Customer. Audience. User

0
749

Tôi đã từng nói rằng các nhà tiếp thị nhìn khách hàng của họ như những người mua hàng, thì những người làm quảng cáo truyền thống nhìn những người mua hàng này như những khán, thính, độc giả của mình.

Bởi những gì mà người quảng cáo làm ra, như một cái phim quảng cáo, tờ quảng cáo, sự kiện, quảng cáo đài đều gần giống như những tác phẩm khác mà người tiêu dùng vẫn hay xem, nghe và đọc mỗi ngày. Chúng ta bị cạnh tranh.

Nếu bạn vẫn còn chỉ xem họ như những người mua hàng. Nếu bạn vẫn chỉ phân tích họ dưới cái nhìn của phân khúc thị trường. Nếu bạn vẫn chỉ hiểu họ từ những nghiên cứu thị trường, hành vị tiêu dùng. Bạn sẽ thất bại.

Just because there is a market for what you make, does not mean there is an audience for what you say – Martin Weigel 

Hãy luôn nhớ họ là audience của bạn, không phải customer của bạn.

Họ có gu thẫm mỹ riêng. Họ có những loaị nhạc yêu thích riêng. Họ có những câu chuyện riêng mà nếu ai đó kể lại, họ sẽ xúc động. Họ có cách riêng để định nghĩa thế nào là khôi hài, là thú vị, là hấp dẫn, là giải trí.

Hãy học tập idecaf, Hollywood, Đan Trường, The voice, Nguyễn Hải Phong, À ố Show… để biết cách họ đã làm gì để thu hút audience của mình.

Những đó đã là chuyện xưa!

Ngày nay, chúng ta tin rằng và “bắt” audience của chúng ta chẳng phải ngồi một chổ và thưởng thức những gì chúng ta làm ra. “Bắt” họ tham gia sự kiện của chúng ta. “Bắt” họ vào website của chúng ta. “Bắt” họ tham gia cuộc thi chúng ta tạo ra. “Bắt” họ đọc và phản hồi những status của chúng ta trên mạng xã hội. Chúng ta không gọi họ là audience mà gọi họ là user.

Audience cần sự giải trí (entertaining) còn User cần tính khả dụng (Utility)

“Luôn có thị trường cho những gì bạn làm không có nghĩa là sẽ có khán giả lắng nghe những gì bạn nói” – Martin Weigel 

Mọi thứ chúng ta (những người làm quảng cáo, tiếp thị trong môi trường số) làm ra đều là một sản phẩm. Và mỗi sản phẩm đều có user của nó. Từ một trang tin cho thương hiệu, một cộng đồng thương hiệu, một ứng dụng, một cuộc thi… đều đòi hỏi phải có user.

Và như vậy, khách hàng chúng ta tạo ra sản phẩm thật, họ cần customer biết đến và tìm đến chúng ta.

Và chúng ta lại làm ra những sản phẩm tiếp theo trên digital với hy vọng quảng bá sản phẩm thật cho customer, chúng ta lại cần có user – một dạng customer khác.

Và chúng ta lại chi tiền quảng bá để thu hút user của chúng ta. Sản phẩm trong sản phẩm.

Và khi này, lời khuyên của tôi là hãy học tập Bill Gate, Steve Jobs, facebook, vietnamworks, kenh14, vnexpress, vng…

Họ có những kỹ năng cần thiết để tạo ra một sản phẩm thu hút user, tạo ra tính utility trong môi trường số.

Trong thời đại số, những người làm ở công ty quảng cáo nếu tiếp tục suy nghĩ rằng họ đang làm cho audience, họ sẽ thất bại.

Nhưng vấn đề đặt ra, liệu để thu hút customer, chúng ta chỉ cần đối xử họ như audience là đủ, liệu có cần nổ lực để biến họ thành user cho những thứ chúng ta làm ra?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here