Cách xây dựng thương hiệu trong 7 bước: Bắt đầu vào năm 2023

0
252

Xây dựng một thương hiệu nổi bật ngay từ đầu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó nên trông giống cái gì? Nó nên khiến mọi người cảm thấy thế nào? Liệu nó có cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của tôi không ?

Đây là những câu hỏi chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn bắt đầu nghĩ về cách kết nối các điểm mấu chốt giữa sản phẩm bạn đang bán và đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu kinh doanh .

Cho dù bạn không có gì ngoài ý tưởng kinh doanh hay muốn thay đổi thiết kế thương hiệu hiện có của mình , đây là những điều bạn cần biết về cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp của mình.

Làm thế nào để bạn tạo ra một thương hiệu thành công?

Trong video này, bạn sẽ tìm hiểu sáu bước để xây dựng một thương hiệu có ý nghĩa và dễ nhận biết cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình.

1. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh của bạn

Trước khi bắt đầu đưa ra bất kỳ quyết định nào về cách tạo dựng thương hiệu kinh doanh, bạn cần hiểu thị trường hiện tại, tức là khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn là ai.

Có rất nhiều cách để làm điều này:

 • Google danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp xuất hiện.
 • Kiểm tra các subreddits liên quan đến khách hàng của bạn và nghe lén các cuộc trò chuyện cũng như đề xuất sản phẩm của họ.
 • Nói chuyện với những người thuộc thị trường mục tiêu của bạn và hỏi họ xem họ mua thương hiệu nào trong không gian của bạn.
 • Xem xét các tài khoản hoặc trang truyền thông xã hội có liên quan mà đối tượng mục tiêu của bạn theo dõi và dễ tiếp thu.
 • Hãy mua sắm trực tuyến hoặc ngoại tuyến và cảm nhận xem khách hàng của bạn sẽ duyệt và mua sản phẩm như thế nào.

Khi bạn tiến hành nghiên cứu, hãy ghi lại:

 1. Ai là khách hàng dễ bị tổn thương nhất của bạn – những người mà bạn có thể dễ dàng bán hàng nhất
 2. Đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn là ai – những thương hiệu đã có uy tín và được biết đến trên thị trường
 3. Cách khách hàng của bạn nói và những gì họ nói —sở thích của họ và ngôn ngữ họ thể hiện chúng

Điều quan trọng là phải xử lý vấn đề này trước khi tiến lên phía trước, vì nó sẽ cho biết thương hiệu của bạn nên tập trung vào điều gì và làm cách nào để thương hiệu có thể định vị mình ngoài các đối thủ cạnh tranh.

2. Chọn trọng tâm và tính cách của bạn

Bạn không thể biến thương hiệu của mình thành tất cả đối với mọi người, đặc biệt là vào thời điểm đầu.

Điều quan trọng là bạn phải tìm ra trọng tâm của mình và để điều đó tác động đến tất cả các phần khác của thương hiệu khi bạn xây dựng nó.

Dưới đây là một số câu hỏi và bài tập xây dựng thương hiệu giúp bạn suy nghĩ về trọng tâm và sắc thái thương hiệu của mình.

Tuyên bố định vị của bạn là gì?

Tuyên bố định vị là một hoặc hai dòng khẳng định tuyên bố của bạn trên thị trường. Đây không nhất thiết phải là thứ bạn đặt trên trang web hoặc danh thiếp của mình —nó chỉ giúp bạn trả lời các câu hỏi phù hợp về thương hiệu của bạn và hỗ trợ trong việc tạo khẩu hiệu cho thương hiệu của bạn.

Đề xuất giá trị duy nhất của bạn là thứ duy nhất bạn đang cạnh tranh. Hãy tìm nó, bắt tay vào thực hiện và biến nó thành một phần trong thông điệp thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, nếu công ty bạn muốn thành lập có mục đích cốt lõi (ví dụ: nếu bạn đang thành lập một doanh nghiệp xã hội ), bạn cũng có thể viết điều này ra như một tuyên bố sứ mệnh đưa ra lời hứa rõ ràng với khách hàng hoặc với thế giới.

Xem thêm:

Bạn sẽ liên tưởng những từ nào với thương hiệu của mình?

Một cách để xem xét cách xây dựng thương hiệu của bạn là tưởng tượng thương hiệu của bạn như một con người. Họ sẽ như thế nào? Khách hàng của bạn sẽ bị thu hút bởi loại tính cách nào?

Điều này sẽ giúp thông báo tiếng nói của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và giọng điệu của tất cả nội dung sáng tạo của bạn, cả hình ảnh và văn bản.

Một bài tập thú vị và hữu ích về cách tạo thương hiệu mới là đưa ra ba đến năm tính từ mô tả loại thương hiệu có thể gây được tiếng vang với khán giả của bạn. Tôi đã biên soạn danh sách các đặc điểm này để giúp bạn bắt đầu.

cách xây dựng tính cách thương hiệu

Những ẩn dụ hoặc khái niệm nào mô tả thương hiệu của bạn?

Nghĩ về nhận diện thương hiệu của bạn như một phép ẩn dụ hoặc nhân cách hóa nó có thể giúp bạn xác định những phẩm chất riêng lẻ mà bạn muốn nó có.

Đây có thể là một phương tiện, một con vật, một người nổi tiếng, một đội thể thao, bất cứ thứ gì—miễn là nó có danh tiếng nổi bật trong tâm trí bạn và gợi lên cảm xúc mà bạn muốn thương hiệu của mình thể hiện.

Ví dụ: nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu của mình nhắm vào các doanh nhân, bạn có thể chọn sử dụng gấu trúc làm điểm khởi đầu: họ là những người sống sót xảo quyệt và sẽ làm bất cứ điều gì để phát triển.

Nếu nhận diện thương hiệu của bạn là một con vật, thì đó sẽ là con vật gì và tại sao đối với bạn nó lại giống con vật đó?

3. Chọn tên doanh nghiệp của bạn

Có gì trong một tên thương hiệu? Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn muốn bắt đầu, bạn có thể cho rằng tên của bạn rất quan trọng hoặc rất quan trọng.

Như chúng tôi đã nói trước đây, thương hiệu không chỉ là một cái tên. Tính cách, hành động và danh tiếng của bộ nhận diện thương hiệu của bạn thực sự là những gì mang lại ý nghĩa cho cái tên đó trên thị trường.

Nhưng với tư cách là chủ doanh nghiệp nhỏ, tên công ty của bạn có lẽ là một trong những cam kết lớn đầu tiên bạn phải thực hiện. Nó sẽ tác động đến logo thương hiệu, tên miền, hoạt động tiếp thị và đăng ký nhãn hiệu của bạn nếu bạn quyết định đi theo con đường đó (rất khó để đăng ký nhãn hiệu cho các tên thương hiệu chung mô tả theo nghĩa đen những gì bạn bán).

Lý tưởng nhất là bạn muốn một tên cửa hàng khó bắt chước và thậm chí khó gây nhầm lẫn hơn với những người chơi hiện có trên thị trường. Nếu bạn có kế hoạch mở rộng các dòng sản phẩm mà mình cung cấp sau này, hãy cân nhắc việc đặt tên doanh nghiệp của bạn thật rộng để dễ dàng xoay vòng hơn thay vì chọn tên thương hiệu dựa trên danh mục sản phẩm của bạn.

Bạn có thể sử dụng trình tạo tên doanh nghiệp miễn phí của chúng tôi để suy nghĩ về một số tên hoặc thử một (hoặc kết hợp) các phương pháp sau:

 • Tạo nên một từ , như Pepsi.
 • Đặt lại một từ không liên quan , chẳng hạn như Apple cho máy tính.
 • Sử dụng từ hoặc ẩn dụ gợi ý , chẳng hạn như Buffer.
 • Hãy mô tả nó theo nghĩa đen (lưu ý: dễ bắt chước) , giống như The Shoe Company.
 • Thay đổi một từ bằng cách xóa các chữ cái, thêm các chữ cái hoặc sử dụng các phần cuối tiếng Latinh , nhưTumblr (Tumbler) hoặc Activia.
 • Tạo từ viết tắt từ một tên dài hơn , chẳng hạn như HBO (Home Box Office).
 • Kết hợp hai từ: Pinterest (pin + interest) hoặc Snapple (snappy + apple)

Vì tên thương hiệu của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tên miền/URL của trang web, hãy nhớ xem xét kỹ những gì có sẵn trước khi quyết định chọn tên miền cho thương hiệu của bạn:

 1. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để chọn một tên doanh nghiệp hay .
 2. Tạo ra một số ý tưởng tên miền tiềm năng .
 3. Xác nhận tính khả dụng của miền của bạn bằng tra cứu WHOIS .
 4. Chuyển sang công cụ đăng ký tên miền của chúng tôi .

Bạn cũng nên đặt tên của mình theo một nhóm tập trung gồm những người thân thiết, nếu không vì lý do nào khác ngoài việc đảm bảo rằng nó không có ý nghĩa ngoài ý muốn hoặc quá giống với điều gì khác mà bạn có thể đã bỏ qua.

4. Viết khẩu hiệu

Một khẩu hiệu hấp dẫn là một tài sản dễ có—thứ gì đó ngắn gọn và mang tính mô tả mà bạn có thể sử dụng làm dòng giới thiệu trong tiểu sử mạng xã hội, tiêu đề trang web, danh thiếp tùy chỉnh và bất kỳ nơi nào khác mà bạn chỉ cần một vài từ để tạo ra tác động lớn.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thay đổi khẩu hiệu của mình khi tìm ra những góc độ tiếp thị mới— Pepsi đã trải qua hơn 30 khẩu hiệu trong vài thập kỷ qua.

Một khẩu hiệu tốt là ngắn gọn, hấp dẫn và tạo ấn tượng mạnh mẽ để nâng cao nhận thức về thương hiệu. Dưới đây là một số cách để tiếp cận việc viết khẩu hiệu của riêng bạn:

 • Đóng góp yêu cầu bồi thường của bạn. Cà phê Death Wish: “Cà phê mạnh nhất thế giới.”
 • Hãy biến nó thành một phép ẩn dụ. Red Bull:  Red Bull mang đến cho bạn đôi cánh.”
 • Hãy chấp nhận thái độ của khách hàng. Nike chỉ làm điều đó.”
 • Tận dụng nhãn. Những lá bài chống lại loài người: “Trò chơi tiệc tùng dành cho những kẻ kinh khủng.”
 • Viết một vần điệu. Cà phê Folgers: “Phần tuyệt vời nhất khi thức dậy là Folgers trong cốc của bạn.”
 • Hãy mô tả nó theo nghĩa đen. Aritzia: “Sự sang trọng hàng ngày giúp nâng tầm thế giới của bạn.”

Xem thêm: Dịch vụ viết content facebook ở Hà Nội uy tín

5. Chọn giao diện thương hiệu của bạn (màu sắc và phông chữ)

Sau khi đã đặt tên, bạn sẽ cần suy nghĩ về thiết kế thương hiệu của mình—cách bạn thể hiện thương hiệu của mình một cách trực quan—cụ thể là màu sắc và kiểu chữ. Điều này sẽ hữu ích khi bạn bắt đầu sử dụng trình tạo trang web để tạo trang web của riêng mình.

Chọn màu sắc của bạn

Màu sắc không chỉ xác định diện mạo thương hiệu của bạn mà còn truyền tải cảm giác bạn muốn truyền đạt và giúp bạn làm cho nó nhất quán trong mọi việc bạn làm. Bạn sẽ muốn chọn màu sắc giúp phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng tiềm năng.

Tâm lý màu sắc không phải là một môn khoa học chính xác nhưng nó giúp thông báo những lựa chọn của bạn, đặc biệt là khi nói đến màu sắc bạn chọn cho logo thương hiệu của mình.

Đồ họa thông tin dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan thú vị về cảm xúc và sự liên tưởng mà các màu sắc khác nhau thường gợi lên.

lựa chọn màu sắc thương hiệu để xây dựng thương hiệu của riêng mình
Nguồn: Công ty Logo

Hãy xem xét văn bản màu trắng và đen sẽ dễ đọc như thế nào trên bảng màu của bạn và văn bản có màu sẽ trông như thế nào trên nền trắng và đen. Hãy thử sử dụng một công cụ như Coolors để tìm ra các màu phối hợp với nhau. Hãy lấy mã hex để tiện sử dụng và sàng lọc các sắc thái khác nhau để tìm ra sắc thái bạn thích.

Ảnh chụp màn hình bảng màu được tạo bởi Coolors

Thiết kế logo thương hiệu có lẽ là một trong những điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến việc xây dựng một thương hiệu mới. Và vì lý do chính đáng: xét cho cùng thì đó là bộ mặt của công ty bạn và có thể có mặt ở mọi nơi mà thương hiệu của bạn hiện diện.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn tạo thương hiệu của mình bằng một logo độc đáo, dễ nhận biết và có thể mở rộng để hoạt động ở mọi kích cỡ (điều thường bị bỏ qua).

Hãy xem xét tất cả những nơi mà logo thương hiệu của bạn cần tồn tại:

 • Trang mạng
 • Ảnh hồ sơ trên mạng xã hội
 • Bao bì sản phẩm
 • Quảng cáo video
 • Biểu ngữ kênh YouTube
 • Favicon (biểu tượng nhỏ xác định các tab trình duyệt đang mở của bạn)

Ví dụ: nếu bạn có logo văn bản làm hình đại diện trên Instagram thì nó gần như không thể đọc được. Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, hãy tạo một phiên bản hình vuông của logo thương hiệu của bạn với một biểu tượng hoặc thành phần biểu tượng (được gọi là logomark) mà vẫn có thể nhận biết được ngay cả ở kích thước nhỏ hơn.

7. Áp dụng thương hiệu của bạn trên toàn bộ doanh nghiệp của bạn

Việc áp dụng thương hiệu của bạn trong toàn bộ hoạt động kinh doanh sẽ mang lại cho doanh nghiệp một câu chuyện thương hiệu gắn kết. Câu chuyện thương hiệu đại diện cho “ai” doanh nghiệp của bạn và nó đại diện cho điều gì. Nó tạo tiền đề cho mọi tương tác của khách hàng với thương hiệu của bạn, tại cửa hàng và trực tuyến.

Trong nghiên cứu của Shopify về điều gì giành được sự tin tưởng của người mua và khách hàng , chúng tôi nhận thấy rằng người mua mua sắm trên cửa hàng trực tuyến lần đầu tiên thường tìm kiếm sứ mệnh và mục đích của doanh nghiệp để xem liệu họ có chia sẻ bất kỳ giá trị nào với doanh nghiệp hay không (ví dụ: tính bền vững). Họ sẽ chuyển sang trang Giới thiệu về chúng tôi để tìm hiểu thêm về người họ đang mua hàng và đối với những khách hàng có ý thức xã hội hơn, cách thức hoạt động kinh doanh. Nếu doanh nghiệp của bạn có câu chuyện thương hiệu, hãy chia sẻ nó vì nó có thể giúp người mua hàng cảm thấy yên tâm rằng doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp hợp pháp.

Khi xây dựng một thương hiệu mới, tuyên bố định vị có thể giúp bạn bắt đầu, nhưng bạn sẽ muốn tự hỏi mình một số câu hỏi để làm rõ câu chuyện thương hiệu của mình:

 1. Điều gì thúc đẩy tôi bắt đầu kinh doanh?
 2. Tại sao công ty này tồn tại?
 3. Chúng ta đóng góp cho thế giới như thế nào?
 4. Câu chuyện đằng sau hoạt động kinh doanh của tôi mà khách hàng nên biết là gì?

Không phải mọi hoạt động kinh doanh đều hướng đến sứ mệnh, nhưng nếu bạn tạo thương hiệu của mình với sứ mệnh hoặc giá trị cốt lõi, hãy chia sẻ câu chuyện thương hiệu của bạn và cho khách hàng biết lý do doanh nghiệp được bắt đầu. Hãy nhìn vào các doanh nghiệp TOMS và Coca-Cola, thương hiệu đầu tiên hướng đến sứ mệnh, thương hiệu thứ hai không quá nhiều.

TOMS, một công ty giày dép và phụ kiện, đang “kinh doanh để cải thiện cuộc sống”. TOMS nổi tiếng là một doanh nghiệp xã hội với  chương trình từ thiện  mang tên One for One, nơi họ tặng giày cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Khách hàng có thể cảm thấy hài lòng về mỗi lần mua hàng họ thực hiện với TOMS.

Câu chuyện thương hiệu của bạn có thể phát triển theo thời gian, giống như trường hợp của TOMS, mở rộng ra ngoài việc tặng giày, đến việc trao một phần ba lợi nhuận cho các tổ chức cơ sở tập trung vào sự thay đổi bền vững.

Ảnh chụp màn hình trang web TOMS thể hiện sứ mệnh xã hội "trong kinh doanh để cải thiện cuộc sống".

Có thể bạn quan tâm:

Bảng giá quảng cáo tiktok giá rẻ

Dịch vụ SEO Google Maps lên top bền vững, thu hút khách hàng

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here