Hãy đánh cắp ý tưởng như một Nghệ sĩ

0
631

Tôi có đọc một quyển sách viết về nguồn gốc xuất xứ các ý tưởng mới. Quyển sách viết ngắn gọn, kèm tranh chữ và rất lý thú. Quyển sách không chỉ đúng cho giới nghệ sĩ mà còn đúng cho cả chúng ta, những Nghệ sĩ Marketer.

* Bức ảnh thứ nhất:

– Câu hỏi cho bất kỳ nghệ sĩ nào: “Bạn có ý tưởng này từ đâu?”

– Câu trả lời thành thật nhất: “Tôi đã đánh cắp nó!”

Không có những ý tưởng hoàn toàn nguyên thủy. Ý tưởng mới dựa trên nền tảng những ý tưởng cũ và thêm vào đó những nhân tố mới. Người nghệ sĩ làm gì? Nghệ sĩ bàn tán về tác phẩm của nghệ sĩ khác; nghệ sĩ đăm chiêu tác phẩm của nghệ sĩ khác và nghệ sĩ cũng sẽ mua tác phẩm của nghệ sĩ khác. Nghệ sĩ là những nhà sưu tập. Khi họ sưu tập, tức là họ đang “đánh cắp ý tưởng”.

Khi bạn là một marketer, công việc của bạn cũng như một nghệ sĩ. Trước khi bạn có thể tạo ra những tác phẩm để đời của chính mình (xây dựng thương hiệu, vận hành chiến lược tiếp thị thành công), bạn cần phải cật lực bàn tán, đăm chiêu và sau đó là… “đánh cắp ý tưởng”. Bạn có thể bàn tán về cách mà những thương hiệu, chiến lược thành công đã được hình thành và vận hành ra sao. Bạn có thể đăm chiêu về câu chuyện những marketer ngoại hạng đứng sau những thương hiệu lớn. Và cuối cùng, bạn hãy “đánh cắp ý tưởng”. Biến những thứ bạn đọc được, biết được, thấy được, nghe được… trở thành của chính mình.

* Bức ảnh thứ hai:

“Garbage in, garbage out” (GIGO) là khái niệm dùng trong khoa học máy tính và toán học, ám chỉ chất lượng đầu ra được quyết định bởi chất lượng đầu vào.

Nghĩa là nếu bạn có mô hình toán học đúng nhưng nhập sai giá trị thì kết quả sẽ sai. Hay bạn đã lập trình đúng nhưng chất lượng thông tin đầu vào không tốt thì chất lượng dữ liệu kết xuất cũng sẽ không ổn. Khái niệm GIGO ngày nay còn được dùng rộng rãi trong Quảng cáo sáng tạo và giải thích các quyết định sai lầm của con người do thông tin đầu vào không chính xác.

Đối với một marketer, GIGO có ý nghĩa quan trọng. Khi bạn làm công tác thu thập và “đánh cắp ý tưởng”, bạn cần phải đánh cắp những ý tưởng chất lượng cao. Đây là cơ sở để bạn có những ý tưởng mới chất lượng. Thử thách mà một marketer phải đối diện chính là sự bùng nổ những “thông tin rác”, “ý tưởng rác”…Nếu bạn không thể chọn lọc, bạn vô tình nhặt quá nhiều “rác v2o” thì bạn sẽ có nhiều “rác ra”. Và điều này dẫn bạn đến ngõ cụt trên con đường phát triển sự nghiệp marketer của mình

May mắn thay, bạn vẫn còn nguồn kiến thức, “đầu vào” chất lượng cao, được giảng dạy bởi những marketer ngoại hạng tại IAM. IAM chính là nơi lý tưởng để bạn đến. Đến để thấy, để nghe, để học, để thực hành, để “đánh cắp ý tưởng” và biến chúng thành của bạn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here