Hé lộ 10 xu hướng social media nổi bật năm 2018

0
871

Năm 2018 hứa hẹn sẽ chứng kiến nhiều chuyển biến trên “mặt trận” social media khi nhiều sáng kiến công nghệ đột phá lên ngôi, hành vi người dùng cũng từ đó thay đổi. Dưới đây là 10 xu hướng được dự đoán của social media trong năm 2018, hướng đến sự chuẩn bị tốt nhất cho những ai tận dụng platform này để tiếp cận với người dùng.

1. Sự trỗi dậy của thực tế ảo tăng cường (Augumented Reality)

Sự ra đời của iPhone 8 và iPhone X mở ra một thế giới mới cho người dùng – thực tế ảo tăng cường. Trong khi công nghệ AR đang thể hiện độ phủ sóng của nó đối với game trên điện thoại di động, nhiều khả năng nền tảng này sẽ được phát triển nhiều hơn trên social media.

Ví dụ: Snapchat hoặc Instagram sẽ sớm hỗ trợ các bộ lọc cho phép người dùng selfie với người nổi tiếng thông qua lăng kính thực tế ảo. Từ đó, các thương hiệu cũng có thể quảng bá hình ảnh và tăng độ nhận diện của mình từ chính sáng kiến này.

2. Instagram Stories sẽ tăng độ phủ sóng:

Hơn 200 triệu người sử dụng Instagram Stories mỗi tháng, nhiều hơn 50 triệu người so với Snapchat. Trong khi đó, tính năng này chỉ mới tròn một năm tuổi. Với tốc độ này, gần một nửa số người dùng Instagram sẽ sử dụng Stories vào cuối năm 2018. Điều này có nghĩa nếu các nhãn hàng muốn kết nối với người dùng thông qua Instagram, họ phải dành thời gian để tìm hiểu và khám phá hết những điểm mạnh của Instagram Stories.

3. Influencer Marketing tiếp tục được “tin dùng”

Hơn 90% Marketers sử dụng chiến lược Influencer Marketing tin rằng nó sẽ “gieo” trái ngọt. Các công ty như North Face, Hubspot và Rolex sử dụng Influencer Marketing để kết nối với khách hàng tiềm năng và củng cố sự tương tác với khách hàng hiện tại.

4. Tập trung vào thế hệ Gen Z:

Một nghiên cứu gần đây của Goldman Sachs kết luận rằng thế hệ Z sở hữu nhiều ưu thế hơn so với millennials. Độ tuổi lớn nhất của Gen Z là 22, họ chỉ mới bắt đầu gia nhập lực lượng lao động, và sẽ có sức mua tăng lên trong thời gian tới.

Các thương hiệu sẽ sớm nhận ra điều này, và sẽ thay đổi chiến lược social media sao cho phù hợp. Dự đoán những khoản đầu tư sẽ tập trung vào các nền tảng được yêu thích bởi thế hệ này như Snapchat và Instagram

5. Các thương hiệu sẽ “nhảy vào” các nền tảng nhắn tin

Hơn 2,5 tỷ người sử dụng nền tảng nhắn tin trên toàn cầu, tuy nhiên các thương hiệu lại chủ yếu tập trung vào việc kết nối với người tiêu dùng trên mạng xã hội thuần túy. Năm 2018 được dự đoán các thương hiệu sẽ tham gia nhiều hơn vào các nền tảng tin nhắn. Trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo và chatbot sẽ cho phép những nhãn hàng tăng trải nghiệm mua sắm trên nhiều ứng dụng nhắn tin như Messenger, WhatsApp và Kik.

6. Sự lan rộng của Live streaming

Ngày nay, các thương hiệu dù lớn và nhỏ đều bắt đầu sử dụng Live stream để thu hút sự chú ý của followers.

Ví dụ như một sự kiện ra mắt Comfort hương Nước hoa thiên nhiên của Comfort Vietnam đã thu hút đến 240 000 lượt xem, 11 000 lượt thích cùng nhiều bình luận và tương tác của khán giả.

Trong năm 2018, sức mạnh của Live stream sẽ càng được gia tăng, đó chính là kết hợp hoàn hảo cho kế hoạch truyền thông của các thương hiệu.

7. Twitter vẫn là một ẩn số

Twitter đã thất bại trong việc tăng lượng người theo dõi vào năm 2017 trong khi những đối thủ khác như LinkedIn, Facebook và Instagram đều sở hữu nhiều người dùng hơn. Vào năm 2018, các nhà lãnh đạo của Twitter sẽ tính toán lại cách nền tảng này hoạt động.

Những thay đổi của Twitter bao gồm việc bán công ty cho các nhà đầu tư tư nhân, thay đổi ở tính năng theo dõi (subscription) hay quảng cáo, sẽ giúp phần nào rút ngắn khoảng cách với các mạng xã hội khác.

8. Tán gẫu trực tuyến sẽ tạo nên xu hướng

Houseparty là nền tảng trò chuyện video được hơn một triệu người sử dụng mỗi ngày. Nó được sử dụng chủ yếu bởi Gen Z như một phương tiện trò chuyện.Ứng dụng này thành công đến nỗi Facebook đang cố tìm hiểu để tạo ra một chức năng tương tự trong nền tảng của họ.

Video ngày càng chiếm ưu thế trên social media và các nhóm hangout trực tuyến bằng video ra đời như một lẽ dĩ nhiên. Có thể trong năm 2018, Facebook sẽ công bố một sản phẩm tương tự như Houseparty để chinh phục người dùng, giống như việc Instagram tung ra tính năng Stories.

9. Facebook Spaces lên ngôi

Facebook không chỉ quan tâm đến video trực tuyến; họ đã tích cực chuẩn bị cho dự án Spacesđược thiết kế để cho phép bạn bè kết nối với nhau bằng VR (thực tế ảo). Bởi Facebook đang sở hữu Oculus, một công ty phần cứng và phần mềm thực tế ảo, nên không có gì ngạc nhiên khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh này tận dụng cơ hội để phát triển một nền tảng mới đầy tiềm năng.

10. Mạng xã hội sẽ chịu sự quản lý mạnh hơn từ chính phủ

Sau một loạt các quyết định gây tranh cãi trong suốt cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một công cụ cho mục đích chính trị. Cụ thể, Facebook đã xóa bỏ hàng nghìn quảng cáo được cho là có sự can thiệp của Nga và đầu tư hơn vào AI cũng như các phương thức theo dõi con người.

Với nhiều chỉ trích dành cho Facebook và Twitter trong năm 2017, nhiều khả năng các nền tảng này sẽ triển khai nhiều nguyên tắc quản lí hơn để bảo vệ thương hiệu khỏi những phản ứng tiêu cực trong tương lai.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here