Facebook sắp có công cụ tìm kiếm dựa trên nội dung các bài post

0
613

Trong trường hợp bạn post thông tin và để nó ở trạng thái công khai thay vì chỉ dành cho bạn bè, nó có thể được tìm thấy bởi bất cứ ai.

Bạn cần tìm lại những bài post cũ được chia sẻ trên Facebook cách đây vài tháng? Hiện tại, điều này gần như là không thể bởi Facebook không cung cấp công cụ tìm kiếm nào giúp bạn lục lọi lại các thông tin mình từng được tiếp nhận. Tuy nhiên, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang chuẩn bị cung cấp tính năng mới này.

Facebook vừa tung ra bản cập nhật cho phiên bản trên máy tính và ứng dụng trên iPhone để giúp mọi người có thể tìm lại được những bài post từng chia sẻ với bạn bè trước đó.

Dưới đây là những điều bạn cần biết với tính năng mới này.

* Khi nào công cụ tìm kiếm chính thức ra mắt?

Việc cập nhật đang được thực hiện trong tuần này cho phiên bản tiếng Anh trên website và ứng dụng iPhone. Người dùng có thể thử nghiệm tại địa chỉhttp://search.fb.com/ . Hiện mới chỉ giới hạn cho user của Mỹ dùng tính năng này. Đây là điều mà Google sẽ phải lo lắng vì hiện tại dùng Google cũng không thể search được nội dung các post trên Facebook.

Ở Việt Nam, người dùng muốn dùng thử có thể dán link này vào trình duyệt, thay chỗ “từ khoá cần search” bằng từ mà bạn muốn tìm: https://www.facebook.com/…/…/từ_khoá_cần_search/keywords_top.

Ví dụ: https://www.facebook.com/search/str/nguyễn cao kỳ duyên/keywords_topsẽ ra các post có chứa từ khoá “nguyễn cao kỳ duyên“.

* Công cụ tìm kiếm hoạt động thế nào?

Tương tự như Google. Bạn điền một từ hay một cụm từ vào thanh tìm kiếm. Facebook sẽ dự đoán tính khả thi dựa trên danh sách bạn bè và những page nhóm khác. Điểm khác biệt là Facebook sẽ đưa ra kết quả bao gồm cả những post có những từ khóa mà bạn gõ vào. (Công cụ tìm kiếm trước không thể làm được như vậy).

Facebook Search không bị giới hạn thời gian. Kể cả khi bạn chia sẻ một thông tin với người bạn cách đây 8 năm, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Facebook cũng sẽ đưa ra những kết quả mà công cụ này nghĩ là bạn đang tìm kiếm. Chẳng hạn, nếu bạn gõ từ Girl Scout, kết quả tìm thấy có thể là cả cụm từ “Girl Scout cookie sales”.

* Tôi sẽ nhìn thấy post của tất cả mọi người?

Không. Bạn chỉ có thể thấy những post đã từng được chia sẻ với mình. Facebook sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra thiết lập cá nhân để nhắc nhở một tỉ người dùng nhớ kiểm soát những thông tin cá nhân của mình. “Kết quả tìm kiếm của bạn là đặc biệt và của riêng cá nhân bạn, và bạn chỉ có thể nhìn thấy những gì người khác đã từng chia sẻ với bạn”.

* Các post quá cũ có thể được tìm thấy không?

Facebook Search không bị giới hạn thời gian. Kể cả khi bạn chia sẻ một thông tin với người bạn cách đây 8 năm, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Trong trường hợp bạn post thông tin và để nó ở trạng thái công khai thay vì chỉ dành cho bạn bè, kết quả tìm kiếm này có thể được tìm thấy bởi bất cứ ai.

Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra lại các thiết lập riêng tư trên Facebook của mình. Một vài thứ bạn viết cách đây vài năm, có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối ở hiện tại. Đừng để những thứ này bị người khác tìm thấy. Hãy kiểm tra lại thiết lập cá nhân của mình.

* Điểm khác biệt của công cụ tìm kiếm này với công cụ tìm kiếm cũ của Facebook?

Trước đây, tính năng Facebook Graph Search chỉ giúp các thành viên tìm kiếm người quen, địa điểm, sở thích và ảnh đã được chia sẻ trên mạng xã hội này. Công cụ mới không có khác biệt nhiều ngoại trừ việc nó còn giúp bạn tìm kiếm những post độc lập thông qua từ khóa được bạn gõ vào.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here