Những kỹ năng vàng cho nghề PR

0
655

Có kỹ năng thuyết trình tốt

Bạn sẽ phải thuyết trình để bảo vệ ý tưởng về chiến dịch PR sắp tới trước nhóm làm việc của bạn hoặc những người quản lý công ty. Nhiều khi, bạn sẽ đóng vai trò là người phát ngôn của doanh nghiệp của mình trước phóng viên của các báo, đài. Chính vì vậy, đây là một kỹ năng rất quan trọng cho công việc của bạn.

Ưu tiên những ứng viên có quan hệ với giới báo chí, truyền thông

Có được những mối quan hệ này, công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn khá nhiều. Bạn sẽ dễ dàng mời được phóng viên đến tham gia buổi họp báo của công ty bạn, họ sẽ viết bài có lợi cho công ty bạn mà chẳng mất phí hoặc có chăng thì cũng rất ít. Thông tin của bạn, nhờ các phóng viên này sẽ khách quan hơn, có giá trị hơn, được công chúng tin tưởng nhiều hơn.

Tuy nhiên, để có được nhiều mối quan hệ với giới báo chí, truyền thông thì không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi phải có thời gian cũng như khả năng giao tiếp của bạn.

Ngoại hình đẹp, tuổi đời trẻ

PR là một nghề thiên về giao tiếp nên có một ngoại hình đẹp sẽ là một lợi thế lớn vì nó sẽ gây thiện cảm rất nhiều đến đối tượng của mình. Độ tuổi từ 20 – 30 cũng sẽ phù hợp hơn với nghề PR vì áp lực công việc cao đòi hỏi có sức khỏe, tinh thần tốt.

Giao tiếp tốt

Là nghề “quan hệ công chúng” nên chuyện phải rành giao tiếp là một lẽ đương nhiên. Nói chuyện hòa đồng, vui vẻ, tạo sự cuốn hút với người nghe, sử dụng ngôn từ đúng, sáng tạo, hài hước; đối đáp nhanh nhẹn… bằng chất giọng tốt, đầy nhiệt tình chính là những điều mà ứng viên cần phải có cho nghề này.

Tiếng Anh giao tiếp và kỹ năng sử dụng máy tính

Trong xã hội hiện đại và sự giao lưu làm ăn với nhiều đối tác nước ngoài ngày nay thì đây là hai chìa khóa hữu hiệu giúp bạn mở ra cách cửa rộng rãi của sự thăng tiến. Bạn sẽ phải gặp nhiều đối tác là người nước ngoài, sẽ phải xử lý dữ liệu trên máy tính, phải tìm kiếm thông tin trên internet trong suốt quá trình làm PR.

Nhanh nhẹn, năng động, có thể làm việc độc lập

Đây cũng là những khả năng tốt được các nhà tuyển dụng thích thú. Nhanh nhẹn, hoạt bát nhanh chóng có cách ứng phó với những tình huống bất ngờ trong việc giao tế với giới báo chí hay khách hàng sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Khả năng làm việc độc lập sẽ phát huy tác dụng trong những tình huống bất ngờ, buộc bạn phải một mình “chèo chống” một hoạt động PR nào đó của công ty.

Tư duy sáng tạo cao, am hiểu về ngôn ngữ quảng cáo

Hoạt động PR là một hoạt động đòi hỏi tính sáng tạo, sự độc đáo, mới mẻ rất cao chứ không phải là những hoạt động rập khuôn máy móc cho ra những sản phẩm giống nhau. Bên cạnh đó, sự am hiểu về ngôn ngữ quản cáo cũng rất quan trọng vì PR và quảng cáo là hai hoạt động gắn bó rất chặt chẽ với nhau.

Chịu làm việc dưới áp lực cao và chấp nhận đi công tác xa

PR là một nghề có thu nhập khá cao nhưng để có được mức thu nhập đó thì ngời làm PR phải làm việc dưới một áp lực rất cao. Từ việc lên ý tưởng cho chiến dịch PR, lập phương án phòng chống rủi ro đến giao thiệp với giới báo chí, tổ chức các sự kiện, hội thảo, hội nghị khách hàng, họp báo, quan hệ với công chúng, khách hàng và cà những nhân viên khác làm trong công ty; viết thong cáo báo chí, làm MC trong hội nghị, viết lời phát biểu cho lãnh đạo, viết bài PR đăng báo… đều do những chuyên viên PR thực hiện. Bạn cũng sẽ có thể phải đi các tỉnh xa để tổ chức hội nghị, sự kiện hay gặp gỡ khách hàng nơi đó.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here