Bộ TT&TT sắp ra mắt hệ thống đo số lượng khán giả truyền hình

0
661

Dự kiến cuối tháng 3/2016, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ ra mắt hệ thống “Đo lường định lượng khán giả truyền hình” (VIETNAM TAM – Vietnam Television audience Measurement).

Hệ thống này cung cấp chỉ số chi tiết dữ liệu của các kênh chương trình truyền hình, trong đó có cả các chương trình quảng cáo.

Ngày 2/6/2014, Bộ TT&TT đã ký Quyết định 730/QĐ-BTTTT giao cho Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử chỉ đạo triển khai dự án “Đo lường định lượng khán giả truyền hình” với mục tiêu: “Xây dựng hệ thống đo lường khán giả xem truyền hình sử dụng công nghệ tiên tiến, phương pháp nghiên cứu khoa học, quy trình vận hành xử lý dữ liệu minh bạch”. Đây là những yêu tố tiên quyết để xây dựng được cơ sở dữ liệu về khán giả xem truyền hình phục vụ mục đích quản lý Nhà nước, đồng thời hỗ trợ các đơn vị làm truyền hình nâng cao hiệu quả các nội dung thông tin.

Dự án đã lựa chọn các đối tác trong và ngoài nước có uy tín, có kinh nghiệm nhằm thực hiện nghiên cứu theo phương pháp khoa học, vận hành thử nghiệm nghiêm túc và cho đến nay đã đi vào hoạt động ổn định. VIETNAM – TAM đã áp dụng 10 tiêu chuẩn vàng về nghiên cứu đo lường khán giả truyền hình do Audience Research Methods (ARM) Group đưa ra.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sắp đưa vào vận hành hệ thống Đo lường định lượng khán giả truyền hình.

Hiện nay, hệ thống VIETNAM – TAM đang đo lường và cung cấp dữ liệu cho 100 kênh tại hai khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, hệ thống cung cấp dữ liệu cho 50 kênh có chỉ số chi tiết đến các chương trình, khung chương trình; 30 kênh có chỉ số chi tiết đến từng spot quảng cáo. Dữ liệu hàng ngày được chuyển giao trước 12h của ngày tiếp theo và được cập nhật trên website chính của dự án: www.rating.gov.vn.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử và các đối tác bắt đầu triển khai hệ thống thử nghiệm từ tháng 8/2014. Đến tháng 2/2015, dự án đã hoàn thành công tác thiết lập Panel tại Hà nội và có kết quả thử nghiệm. Vào tháng 12/2015 hoàn thiện hệ thống, báo cáo nghiệm thu vận hành thử nghiệm hai thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. VIETNAM – TAM đã chính thức đưa vào khai thác dữ liệu về người xem truyền hình từ tháng 1/2016.

Một lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, việc đưa hệ thống VIETNAM – TAM đi vào khai thác nhằm cụ thể hóa quy định của Nghị định 06/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/3/2016. Trong đó tại điều 5 nêu rõ, chính sách quản lý dịch vụ phát thanh, truyền hình quảng bá trên toàn quốc theo công nghệ hiện đại để mọi người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Nhà nước cũng tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá hiệu quả nội dung thông tin, chất lượng dịch vụ phát thanh, truyền hình bằng các biện pháp kỹ thuật và các phương pháp thống kê, điều tra xã hội học hiện đại.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here