Bí quyết viết caption Instagram để tăng tương tác

0
880

Caption sẽ giúp cho người dùng Instagram có được nhiều tương tác hơn. Càng nhiều tương tác thì nội dung của bạn càng được hiển thị nhiều trên bản tin của người khác. Dưới đây là những ý tưởng viết caption tăng tương tác cho Instagram.

Điều gì tạo nên một caption Instagram thú vị?

Một caption Instagram thú vị sẽ thể hiện được cá tính riêng của bạn hoặc thương hiệu, tăng tương tác với những người dùng khác. Caption có thể dài 2200 ký tự, gồm cả biểu tượng cảm xúc và chứa được tận 30 hashtag. Caption không cần thiết phải bao gồm tất tần tật mọi thứ trên. Caption của Instagram nên có nội dung hấp dẫn, có thể gây chú ý được người dùng. Dưới đây là cách viết caption cho Instagram giúp bạn tăng thêm tương tác.

1. Chú ý đến người theo dõi bạn là những ai?

Ai trong số 1 tỷ người dùng Instagram phù hợp với định hướng khách hàng mục tiêu cho thương hiệu của bạn? Thống kê của Instagram cho thấy mạng xã hội này được tất cả mọi người sử dụng dù họ ở bất cứ khung thu nhập nào, và nữ giới lại sử dụng nhiều hơn nam giới.

Một khi bạn càng biết rõ ai là người theo dõi mình thì bạn càng dễ dàng xây dựng trang Instagram đúng với nhu cầu của họ. Vì thế, chúng ta nên phát triển Intagram theo cách tập trung vào đặc điểm người xem. Những câu hỏi dưới đây mô tả chi tiết về khách hàng mục tiêu, mục đích và điểm yếu của họ. Bạn cần phải tự vấn chính mình để tìm ra được khách hàng của mình là những ai. Họ bao nhiêu tuổi? Sống ở đâu? Làm nghề gì? Họ làm gì vào thời gian rảnh? Một khi bạn biết được mình đang nói chuyện với ai, tìm ra được những yêu cầu cần thiết để đưa vào caption. Chẳng hạn như:

  • Độc giả của mình có hiểu được vấn đề này hay không?
  • Biểu tượng cảm xúc, ngôn từ được dùng chỗ này có thích hợp hay chưa?
  • Có cần phải viết thêm gì nữa cho bài đăng này không?

Trả lời được những câu hỏi trên thì bạn có thể thực hiện bước tiếp theo thật dễ dàng.

2. Xác định được tiếng nói thương hiệu

Nếu không xác định tiếng nói thương hiệu như là một phần của chiến lược truyền thông, hãy tự hỏi rằng: “Chất lượng và giá trị mà bạn muốn xây dựng cho thương hiệu là gì?” Liệt kê và sử dụng chúng để hình thành tiếng nói cho thương hiệu.

Bạn cũng có thể liệt kê một vài tính từ mô tả công việc của công ty mình và sử dụng chúng để tìm ra chất giọng đúng nhất cho thương hiệu. Chẳng hạn như các thương hiệu đồ ăn sẽ sử dụng các tính từ: Thơm ngon, hấp dẫn…

Nhìn chung, người dùng Instagram không thích đọc những văn phong quá nghiêm túc. Dĩ nhiên là còn tùy thuộc vào lĩnh vực và đối tượng khách hàng nhưng bạn nên diễn đạt mọi thứ thật nhẹ nhàng, hài hước néu có thể và quan trọng là phải cho người khác thấy được nét đặc trưng của mình.

Chẳng hạn như Lego đã làm rất tốt việc kể câu chuyện cho các nhân vật của mình theo cách hài hước và làm nổi bật đặc trưng của thương hiệu.

3. Chú ý đến độ dài của caption

Đừng quên là hầu hết mọi người đều lướt I  nstagram rất nhanh. Nếu như bạn phải đắn đo về độ dài của caption nên ở mức như thế nào thì cứ viết sao cho gọn. Đối với mỗi bài đăng chỉ có 3 dòng đầu tiên của caption được hiển thị. Caption nào dài hơn 3 dòng thì người dùng sẽ phải ấn vào nút “Xem thêm” để đọc hết toàn bộ. Nếu muốn toàn bộ caption được hiển thị trên bản tin, Instagram khuyến nghị người dùng sử dụng 125 ký tự hoặc ít hơn thế. Điều đó có nghĩa là, nếu như bạn có một câu chuyện hấp dẫn đằng sau mỗi bức hình, hãy tinh gọn câu từ để kể về câu chuyện đó.

Chẳng hạn như cách viết caption của Tesla motors. Chỉ vỏn vẹn vài từ nhưng chứa đầy đủ tên sản phẩm và hoạt động muốn truyền tải.

4. Đưa những từ ngữ quan trọng lên đầu caption

Caption chỉ xuất hiện vài dòng trên bản tin, vì vậy bạn cần phải đặt những từ khóa quan trọng hoặc lời kêu gọi (call-to-action) ở vị trí phù hợp nhất. Việc đề cập đến một tài khoản khác và hashtag nên được để phía cuối cùng. Cách viết tốt nhất là để những từ quan trọng lên đầu tiên, thu hút người đọc và cho họ một lí do để ấn vào nút “Xem thêm”.

5. Chỉnh sửa và viết lại

Hãy dành thời gian đọc đi đọc lại các bản nháp, đặc biệt là đối với những caption dài. Một bài viết tốt, bất kể là với tính chất hài hước hay mang tính giáo dục thì bạn cũng phải đọc lại bản nháp nhiều lần và chỉnh sửa chúng. Hãy bảo đảm câu từ là công cụ hữu hiệu cho nội dung và thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền đạt. Lược bỏ tất cả những từ ngữ không cần thiết để bài viết được ngắn gọn, súc tích. Bạn cũng nên tìm một người chỉnh sửa cho bài viết của mình.

6. Sử dụng hashtag thật thông minh

Dùng các hashtags có liên quan đến bài viết và đối tượng người xem mà bạn hướng đến. Và đừng sử dụng quá nhiều hashtags vì chúng sẽ gây khó chịu cho người đọc. Có 2 cách để ẩn hashtags nếu như bạn không muốn caption của mình bị lộn xộn.

 Đưa hashtag xuống phía dưới caption chính và ngắt dòng: Khi soạn xong caption, bạn có thể dùng dấu chấm, dấu gạch ngang hoặc dấu hoa thị để làm những dòng hashtag nổi bật hơn ở phần comment.

– Đừng để hashtag chung với caption: Thay vào đó là bạn hãy để hashtag vào phần bình luận ngay phía dưới bài đăng. Khi những người khác bình luận, hashtag đó sẽ không được nhìn thấy trừ khi chức năng “Xem tất cả” được lựa chọn.

7. Đặt câu hỏi

Một trong những cách dễ dàng nhất để người khác bình luận ở bài đăng của bạn là viết caption dưới dạng câu hỏi. Đó có thể là một câu hỏi về kỹ năng, một câu hỏi mở hoặc có thể đưa ra nhiều lựa chọn để người xem quyết định. Bạn cũng có thể viết caption theo kiểu chỉ ra các mẹo hay, hoặc là đưa ra các gợi ý cho người theo dõi (follower).

8. Gây chú ý bằng việc đề cập đến một tài khoản khác

Bài đăng của bạn có từng nhắc đến một tài khoản Instagram khác? Khi tên của họ được nhắc đến trong caption thì những người khác cũng có thể vào xem trang cá nhân của họ. Việc đề cập đến một tài khoản khác ở caption, bạn có thể sẽ “lợi dụng” được họ (hoặc cả những người theo dõi họ) bình luận, ấn like hoặc share nội dung mà bạn đăng tải.

9. Tăng tương tác với lời kêu gọi (call-to-action)

Bạn muốn tăng lượt tương tác? Mời gọi mọi người bình luận, tag bạn bè của họ. Dĩ nhiên là nội dung trong bài đăng của bạn sẽ thúc giục họ muốn làm điều đó. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi bắt tay vào viết caption. Người khác sẽ nhận thấy sự thất bại của thương hiệu nếu như bạn ra sức thu hút tương tác nhưng kết quả nhận lại chỉ là sự im lặng.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra lời kêu gọi khiến người xem khó lòng từ chối bằng cách yêu cầu họ bình luận để chiến thắng cuộc thi với một phần thưởng thật thú vị.

  • Đừng ngại dùng biểu tượng cảm xúc

Biểu tượng cảm xúc có phù hợp với caption của Instagram hay không? Những biểu tượng hoạt hình có thể giúp người đọc hình tượng hóa nội dung và đây là cách tốt nhất để tạo nét đặc trưng cho trang Instagram của bạn. Biểu tượng cảm xúc có thể thay thế cho một từ, rút ngắn và làm cho caption của bạn trở nên hài hước.

  • Cố gắng sử dụng các câu trích dẫn (Câu quote)

Đó là những câu trích dẫn liên quan đặc biệt đến bài đăng. Có thể đó là câu nói của người đã chụp bức hình. Hoặc đó có thể là câu trích dẫn từ một nhân vật trong bài viết, như Nike đã đặt câu nói của Neymar da Silva Santos vào caption ở bài đăng giới thiệu sản phẩm mới cùng ngôi sao bóng đá nổi tiếng này.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here