. Đã đến lúc phải kỷ luật với sự bùng nổ và rất sáng tạo với sự phát triển. Thời điểm khan hiếm tạo ra những người sáng lập tốt nhất.

Dave DeWalt, người sáng lập, MD và CEO, NightDragon: Chúng tôi sẽ không thay đổi nhiều chiến lược triển khai của mình bất chấp các điều kiện vĩ mô. Điều này là vì một số lý do, hầu hết trong số đó bắt nguồn từ tầm quan trọng và sự đầu tư liên tục vào danh mục thị trường cốt lõi của chúng tôi về an ninh mạng, an toàn, bảo mật và quyền riêng tư.

Chúng tôi nhận thấy cơ hội thị trường lớn trong không gian này, nơi có TAM ước tính là 400 tỷ đô la. Cơ hội này vẫn mạnh mẽ và mở rộng, ngay cả khi nền kinh tế lớn hơn gặp khó khăn, bởi vì ngân sách mạng vẫn có khả năng phục hồi cao mặc dù công ty cắt giảm ngân sách trong các lĩnh vực ngân sách khác. Chẳng hạn, trong một cuộc khảo sát gần đây về các CISO trong cộng đồng Cố vấn của chúng tôi, 66% cho biết họ kỳ vọng ngân sách dành cho không gian mạng của mình sẽ tăng vào năm 2023.

Sự đổi mới vẫn được yêu cầu cao hơn và vượt xa những gì hiện có khi môi trường đe dọa trở nên tồi tệ hơn trên toàn cầu. Mỗi yếu tố này mang lại cho chúng tôi niềm tin vào việc tiếp tục đầu tư và mang lại kết quả cho các LP của chúng tôi.

Ben Miller, đồng sáng lập Fundrise: Môi trường kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Mặc dù nền kinh tế tài chính đã được định giá lại, với bội số quay trở lại các tiêu chuẩn lịch sử, nền kinh tế thực sẽ là nền kinh tế tiếp theo đi xuống. Điều đó sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng hoặc thậm chí giảm doanh thu, làm tăng mức định giá lên nhiều hơn so với những gì chúng ta đã thấy cho đến nay.

Chúng tôi đang ứng phó với những trường hợp này bằng một giải pháp mới: cung cấp SAFE chưa được khai thác cho các công ty ở giai đoạn giữa và cuối hứa hẹn nhất. Mặc dù SAFE thường được sử dụng cho các công ty ở giai đoạn đầu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng những người sáng lập sẽ rất dễ tiếp thu để mở rộng đường băng của họ bằng giải pháp đầu tư nhanh nhất, ít ma sát nhất hiện có trên thị trường.

Dave Zilberman, đối tác chung, Norwest Venture Partners: Bỏ qua môi trường kinh tế vĩ mô sẽ là liều lĩnh. Do đó, do chúng tôi là nhà đầu tư nhiều tầng, chúng tôi coi thị trường hiện tại là cơ hội để cân bằng các khoản đầu tư giai đoạn đầu ở giai đoạn hạt giống và Series A.

Những cơn gió ngược về kinh tế sẽ không cản trở nhu cầu về nhiều giải pháp dành cho nhà phát triển hơn; các nhà phát triển hỗ trợ cơ sở cạnh tranh trong thế giới kỹ thuật số. Khi năng suất và hiệu quả của nhà phát triển thậm chí còn quan trọng hơn, các giải pháp có ROI rõ ràng sẽ vượt trội.

Bao nhiêu phần trăm kỳ lân không thực sự trị giá 1 tỷ đô la ngay bây giờ? Bạn nghĩ bao nhiêu trong số chúng sẽ thất bại vào năm 2023?

Kirby Winfield, đối tác chung sáng lập, Ascend VC: Phải giống như 80% không còn trị giá 1 tỷ đô la nếu bạn đang sử dụng comp thị trường đại chúng. Tôi nghĩ có thể 5%-10% sẽ thất bại vào năm 2023, nhưng có thể là 40% vào năm 2025.

Ba Minuzzi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành, UMANA House of Funds: Chúng tôi đã khởi động năm 2022 với năm công ty trong danh mục đầu tư có “trạng thái kỳ lân” và hai trong số đó đã mất trạng thái đó. Tôi tin rằng dữ liệu này phản ánh chủ đề tổng thể – rằng cứ năm kỳ lân thì có hai sẽ thua hoặc đã thua, mức định giá 1 tỷ đô la của chúng. Tôi thấy xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2023.

Đọc thêm:

Thiết kế CV bằng tiếng Anh đơn giản, chuyên nghiệp

Gam màu của năm 2023: Sắc đỏ cho thời điểm bình thường mới

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here