Thời của PR

0
617

Khoảng 1 thập kỷ trước đây, Giám đốc tiếp thị sẽ dành toàn bộ ngân sách của mình cho quảng cáo. Phần còn lại sẽ nằm trong các hạng mục khác, trong đó có PR. 

Phần đông hiện nay đã thay đổi theo hướng khác, PR trở thành một nhân tố chiến lược trong tổng thể kế hoạch tiếp thị và có ý nghĩa quan trọng trong việc mang sản phẩm đến gần hơn với nhận thức của người tiêu dùng.

Sụp đổ của đế chế Quảng cáo

Trong quyển sách gây sốc nhiều năm về trước “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi”, Al Ries và Laura Ries cho rằng quảng cáo được coi là một chiều, thiên vị và theo định hướng của công ty trong khi người tiêu dùng cần tìm kiếm những thông tin khách quan và đáng tin cậy. Chỉ PR mới có thể đáp ứng nhu cầu này, quảng cáo thì không. Một số thương hiệu thành công điển hình nhờ việc xây dựng một chiến lược PR hoàn hảo được liệt kê chứng minh cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của PR ở thời điểm hiện tại. Các thương hiệu này vẫn giữ nền tảng PR làm công cụ trực tiếp trên thị trường đầy cạnh tranh với mức độ nhận diện thương hiệu cực kỳ lớn như The Body Shop, Microsoft, Apple và Virgin. Tại Việt Nam cà phê PhinDeli, Phở 24 là một trong số những thương hiệu nổi cộm được đưa vào danh sách này.

Phindeli đã có bước đi khôn ngoan bằng việc ra mắt thương hiệu PhinDeli thông qua câu chuyện “thị trưởng” Buford Ông Phạm Đình Nguyên mua lại thị trấn Buford với 147 năm lịch sử và đổi tên thành thị trấn PhinDeli. Buổi lễ đổi tên và tung sản phẩm PhinDeli sẽ có sự tham dự của một số vị “tai to mặt lớn” như ông thống đốc Bang Wyoming Matt Mead cùng hàng trăm phóng viên báo đài và các hãng thông tấn quốc tế. Cho đến trước khi Phindeli bắt đầu tung ra thị trường, không một mẩu quảng cáo hay bất kì TVC nào được giới thiệu đến người tiêu dùng, nhưng cái tên Phindeli ắt hẳn đã đọng lại trong trí nhớ của một số lượng lớn người Việt Nam nói chung và người yêu thích thưởng thức café nói riêng.

“Thách thức cho các công ty PR bây giờ là tính sáng tạo và khả năng tạo ra những câu chuyện hay hướng đến khách hàng để thuyết phục họ. Ông chủ của PhinDeli đã có một câu chuyện tuyệt vời làm thổn thức trái tim và tinh thần dân tộc” – Hà San, quản lý khách hàng, Thre3 Communications chia sẻ. “Tôi đã thấy rất nhiều công ty có thể bắt đầu với những câu chuyện rất hay nhưng họ không biết hoặc thậm chí họ kể những câu chuyện với kế hoạch không được chuẩn bị tốt” – Anh Ngọc Minh, sáng lập trang web Dunghangviet.vn cho biết thêm: “Nếu các công ty này được hỗ trợ chuyên môn từ các công ty PR có năng lực, cơ hội thành công là rất lớn “.

Sự trỗi dậy của PR

Một ví dụ điển hình khác từ sữa Dielac. Hầu hết các công thức sữa bột thương hiệu muốn làm cho bà mẹ tin rằng sữa bột của họ sẽ thúc đẩy trí thông minh của bé. Nền tảng này rất cạnh tranh vì đây là tất cả những gì các bà mẹ Việt Nam mong chờ từ đứa con của họ. Dielac đã xoay chuyển cuộc chiến theo hướng khác, giáo dục các bà mẹ về hệ thống miễn dịch hình thành bởi sữa non có trong ba ngày đầu tiên của sữa mẹ, cũng có sẵn trong dòng sản phẩm mới của họ. Các thông điệp chiến lược làm cho các bà mẹ nhận thức tốt hơn về hệ thống miễn dịch, mở đường cho sự phát triển thể chất và tinh thần. PR lãnh đạo nhiệm vụ giải thích cách sữa non giúp xây dựng hệ miễn dịch của trẻ. Bác sĩ có uy tín và chuyên gia dinh dưỡng cũng được mời để chia sẻ thông tin, các bài viết, chương trình truyền hình, phóng sự, phim giáo dục truyền thông xuất hiện một cách đầy chủ ý. Câu chuyện sáng tạo kết hợp với các cuộc thi đã đánh đúng tâm lý và chiếm trọn lòng tin của các bà mẹ dành cho sữa bột Dielac.

Chúng ta có thể thấy, để giáo dục người tiêu dùng về các vấn đề nhận thức đúng sai, thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu, không có công cụ truyền thông nào đáng tin cậy hơn PR. Tương tự như vậy khi các thương hiệu muốn giới thiệu những lợi ích một sản phẩm mới, PR sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

“Trong một thị trường đang tăng trưởng như Việt Nam, các thương hiệu phải đối diện với rất nhiều thách thức. Chính các sản phẩm mang tính đột phá được kết hợp cùng những ý tưởng PR sáng tạo và độc đáo, sẽ giúp các thương hiệu thành công” – Chung Anh, Giám đốc kinh doanh, Thre3 Communications cho biết. Sẽ không cường điệu khi nói rằng bây giờ là thời của PR.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here