30 cách để học tốt Social Media Marketing

0
885

Social Marketing là một “môn khoa học” bao gồm kỹ năng giao tiếp đặc biệt và phải luôn biết cách vận hành và thay đổi liên tục. Một trong những cách tốt nhất để phát triển sự thông thạo về Social Media và cập nhật liên tục chính là theo dõi các chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhưng song song đó, bạn phải tự bổ sung kiến thức cho bản thân bằng cách đọc và tìm hiểu nhiều hơn. Dưới đây là 30 cách để học Social Media Marketing mà bạn có thể tự học và cải thiện bằng những trang blog, video, ebook,… cung cấp những thông tin hữu ích:

  1. Social Media Explorer 

SME vừa là một agency về chiến lược dịch vụ và là một trang blog với hàng loạt các chuyên gia về marketing và social media. Blog SME được xem là một trong những trang chia sẻ bổ ích nhất trong lĩnh vực, bởi các kiến thức đều được biên soạn từ một số tác giả nổi tiếng của những đầu sách về các khía cạnh của digital và social marketing.

2. Scott Monty  

Monty là một chuyên gia marketing chuyên nghiên cứu về hàng loạt các chủ đề khác nhau. Nếu bạn chưa biết đến Monty, hãy tìm hiểu các bài viết trên trang web “this week in digital” – những chia sẻ này sẽ giúp bạn cập nhật tất cả các tin tức về xã hội và mọi khía cạnh của digital marketing.

3. Social Media Examiner

Social Media Examiner khác biệt với Social Media Explorer, Examiner là một trong những blog hàng đầu trên thế giới về social media. Các báo cáo của họ luôn cung cấp tất cả các dữ liệu quan trọng mà các social marketer muốn, ngoài ra các bài đăng blog còn nói về những tips giá trị trong ngành.

4. HubSpot Marketing Blog 

HubSpot cập nhật những tin tức “nóng” và các chia sẻ ngắn về công cụ social network.

Ebook về Social Media 

6. How to Use Instagram for Business 

Ebook này sẽ giải thích tường tận những lý do vì sao doanh nghiệp cần phải có Instagram riêng và cách thxức thực hiện trên Instagram để tạo ra hiệu quả tốt.

7. A Visual Guide to Creating the Perfect Linked Company Page 

Nếu bạn đang xây dựng trang website cho công ty lần đầu tiên hoặc đang nâng cấp chúng, hướng dẫn này sẽ chỉ bạn chính xác cách làm mọi thứ từ việc tạo ra mô tả công ty thật hấp dẫn cho đến hình ảnh banner bắt mắt.

8. How to Attract Customers with Facebook 

Đây là một cuốn sách ebook sẽ chỉ cho bạn thấy cách sử dụng Facebook để thúc đẩy kết quả kinh doanh cho tổ chức.

9. How to Get More Twitter Followers 

Ebook này cho phép tải về miễn phí mà HubSpot đã hợp tác với các chuyên gia tại Twitter. Các thông tin được cung cấp về những “mẹo” mà các nhà quản lý social media có thể thực hiện được khi bắt đầu các tài khoản mới.

10. The Beginner’s Guide to Social Media 

Ebook cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng này chính là hướng từ Moz. 12 chương trong cuốn sách chứa đầy những thông tin có giá trị mà mọi marketer thực sự cần biết.

Video về Social Media

Ngoài những trang blog chia sẻ, các ebook bổ ích thì video cũng là một phương tiện hữu dụng để học về Social Media. Những video này sẽ cung cấp cho bạn những insight giá trị, không đơn thuần là cách làm Social Media, mà các video còn cho bạn nhìn thấy sâu sắc tại sao phải làm như vậy và hướng đi nào là tốt nhất.

11. The #AskGaryVee Show 

Gary Vee Show được thực hiện bởi diễn giả, tác giả và chuyên gia về social Gary Vaynerchuk. Trong chương trình của mình, Gary sẽ lấy câu hỏi từ khán giả để giải đáp và bàn luận các vấn đề liên quan. Vì thế nếu bạn có những thắc mắc về social media marketing, hãy cứ gửi cho Gary.

12. TED Talks: Social Media Marketing  

TED Talks là danh sách phát các video của nhiều speaker khác nhau về Social Media. Có thể sẽ không có nhiều lời khuyên hữu ích trong các video này, nhưng nếu bạn muốn trở thành chuyên gia về Social Media, những cuộc hội thoại này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về chủ đề sâu hơn như “ảnh hưởng ẩn của mạng xã hội”.

13. Learn Social Media Marketing 

Nếu bạn là một newbie đối với social media, và muốn hiểu về cấu trúc hoạt động của nó, hãy cân nhắc đến thư viện khổng lồ của Lynda trên các lớp social marketing.

Podcast trên Social Media 

Nếu bạn vừa muốn kết hợp việc thư giãn, làm việc, hoặc đi với việc học, Podcast là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó. Và những podcast này sẽ giúp bạn phát triển chuyên môn về Social Media.

14. Social Media Marketing Podcast 

Michael Stelzner, từ Social Media Examiner sẽ mang đến cho bạn những câu chuyện thành công và các cuộc phỏng vấn chuyên gia từ các chuyên gia về social media marketing hàng đầu.

15. The Social Media Examiner Show

Chương trình SME cung cấp những nội dung nhỏ cho các phương tiện truyền thông. Đây là một podcast tuyệt vời để có được lời khuyên nhanh chóng hành động trên cơ sở hàng ngày. Nó sẽ giữ cho bạn động lực trong khi phát triển các kỹ năng của bản thân.

16. The Social Toolkit 

Nếu bạn muốn cập nhật các công cụ digital, hoặc các ứng dụng và phần mềm về social media thì đây là một podcast hoàn hảo.

17. The Social Pros Podcast  

Mỗi tập phim của Social Pros Podcast cho thấy các chuyên gia thực sự làm việc thực tế cho các công ty thực. Bạn sẽ nhận được sự hiểu biết sâu sắc của Jay Beer của trang web Convince and Convert

Slideshow và Infographic về Social Media

Nếu bạn là người học theo cách trực quan, thì đây là một cách học thú vị qua những slide và infographic được chia sẻ dưới đây.

18. The B2B Social Media Palette 

SlideShare này hướng dẫn các kênh và công cụ cần phải có và hiệu quả nhất trong social media marketing B2B. Đôi khi, thành công có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng đúng công cụ và kênh cho đúng đối tượng.

19. The Complete Guide to the Best Times to Post on Social Media 

Thời điểm rất quan trọng khi nói đến Social Media. Nếu đăng bài không đúng lúc, cập nhật của bạn hoàn toàn không được chú ý vì sẽ có rất nhiều nguồn khác đổ vào và chen lấn trang cá nhân khách hàng của bạn. Có thể nắm vững thời gian chuẩn xác của social media là điều rất quan trọng.

20. 58 Social Media Tips for Content Marketers 

Slideshow này là của folks tại Content Marketing Institute. Phần này cho thấy các phương pháp phù hợp để quảng bá nội dung của bạn qua social media. Đây là điều bắt buộc đối với bất kì marketer nào muốn sử dụng những kênh này.

21. The Best and Worst Times to Post on Social Media

Infographic này đưa ra thời điểm tốt nhất và xấu nhất để đăng bài trên mỗi network lớn.

Những cuốn sách về Social Media 

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng việc đọc sách mỗi tuần về lĩnh vực chuyên môn trong 5 năm sẽ bằng tiến sĩ về chủ đề này. Điều này có thể không đúng, nhưng đọc sách của các chuyên gia chắc chắn không làm cho bạn trở thành một nhà marketer dở. Dưới đây là một số sách giúp bạn bắt đầu.

22. The B2B Social Media Book 

Cuốn sách này bao gồm các ứng dụng cụ thể của social marketing cho các công ty B2B, để thúc đẩy social media, các khách hàng tiềm năng và doanh thu.

23. The Art of Social Media: Power Tips for Power Users 

Cuốn sách này của Guy Kawasaki, Chief Evangelist của Apple. Ông là một trong những người tiên phong trong social và content marketing, và cuốn sách được đóng góp từ một trong những chuyên gia giỏi nhất.

24. The Tao of Twitter

Cuốn sách này là một đề xuất hay cho những marketer bận rộn, những người cần phải nắm được điều cơ bản của Twitter nhanh chóng.

25. The Ultimate Guide to Facebook Advertising

Facebook là một trong những công cụ quảng cáo hiệu quả nhất các nền tảng PPC có sẵn. Cuốn sách này sẽ cho thấy làm thế nào để tối ưu hóa các quảng cáo trên Facebook của bạn, cũng như cách nhắm vào các đối tượng mục tiêu, đào sâu các số liệu để quảng cáo đến đối tượng cụ thể.

26. Jap, Jap, Right Hook: How to Tell Your Story in a Noisy Social World 

Gary Vaynerchuk đưa ra quan điểm sâu sắc về cách ông sử dụng để thu hút khán giả bằng những hướng tiếp cận nào. Ông đưa ra những ví dụ cụ thể, những cái không nên trong social media.

27. The New Rules of Marketing & PR

Cuốn sách của David Meerman Scott về digital marketing là một cuốn sách bán chạy nhất quốc tế. Một số cho rằng bất kỳ marketer nào đều cần phải đọc – và theo quan điểm của David là “chỉ cần đọc nó”.

28. Likeable Social Media

David Kerpen tuyên bố bí mật của việc làm viral cho social marketing nhanh nhất chính là được mọi người “thích” điều đó. Bởi vì khi ai đó thích bạn, họ sẽ khuyên bạn.

29. Social Media Marketing for Dummies

Đây là một hướng dẫn hoàn chỉnh, một cách có giá trị cho các doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng hiện tại và mới, hỗ trợ khách hàng gặp sự cố và hoàn thành các giao dịch.

30. Contagious: Why Things Catch On 

Cuốn sách này được viết bởi Jonah Berger, cung cấp nền tảng vững chắc để hiểu nội dung bị lan truyền ra sao và làm thế nào để tạo ra các ý tưởng về social media hấp dẫn đến vậy.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here