DMCA Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Kí DMCA Bảo Vệ Nội Dung 2023

0
235

Hiện nay xu hướng phát triển website tập trung nhiều vào chất lượng của nội dung. Để tạo được sự thân thiện với các công cụ tìm kiếm cũng như với khách hàng. Tuy nhiên vấn đề ăn cắp nội dung cũng rất phổ biến nếu như bạn không biết cách bảo vệ. Vì thế DMCA bảo vệ website đã ra đời nhằm mục đích trên. Hãy cùng dịch vụ SEO Wikimarketing tìm hiểu bài viết dưới đây

DMCA là gì?

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của cụm từ The Digital Millennium Copyright Act. Hiểu đơn giản thì đây là đạo luật bản quyền số thiên niên kỷ. DMCA được tạo ra nhằm giúp những nhà sáng tạo nội dung bảo vệ được bản quyền nội dung, sản phẩm mà mình đã tạo ra. Đồng thời DMCA cũng giúp chúng ta tố cáo những người đã vi phạm bản quyền tác giả khi chưa nhận được sự cho phép của tác giả.

Mục đích của dự luật này được hiện thực hóa bằng những hiệp ước quốc tế về quyền sở hữu. Trong đó có quyền sở hữu trí tuệ về sáng tạo nội dung. Khi internet phát tiển mạnh mẽ thì dùng DMCA bảo vệ website như là một cách để bảo vệ quyền sở hữu tác giả trên không gian số.

DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn như thế nào?

Để giải quyết những tranh chấp và bảo vệ bản quyền cho nội dung sáng tạo. Bạn cần phải đăng ký DMCA và thêm một đoạn code của DMCA vào trang web muốn được bảo vệ bản quyền. Từ đó, DMCA sẽ thiết lập nên một bản chứng nhận quyền tác giả.

Nếu như bạn phát hiện một trang web lấy cắp nội dung từ trang web của mình. Bạn sẽ báo với DMCA và họ sẽ có trách nhiệm xử lý website vi phạm đó. Nếu như trang web đó không gỡ bài hoặc xin phép thì sẽ bị xoá bài.

DMCA bảo vệ website của bạn những nội dung :

  • Những hình ảnh của bạn
  • Video do bạn tự thiết kế
  • Những đồ hoạ bạn thiết kế
  • Văn bản, nội dung của bạn.
  • Những ứng dụng mà bạn sáng tạo ra.
  • Các chương trình bạn viết
  • Hồ sơ cá nhân hoặc của công ty.

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA miễn phí

Để sử dụng DMCA bảo vệ website, bạn cần phải đăng ký. Những bước đăng kí như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của DMCA để đăng ký tài khoản miễn phí: link đăng ký DMCA Badge

Bạn kéo xuống và điền thông tin đăng ký, sau đó nhấn vào SIGNUP để đăng ký tài khoản miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký tài khoản pro để sử dụng nhiều chức năng khác nhưng sẽ mất phí. Khi đăng ký xong ta sẽ nhận được email xác minh với với mật khẩu đăng nhập vào tài khoản.

Đăng ký DMCA

Bước 2: Lấy mã code DMCA

Các bạn đăng nhập vào DMCA với tài khoản và mật khẩu vừa nhận trong mail đăng ký. Khi đăng nhập vào thì chọn Add Badges to your site để chuyển sang trang get code để thêm vào website. Copy đoạn code đó để thêm vào website.

Lấy mã code DMCA

Bước 3: Thêm vào website

Chúng ta có thể thêm DMCA bảo vệ website tùy ý vào vị trí chúng ta muốn. Bạn có thể thêm vào thẻ header, body hoặc footer. Thông thường thì đoạn mã này được thêm vào phần footer của trang web.

Sau 24h thì DMCA trên website của bạn sẽ được kích hoạt để sử dụng. Bạn có thể kiểm tra kích hoạt chưa khi đăng nhập vào website của DMCA.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng DMCA

Khi thêm bài viết mới vào trang web thì DMCA sẽ thêm trang đó vào danh sách bảo vệ. Việc thêm nhanh hay chậm phụ thị vào website của bạn, tối ưu hay không và lượt truy cập của website.

DMCA có cả bản trả phí và mất phí. Tất nhiên bản trả phí sẽ được nhiều lợi ích hơn. Bạn phải mất 10 USD/tháng hoặc 100 USD/năm. Lúc này DMCA sẽ tự động quét và báo cáo vi phạm nội dung.

Còn bản DMCA Free thì không được quét và báo cáo vi phạm, mức độ bảo vệ thấp hơn bản Free.

Để kiện 1 trang web thì bạn phải trả phí 199 USD và thời gian giải quyết là 5 ngày. Nếu vụ kiện không hoàn thành thì bạn được hoàn trả 100% phí.

Một số câu hỏi thường gặp

Gửi nhầm link cần kiện thì phải làm gì?

Nếu link bạn gửi trong quá trình báo cáo là nhầm lẫn thì thông báo qua Google submit “Counter Notice”. Bạn có thể vào gửi Counter Notice  tại trang LumenDatabase hoặc sử dụng trang báo cáo của Google tại đây.

Trang copy được viết lại nội dung thì kiện còn hiệu quả không?

Trang bị kiện chỉ cần dùng hình ảnh, nội dung thì bạn có thể kiện nhưng nếu trang đó được viết lại Unique 70% thì rất khó để kiện.

Nội dung của tôi là copy, tôi có thể đi kiện trang gốc được không?

Bạn có thể kiện nhé nhưng bạn có thể bị gậy ông đập lưng ông. Mình khuyên bạn tốt nhất là tự viết bài hoặc thuê người viết để tranh lo ngay ngáy.

Lời kết

Mình hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu được làm thế nào để bảo vệ bản quyền nội dung của bạn. Nội dung duy nhất sẽ giúp bạn nâng cao thứ hạng từ khóa trên Google, tăng trải nghiệm người dùng và bán hàng hiệu quả hơn.

Dịch vụ content facebook: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here