Tổng Giám Đốc Mai Kiều Liên: Sản phẩm organic là chiến lược của Vinamilk

0
540

Ngoài cung cấp cho người tiêu dùng trong nước, sữa organic cũng là cơ hội của Vinamilk để xuất khẩu sản phẩm cao cấp này ra thị trường thế giới.

Trên cánh đồng cỏ bát ngát, những cô bò với tấm thẻ số trên tai đang nhởn nhơ gặm cỏ. Xa xa phía mặt trời mọc, chiếc cối xay gió to lớn in biểu tượng Vinamik hiện lên trong khung cảnh thơ mộng tại vùng đất cao nguyên Đà Lạt. Đây chính là trang trại bò sữa Organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk vừa được khánh thành tháng 3 vừa qua. Trang trại có tổng vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng, với quy mô đàn ban đầu hơn 500 con bò và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. NCĐT đã có cuộc trao đổi với bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, về chiến lược khẳng định vai trò dẫn đầu trong xu hướng sữa organic của Vinamilk.

* Vinamilk được biết đến là công ty sữa số 1 Việt Nam với hệ thống trang trại đạt chuẩn quốc tế Global GAP trải dài khắp cả nước. Vì sao Vinamilk tiếp tục đầu tư vào trang trại theo tiêu chuẩn organic, thưa bà?

Tại các nước Âu, Mỹ thực phẩm hữu cơ (organic) bao gồm sữa tươi hữu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ở đỉnh cao của sự phát triển, con người lại quay về với thiên nhiên, chọn những sản phẩm thiên nhiên thuần khiết nhất cho sức khỏe gia đình. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, người tiêu dùng bắt đầu được giới thiệu tới khái niệm “thực phẩm hữu cơ”, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp như rau củ, quả, thịt cá được nuôi trồng tại địa phương. Do các yêu cầu đặc thù của nông nghiệp hữu cơ nên sản lượng các sản phẩm này chưa nhiều, phân phối hạn chế, chưa tiếp cận được nhiều người tiêu dùng.

Với kinh nghiệm 40 năm trong ngành sữa, Vinamilk đã sở hữu một hệ thống trang trại bò sữa đạt chuẩn Global GAP trải dài khắp Việt Nam. Nhưng nếu chỉ dựa vào những thứ có sẵn thì cũng không phát triển lâu dài được. Chúng tôi quyết định đầu tư vào trang trại organic để người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận các sản phẩm sữa organic với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

* Để đạt chứng nhận trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, Vinamik phải tuân theo những quy trình nào?

Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu, do Control Union (Hà Lan) – một tổ chức độc lập trên quy mô toàn cầu công nhận. Đây là lần đầu tiên Control Union cấp chứng nhận cho trang trại bò sữa organic tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu (theo hệ tiêu chuẩn EU Organic EC 834/2007 và 889/2008). Điều đó cho thấy mức độ khó để đạt được tiêu chuẩn này.

Mất đến 3 năm để chuẩn bị và phát triển trang trại bò sữa organic, kết quả mà chúng tôi đạt được rất đáng khích lệ. Để được chứng nhận từ Control Union uy tín toàn cầu, chúng tôi đã tuân thủ rất nhiều quy trình nghiêm ngặt. Trang trại bò sữa Organic Vinamilk hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hóa học, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác. Trang trại cũng tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen. Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng. Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ.

Trong giai đoạn đầu tiên, trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt có quy mô 500 con bò organic được chăn thả tự nhiên trên diện tích 76,2ha trang trại.

Với thiết kế của Trang trại Organic Vinamilk, bò hoàn toàn được tự do ra đồng cỏ khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, khi trời mưa, nắng nóng, bò có thể trở về chuồng nơi được trang bị hệ thống làm mát vận hành hoàn toàn tự động, nệm nằm êm để nghỉ ngơi… Tuân thủ hệ tiêu chuẩn châu Âu, hiện các giống cây trồng ở trang trại Organic Vinamilk đều được tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương từ đó không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tốt. Giống bò cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, khỏe mạnh và sức đề kháng tốt để có thể thích nghi với điều kiện chăn thả tự do trên đồng cỏ.

* Tất nhiên, với hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thổ nhưỡng, quy trình, giống nuôi như vậy, ở vai trò tiên phong trong xu hướng sản xuất sữa organic, Vinamilk sẽ gặp nhiều thử thách?

Khó khăn duy nhất để xây dựng một trang trại đạt tiêu chuẩn organic châu Âu là đi tìm đất. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu nhiều năm để tìm ra vùng đất có thổ nhưỡng thích hợp cho đàn bò. Ở Việt Nam, có những vùng đất hoàn hảo để phát triển bò sữa organic, như Đà Lạt đất đỏ bazan, thời tiết ôn hòa, khí hậu gần giống với khí hậu ở châu Âu nên thích hợp cho việc chăn nuôi bò. Cũng với mục tiêu tạo môi trường sống thân thiện, trang trại sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính…

Nhưng thiên hòa địa lợi thôi chưa đủ. Còn cần nhân lực sáng tạo, dám nghĩ và dám làm tới cùng. Tất cả các quá trình chuyển đổi, cải tạo đất, xây dựng kiểm soát từ ngọn cỏ trong trang trại cho tới việc chuyển đổi bò cũng mất rất nhiều công sức. Mức đầu tư vào trang trại lớn, các công nghệ, quy trình mới đều phải cập nhật theo đúng tiêu chuẩn organic châu Âu. Nguồn động viên rất lớn là các anh em ở Vinamilk đều đồng tâm, chịu học hỏi và ứng dụng công nghệ mới vào chăn nuôi bò. Nếu không có khó khăn thì không gọi là thử thách. Mà thích thử thách là tinh thần của Vinamilk để tiến xa hơn.

* Sau trang trại bò sữa organic tại Lâm Đồng, Vinamilk có kế hoạch nào để phát triển và mở rộng dòng sản phẩm sữa organic trong tương lai?

Trong giai đoạn đầu tiên, trang trại bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt có quy mô 500 con bò organic được chăn thả tự nhiên trên diện tích 76,2ha trang trại. Sau khi trang trại ở Lâm Đồng đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở rộng thêm nhiều trang trại tại các tỉnh thành khác. Nâng cao chất lượng dinh dưỡng của người Việt với các sản phẩm organic cao cấp từ thiên nhiên là chiến lược đầu tư nghiêm túc và tư duy lâu dài của Vinamilk. Ngoài cung cấp cho người tiêu dùng trong nước, sữa organic cũng là cơ hội của Vinamilk để xuất khẩu sản phẩm cao cấp này ra thị trường thế giới.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here