Bật mí 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing thành công

0
977

Content Marketing là chiến lược tiếp thị đồng hành song song với mọi chiến lược quảng cáo. Các phương thức quảng cáo truyền thống hay quảng cáo trực tuyến, đều sẽ không thành công nếu không có nội dung (content) thu hút.

Sự tác động của các nội dung truyền thông sẽ gây tạo nên kết quả không tưởng về khách hàng tiềm năng, chuyển đổi đơn hàng từ khách hàng, lượng tương tác trên mạng xã hội. Có thể nói, chiến lược Content Marketing chính là một trong số những xu hướng chiến lược Marketing hiện đại, mà không một doanh nghiệp hay kinh doanh cá nhân, có thể bỏ qua.

8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing sau đây sẽ giúp bạn học marketing hiệu quả hơn, cho ra lò nhiều nội dung sáng tạo và thu hút hơn.

1. Chiến lược Content Marketing về Tư duy nội dung

Đây là 1 trong 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing quan trọng nhất. Bạn hãy tập lên kế hoạch dài hạn và ngắn hạn, để dễ dàng theo dõi, thực hiện và kiểm tra mọi lúc mọi nơi. Sẽ dễ dàng hơn để bạn triển khai chiến lược Content Marketing, khi đã có sẵn sàng trong tay một kế hoạch chiến lược marketing hiện đại chi tiết.

Vậy làm sao để lên kế hoạch Content Marketing hoàn hảo?

  • Kế hoạch ngắn hạn: có thể kể đến viết blog cho nội dung B2C hay tạo podcast. Viết blog B2c là nội dung tức thời trong thời điểm đó, không có giá trị lâu dài.
  • Kế hoạch dài hạn: có thể kể đến như Infographics, ebook, white paper. Đặc biệt là với ebook, đây là chiến lược Content Marketing cực kỳ hiệu quả cho quảng bá thương hiệu. Nó vừa giúp đưa thương hiệu tới gần hơn với người đọc, lại cung cấp giải pháp cho họ ngay lập tức.

Để có thể xây dựng thói quen về Tư duy nội dung, bạn cần chú ý tới mục đích cũng như đánh giá hiệu quả chiến lược. Đó là 2 lưu ý cần phải ghi nhớ để giúp bạn xây dựng kế hoạch thành công.

2. Tìm hiểu kỹ về đối tượng tiếp thị cho chiến lược Content Marketing

Chúng ta đang tới quy tắc thứ 2 trong 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing. Nếu bạn xác định sai đối tượng, toàn bộ chiến dịch của bạn sẽ thất bại, cho dù bạn chạy quảng cáo tới đúng đối tượng đi chăng nữa.

Đây là bước để bạn định hình tệp Customer Insight cho mình (Phân tích khách hàng). Đặc biệt với những người mới tiếp cận với chiến lược marketing hiện đại, cần cẩn thận ở bước này.

Tìm hiểu khách hàng là tìm hiểu những gì? Bạn cần tìm hiểu những đối tượng khách hàng có nhu cầu với sản phẩm/ dịch vụ của bạn:

  • Thu thập các số liệu nhân khẩu học: nằm trong độ tuổi nào; trình độ học vấn, sở thích, vị trí địa lý, nghề nghiệp, thu nhập, hành vi trên Internet,…
  • Tìm hiểu “character” (tính cách, hành vi) của khách hàng. Bạn sẽ tìm hiểu sở thích của khách hàng có liên quan tới sản phẩm/ dịch vụ. Hành vi tìm kiếm, cũng như có thể tìm hiểu quan điểm sống, thử thách cuộc sống.
  • Khách hàng sẽ muốn đọc những nội dung như thế nào, các mối quan tâm xã hội và gia đình,…

Khi bạn đã am hiểu khách hàng, bạn có thể đưa ra được các chiến lược marketing hiện đại tiếp cận hiệu quả cao. Các nội dung sẽ gần sát hoặc phù hợp 100% với nhu cầu, mối quan tâm hay sở thích của khách hàng.

3. Liệt kê những phương tiện truyền thông có thể áp dụng

Hãy suy nghĩ nội dung bạn cần phải truyền tải tới đối tượng tiếp thị bằng cách nào. Các loại nội dung khác nhau sẽ cần các phương tiện truyền thông khác nhau. Ví dụ như nội dung tiếp thị của bạn là video, website, Youtube hay Facebook đều là những kênh truyền thông hiệu quả. Ebook thì Slide Share là kênh truyền thông lý tưởng, cả LinkedIn nữa. Infographic thì các bài viết trên website hay trên Pinterest, website là nơi giúp bạn truyền đạt tốt nhất.

Hãy đảm bảo các kênh truyền thông phải phù hợp với lĩnh vực, sản phẩm. Nó phải là kênh truyền thông có thể giúp bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng nhiều nhất. Dù nội dung của bạn có hay, nhưng sai kênh tiếp cận thì cũng là công cốc. Vì vậy cần cẩn trọng trong lựa chọn kênh truyền thông, nhất là kênh truyền thông trực tuyến.

4. Viral Content: Một trong 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing không thể thiếu

Nội dung chiến lược marketing hiện đại càng dễ lan truyền nhanh chóng bởi người xem, bạn càng tạo ảnh hưởng và tiếp cận với nhiều khách hàng. Chính vì vậy viral content luôn được đánh giá cao, là Top trong 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing.

Khi sáng tạo nội dung hãy xem nó có đủ thu hút, dễ dàng chia sẻ, có đạt chất lượng để người dùng dừng lại tại bài viết của bạn. Đặc biệt, các bài viết chia sẻ trên mạng xã hội, cần viết với độ dài bao nhiêu thì sẽ thu hút. Nội dung đó có đủ để người xem “lan truyền” nó rộng hơn không.

Nội dung có thể “tái chế” và sáng tạo lại càng có ích với bạn. Bạn có thể sử dụng nó cho các chiến lược marketing hiện đại khác, mà không sợ lỗi thời. Ví dụ như bạn có thể sáng tạo nó lại ở các định dạng nội dung khác nhau: từ bài viết thành Infographics, Ebooks chẳng hạn.

5. Biết đọc số liệu, theo dõi được hiệu quả chiến lược Content Marketing

Để theo dõi liên tục và chi tiết các thông số kết quả từ chiến lược, hãy sử dụng một trong các công cụ sau: HubSpot, Intense Debate, Google Analytics, Facebook Insight,…

Đây là những hệ thống theo dõi thông điệp chính xác, giúp bạn:

  • Đếm số lượt truy cập vào website
  • Có bao nhiêu lượt tiếp cận bài viết
  • Tỉ lệ Bounce Rate, tỉ lệ ở lại trang
  • Tỉ lệ chuyển đổi thanh toán, click link
  • Đánh giá chất lượng từ khóa, URL, nội dung,…

Sử dụng những công cụ này bạn chỉ cần truy xuất báo cáo là có thể theo dõi hàng ngày, mà không cần phải ngồi hàng giờ liền trước máy tính.

6. Liên tục cải thiện chất lượng nội dung, thay đổi chủ đề

Sử dụng liên tục một loại nội dung, một chủ đề cho chiến lược marketing hiện đại sẽ khiến khách hàng, người đọc cảm giác nhàm chán. Hãy luôn tạo ra những điều thú vị, khiến khách hàng thích thú, và họ sẽ thường xuyên ghé thăm bạn. Ví dụ như bạn chỉ sử dụng blog, white paper hay album ảnh để giới thiệu tới người xem, hãy thay thế xen kẽ với video hay webina, livestream trực tuyến để thu hút.


8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing: Các định dạng nội dung số

Chúng ta có những kênh truyền thông miễn phí và trả phí, hãy lựa chọn đúng nội dung cho đúng kênh để mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh lãnh phí ngân sách.

7. Biến nội dung (content) thành chất xúc tác giữa bạn và khách hàng

Nếu bạn coi nội dung (bài viết, hình ảnh, infographic, video,…) chỉ là một phương tiện mà không phải là chất xúc tác, kích thích người xem thì coi như bạn đã thất bại. Đây cũng là một trong 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing mà nhiều người đã bỏ qua.

Infographics, bài viết, podcast, blog, hay ebook là các công cụ để truyền tải được thông điệp, nhưng nằm trong các định dạng đó là nội dung bạn muốn người xem tiếp cận. Hãy biến nó thành chất xúc tác để giải quyết vấn đề, cung cấp nhu cầu, mở rộng tri thức, thay đổi suy nghĩ của độc giả, đừng coi chúng chỉ là các phương tiện truyền thông đơn thuần.

8. Không lãng phí ngân sách cho chiến dịch Content Marketing

Đừng lãng phí ngân sách cho các nội dung khi không cần thiết, nhất là những nội dung không có khả năng chuyển đổi cao, mà chỉ mang lại tương tác nhiều hơn. Thực hiện 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing cần lưu ý về chi phí. Nếu bạn có trong tay một chiến lược Marketing hiện đại và tối ưu, bạn muốn tăng ngân sách nhưng lại lựa chọn sai nội dung để thực hiện, thì chiến lược sẽ mau chóng thất bại.

Hãy luôn nhớ điểm quan trọng trong 8 quy tắc cho chiến lược Content Marketing: “Đừng ném tiền qua cửa sổ”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here