Tổ chức event cho các sản phẩm nhạy cảm

0
599

Những sản phẩm được liệt vào mặt hàng “nhạy cảm” như rượu, thuốc lá, game online vẫn cần có nhu cầu quảng bá theo cách của riêng họ. Các sự kiện là một công cụ rất lý tưởng, nhưng tổ chức sao cho hiệu quả và đúng quy định thì cần phải xem xét nhiều yếu tố. 

Các sản phẩm bị liệt vào mặt hàng nhạy cảm như rượu, thuốc lá thông thường không được sử dụng các loại hình truyền thông như quảng cáo, PR. Thay vào đó, họ tổ chức các sự kiện nhằm quảng bá sản phẩm của mình đến các đối tượng khách hàng mục tiêu. Điển hình ta có thể thấy chuỗi event “Không ngừng bước tới” được tổ chức trong vài năm gần đây của Johnnie Walker, hoặc buổi hòa nhạc Hennessy, hay các chiến dịch tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng của những nhãn hàng thuốc lá, hoặc vấn đề đang nóng hổi gần đây là việc cấm quảng bá game online tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, người kinh doanh thuốc lá và rượu chỉ được bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho người tiêu dùng tại điểm kinh doanh của mình đã được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá, không sử dụng nhân viên của mình hoặc của thương nhân khác để trực tiếp giới thiệu sản phẩm thuốc lá cho người tiêu dùng hoặc bán lưu động sản phẩm thuốc lá cho người tiêu dùng ngoài địa điểm kinh doanh đã cấp phép.

Vậy, làm sao để vừa có thể quảng bá được sản phẩm “nhạy cảm”, mà vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật? Hãy quảng bá các sản phẩm ở những kênh non-media – tức là những phương tiện không có truyền thông chính thống.
Tổ chức các sự kiện nhằm giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng là một cách thường được sử dụng, nhưng sự kiện như thế nào để gây được ấn tượng và cảm tình đối với dư luận cũng là một vấn đề mà những người làm sự kiện cũng phải đau đầu. Một vài hình thức bạn có thể tham khảo và áp dụng cho các sự kiện của mình.

1. Tổ chức các buổi rockshow/DJ show và mời tài trợ từ các nhãn rượu hoặc thuốc lá

Những event như thế này, đối tượng tham gia cũng gần như là đối tượng khách hàng mục tiêu của các sản phẩm nhạy cảm này. Thậm chí một số nhãn rượu còn tài trợ thức uống cho các event dạng này thay vì tài trợ tiền mặt.
Có một lợi ích là các event này không thể truyền thông trên các phương tiện chính thống nhưng lại được truyền miệng rất tốt hoặc được đơn vị tổ chức sử dụng viral marketing để quảng bá.

2. Tổ chức ngày hội game thủ/ Halloween/sự kiện cộng đồng với sự tài trợ của một công ty phát hành game hoặc một game cụ thể

Các đơn vị phát hành game sẽ không được phép đứng ra để tổ chức một sự kiện giới thiệu sản phẩm game mới của mình, nhưng để tài trợ cho một buổi tiệc Halloween thì tại sao lại không?
Nếu bạn có ý định tổ chức một sự kiện trong dịp Halloween năm nay mà chưa có nhà tài trợ thì hãy trình bày ý tưởng này với các nhà phát hành game. Bên cạnh việc sự kiện được diễn ra thì bạn cũng nêu lên được lợi ích về quảng bá đúng kênh, đúng đối tượng của chương trình để nhà tài trợ nhìn thấy được tiềm năng, qua đó mạnh tay đầu tư cho sự kiện của bạn.

3. Ngày hội bartender được tài trợ bởi một nhãn rượu

Quảng cáo rượu thì không, nhưng các trường đào tạo bartender thì vẫn đào tào học viên bình thường. Vậy một ngày hội bartender sẽ là rất khả thi và phù hợp. Cách đây vài năm, Bailey đã từng tổ chức một ngày hội như thế này nhưng với quy mô nhỏ. Nếu bạn tự tin và có khả năng kêu gọi tài trợ, bạn có thể tổ chức một ngày hội hoành tráng và sự góp mặt của nhiều nhãn hàng khác nhau.

4. Các giải thể thao dành cho nam giới

Những giải đấu thể thao như golf, tennis là một trong những cơ hội lý tưởng để các nhãn rượu và thuốc lá nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Đặc biệt đối với các nhãn rượu đắt tiền dành cho các khách hàng phân khúc cao cấp. Tổ chức một giải đấu như thế này bạn sẽ dễ dàng kêu gọi sự tài trợ của các sản phẩm trên. Quan trọng là hãy biết nhắm đúng đối tượng khách tham gia cũng như đối tượng để chào tài trợ.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here