Thất bại ‘đầu tiên và tồi tệ nhất’ trong đời của nữ tỷ phú Oprah Winfrey

0
613

Oprah từng khẳng định “tôi không nghĩ mình là một doanh nhân”. Bà chia sẻ rằng bí mật thành công của mình không được học từ trường kinh doanh mà là thông qua các thất bại. “Hãy theo đuổi đam mê của bạn, đừng từ bỏ và biết tận dụng thế mạnh để thành công”.

Ngay cả những người vĩ đại nhất trong lịch sử cũng từng thất bại. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta chỉ nhớ về những cá nhân này đi kèm với câu chuyện cuộc sống, sự nghiệp hết sức thành công và coi họ như một huyền thoại. Thực tế, mỗi người trong số đó đều từng gặp phải thất bại lặp đi lặp lại, nhiều hơn tất cả thành công gộp lại.

Trên thực tế không nên bỏ qua câu chuyện thất bại của bất kỳ ai, nhất là những người mà chúng ta ngưỡng mộ. Thông qua những trải nghiệm thất bại, các cá nhân này mới có thể học hỏi, phát triển và cuối cùng đạt được thành công.

Một khi nhận ra rằng những vị anh hùng, đạt được thành công vượt bậc mà chúng ta vẫn thường ngưỡng mộ cũng hoàn toàn có thể mắc phải sai lầm. Chúng ta sẽ hiểu hơn được thất bại đóng vai trò rất quan trọng dẫn đến thành công của mỗi người.

Chính vì vậy, chúng tôi xin thu thập lại câu chuyện thất bại của những người thành công bậc nhất trên thế giới với thông điệp rằng: “Nếu bạn đã mắc sai lầm nhưng lại học hỏi được rất nhiều điều từ đó, bạn thật sự đang đi trên con đường đúng đắn để dẫn đến thành công”.

Bài viết hôm nay đề cập đến nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey và thất bại “đầu tiên và tồi tệ nhất” mà bà từng trải qua.

Sinh ra trong nghèo khổ

Mọi thứ đã thay đổi vào năm cuối trung học. Bà đến Tennessee sống cùng cha của mình và cuộc đời bà rẽ sang một hướng khác. Tại trường, bà vượt trội hơn hẳn so với bạn bè về học tập, năng động trong diễn thuyết và tranh luận. Bà thậm chí còn chiến thắng một cuộc thi sắc đẹp của tiểu bang. Bên cạnh việc học, Winfrey làm việc bán thời gian tại một đài phát thanh địa phương với nhiệm vụ đọc tin tức. Điều kỳ diệu là dù vừa học vừa làm nhưng bà vẫn xuất sắc dành được học bổng toàn phần tại đại học Tennessee – bệ phóng cho sự phát triển sự nghiệp của Winfrey.

Thất bại đầu đời

Ngày đó, Oprah tỏ ra là người có năng khiếu bẩm sinh trong lĩnh vực truyền thông. Chính vì vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp, bà đã được nhận vào làm tại một đài phát thanh nhỏ ở Nashville. Với khả năng làm việc tốt, không lâu sau đó, Winfrey nhanh chóng thu hút sự chú ý của đài ABC WJZ-TV tại Balitmore và được mời về đây làm việc. Nhiệm vụ của bà là dẫn chương trình tin tức tối cùng MC kỳ cựu thời đó là Jerry Turner. Có được công việc này là một thành công rất lớn với cô gái da màu còn quá trẻ như Oprah bởi nó luôn là niềm ao ước của tất cả các nhà báo.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh ở chỗ mục đích của lãnh đạo đài ABC WJZ-TV khi thêm Oprah vào chương trình tin tức tối là để tăng lượng người xem. Chính vì vậy, trước khi Oprah chính thức nhận việc, họ đã tìm mọi cách để đánh bóng tên tuổi và “tiếp thị” cho Oprah.

Cái tên Oprah có mặt ở mọi nơi, băng rôn dán trên xe bus, biển quảng cáo cỡ lớn… đi kèm với câu hỏi: Oprah là gì? Hầu hết mọi người đều lạ lẫm, họ đưa ra những câu hỏi hoài nghi về bà. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là ai cũng đang chờ đợi một điều gì rất lớn lao ở người phụ nữ trẻ mang tên Oprah đang được “PR” rất rầm rộ kia. Oprah nhớ lại: “Đó thật sự là một thử thách quá lớn với tôi. Tôi chỉ là cô gái da màu tóc xù ngồi bên cạnh Jerry Turner và rồi tất cả mọi người đã kêu lên, cái gì, Oprah đây sao, cô ấy không phải như vậy?”.

Ngoài thất bại trong việc đáp ứng được sự mong mỏi của công chúng, Oprah còn gặp vấn đề với riêng Jerry Turner. Là một người đã có tên tuổi, Jerry Turner thật sự không muốn có một người cùng dẫn trong chương trình tin tức buổi tối. Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi buổi phát sóng đầu tiên đã bị thất bại thảm hại và Oprah cảm thấy vô cùng xấu hổ. Bà nghỉ việc vài tháng sau đó và chuyển sang công việc ít “hào nhoáng” hơn là phóng viên đưa tin.

“Hãy theo đuổi đam mê của bạn, đừng từ bỏ và biết tận dụng thế mạnh để thành công.”

Oprah vẫn làm việc tập trung và tỉ mỉ nhưng bà viết rất chậm và liên tiếp bị mắng về việc sản xuất tin bài không kịp thời. Ngoài ra, Oprah còn gặp rắc rối trong mảng đưa tin hiện trường. Một lần khi gặp câu chuyện về cảnh một gia đình bị cháy nhà, Oprah đã rất cảm động chính vì thế ngày hôm sau bà đã mang đến cho họ một chiếc chăn và một vài đồ dùng khác.

Tuy nhiên, người quản lý Oprah nói rằng hành động đó là tốt nhưng lại vi phạm nghiêm trọng quy định riêng tư và không dính líu tới vụ việc. Chính vì thế, người này đã khẳng định, nếu Oprah để việc này xảy ra một lần nữa, bà sẽ ngay lập tức bị sa thải.

Kiên trì thay đổi số phận

Oprah gọi quãng thời gian làm việc tại WJZ là “thất bại đầu tiên và tồi tệ nhất trong sự nghiệp truyền hình”. Tuy nhiên, thay vì chuyển đổi hướng đi, theo đuổi một nghề nghiệp khác hay từ bỏ thì Oprah lại tiếp tục kiên trì với sự nghiệp trong ngành truyền thông. Bà nhận ra thời gian làm việc tại Baltimore là bài học vô giá.

Chính vì vậy, bà đã sử dụng những gì học được để trau dồi và chỉ “la bàn của đời mình” theo đúng hướng thay vì từ bỏ. Oprah nhận ra rằng dù vẫn rất đam mê truyền hình nhưng bà lại ghét phần tin tức trên ti vi. Cảm xúc của bà bị cuốn theo những câu chuyện thú vị đầy tính nhân văn.

Chính vì vậy, bà đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội được cùng làm “chủ xị” cho chương trình mới mang tên “People are talking” với MC Richard Sher. Đây là một chương trình nói chuyện, trao đổi thay vì tin tức nhàm chán.

Tại thời điểm đó, đây là một bước tiến rất lớn trong ngành truyền hình. Chương trình chưa thực sự hoàn hảo nhưng lần đầu tiên, Oprah cho thấy cách cộng hưởng và thu hút người xem tuyệt vời của mình. “People are Talking” tiếp tục được phát sóng trên đài truyền hình Baltimore 5 năm sau đó cho tới khi Oprah được tuyển dụng vào vị trí chủ xị của một chương trình trò truyện tại Chicago.

Đặc biệt, chương trình thành công nhất của Oprah là Oprah Winfrey Show đã phá nhiều kỷ lục và là bệ phóng đưa Oprah đến ngôi vị người giàu có và ảnh hưởng nhất tại Mỹ như hiện nay.

Oprah hiện đang điều hành một trong những doanh nghiệp thành công nhất nước Mỹ và được biết đến là người tạo ra rất nhiều tạp chí uy tín gồm O Magazine, Oxygen Media… Tuy nhiên, Oprah từng khẳng định “tôi không nghĩ mình là một doanh nhân”. Bà chia sẻ rằng bí mật thành công của mình không được học từ trường kinh doanh mà là thông qua các thất bại. “Hãy theo đuổi đam mê của bạn, đừng từ bỏ và biết tận dụng thế mạnh để đạt được thành công”.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here