Đo lường chính xác hơn hiệu quả tiếp thị trực tuyến

0
815

Ngoài các phương tiện thống kê hoạt động website như thanh công cụ PageRank (xếp hạng trang) và số lượng khách truy cập mỗi ngày, có những thước đo quan trọng khác rất đáng để bạn vận dụng nhằm giúp cải thiện chất lượng website và thứ hạng của website trên công cụ dò tìm trực tuyến. 

Để có được cái nhìn thực tế nhất về kết quả hoạt động của website do doanh nghiệp mình thực hiện, bạn nên dành thời gian cho việc đo lường những số liệu quan trọng thông qua các biện pháp được giới thiệu sau đây.

Theo dõi tỷ lệ hoán đổi và mức độ hoàn thành mục tiêu.

Nếu bạn đã đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc cho việc xây dựng một website và đang có ý định mở rộng sự hiện diện của nó trong thế giới trực tuyến thì tất nhiên bạn cũng đang muốn dần thu được hiệu quả tương ứng. Dù mục tiêu chính là gia tăng doanh số bán trực tuyến hay đơn giản là giới thiệu cho người thăm website một vấn đề nào đó, bạn vẫn cần vận dụng phương pháp theo dõi tỷ lệ hoán đổi, tức là tỷ lệ người truy cập website chuyển sang thực hiện những hành động theo mong muốn của bạn, chẳng hạn mua hàng hoặc đăng ký nhận tin định kỳ.

Có lẽ công cụ tốt nhất hiện nay, lại hoàn toàn miễn phí là Google Analytics, cho phép bạn theo dõi mọi thứ, từ doanh số trên website đến tình hình download thông tin. Một số lựa chọn khác từ dịch vụ phân tích có trả phí còn cho phép bạn theo dõi hoạt động bán hàng trực tuyến, ứng dụng di động và cả game xã hội.

Nắm vững dữ liệu về đường dẫn truyền trở lại website (backlink)

Theo những cập nhật mới nhất trong thuật toán dò tìm Penguin của Google thì chất lượng đường truyền dẫn đến website của bạn sẽảnh hưởng đáng kể đến hoạt động tối đa hóa công cụ dò tìm trực tuyến (SEO). Nếu không nắm bắt được định dạng đường truyền bạn đang sử dụng là gì, hẳn nhiên bạn đang phải đối mặt với nguy cơ bị những thiết bị dò tìm lãng quên. Dù có nhận được một số thông tin từ chương trình Webmaster Tool miễn phí từ Google hay Bing, song bạn không thể hình dung được bức tranh tổng thể nếu không sử dụng công cụ SEO trả phí. Để gia tăng sự hiểu biết về “thành phần” cấu tạo thành hồ sơ đường backlink, bạn nên sử dụng các dịch vụ như Majestic SEP hoặc Open Site Explorer. Một khi đã kết nối được vào hồ sơ, bạn nên quan tâm đến những điều sau:

– Liệu website của bạn có bị các website xấu (đồi trụy, đánh bạc hoặc các trang đáng nghi khác sở hữu đường truyền đi đến website của bạn) can thiệp không?

– Backlink của bạn có sử dụng quá nhiều từ khóa không? Nếu bạn đã tiến hành các đợt quảng bá trực tuyến xây dựng dựa trên đường truyền backlink, trong hồ sơ của bạn có thể bao gồm một tỷ lệ rất cao các ký tự từ khóa. Trường hợp này sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng SEO trên các công cụ tìm kiếm, kết quả là bạn có khả năng sẽ bị cấm xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

– Đường link của bạn đến từ những website có được xây dựng thuần túy cho mục tiêu SEO? Vì thuật toán của các cỗ máy dò tìm trực tuyến đã trở nên tinh vi hơn nên máy dò có thể dễ dàng xác định và phân tích bản chất của các website, biết được đâu là những trang chứa đựng nội dung lừa đảo hoặc những trang không hề có sự hiện diện và tương tác của người sử dụng và người quản lý. Nếu trang web của bạn bộc lộ những dấu hiệu đó thì bạn có thể bị nhận hình phạt từ công cụ tìm kiếm.

Do đó, khi phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu backlink nào có chất lượng thấp dẫn đến website của bạn, hãy lập tức xóa bỏ chúng. Bạn có thể phát hiện ảnh hưởng của backlink xấu qua sự giảm sút lượng người truy cập hoặc sự xuống hạng của website trong bảng kết quả dò tìm trực tuyến. Bạn nên kiểm tra hồ sơ backlink ít nhất mỗi tháng một lần để tránh những điều không hay xảy ra.

Thường xuyên ghi nhận mức độ gắn kết với người truy cập

Điều này liên quan đến lượng thời gian mà khách truy cập sử dụng trên website của bạn và giá trị mà họ nhìn nhận về các nội dung bạn đã đăng tải. Có thể đo lường yếu tố này theo nhiều cách khác nhau, ví dụ:

– Qua thời lượng trung bình lưu lại của khách trên các phần của trang web. Tất nhiên, con số này càng cao càng tốt.

– Qua tỷ lệ “dội trang” (tức là số khách truy cập rút ra khỏi website của bạn ngay khi đọc trang đầu tiên). Tỷ lệ này phải thấp hơn 50%.

– Qua số lượng trang trung bình trên mỗi đợt truy cập (càng cao càng tốt).

– Qua số lượng chia sẻ trên các trang xã hội. Số lượng lớn chứng tỏ những người truy cập cảm thấy nội dung mà bạn đã đăng tải có giá trị để chia sẻ với bạn bè.

Sự gắn kết của người truy cập rất quan trọng vì các khách hàng tiềm năng luôn xuất hiện trong số những vị khách thường xuyên ghé thăm website của bạn. Ngoài ra, mật độ lưu thông của người truy cập sẽảnh hưởng đến thứ bậc của bạn trên bảng xếp hạng, giúp website của bạn được SEO ghi nhận tích cực hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here