CEO PepsiCo và “lời khuyên tốt nhất” từng nhận được

0
927

Indra Nooyi đảm nhiệm vị trí CEO của PepsiCo với nhiệm vụ điều hành cả thương hiệu thức uống nổi tiếng Pepsi cùng “cánh tay phải” của hãng là thương hiệu thức ăn nhẹ Frito-Lay.

Từ năm 2006, Nooyi đã dẫn dắt công ty đi qua nhiều sự chuyển đổi đa dạng, trong đó đáng kể nhất là giúp PepsiCo vượt ra khỏi khuôn khổ thức ăn vặt để giới thiệu đa dạng sản phẩm thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe ra thị trường.

Sinh ra trong một gia đình ở miền Nam Ấn Độ, Nooyi hoàn tất chương trình học tại Đại học Madras Christian và nhận bằng Cử nhân về Vật lý, Hóa học và Toán học vào năm 1974. Sau đó, Nooyi tiếp tục học thêm về Tài chính và Marketing tại Indian Institute of Management.

Nooyi bắt đầu sự nghiệp với vị trí quản lý sản phẩm tại chi nhánh Mumbai của Tập đoàn Johnson and Johnson (J&J). Đến năm 1978, Nooyi tiếp tục theo học bằng Thạc sĩ Quản trị công và tư tại trường Yale Management (Mỹ).

Trước khi về với Pepsi, Nooyi từng làm việc tại Tập đoàn tư vấn Boston và Motorola. Đến năm 1996, Nooyi đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch kế hoạch chiến lược cho PepsiCo. Mười năm sau đó, Nooyi bước lên vị trí cao nhất của tập đoàn này.

Năm 2014, Nooyi đứng thứ 3 trong danh sách 100 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới do Fortune bình chọn.

Trong bài giới thiệu về Nooyi, Fortune đã nhấn mạnh chiến lược thúc đẩy sáng tạo của Nooyi đã phát huy tác dụng tại PepsiCo.

Từ năm 2001, PepsiCo đã đầu tư 25% lợi nhuận hằng năm cho công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D). Các sản phẩm ra mắt trong vòng 3 năm gần đây đã mang về cho PepsiCo tổng cộng 66,4 tỷ USD, chiếm 9% lợi nhuận trong năm 2013.

Tháng 7/2014, PepsiCo nâng mức dự đoán tăng trưởng lợi nhuận hằng năm giúp Nooyi kêu gọi thêm nhiều nhà đầu tư bước vào gã khổng lồ của thị trường F&B này.

Chia sẻ với phóng viên Jim Cramer của CNN, Nooyi cho rằng về mặt khách quan “thành công của PepsiCo đến từ khả năng dự đoán xu hướng mới của thị trường. Chúng tôi đã có đủ can đảm để tiến hành những bước đi phù hợp, và chúng tôi đã thành công”.

Điểm mạnh nhất của Nooyi trong vai trò CEO chính là vì cô đã lớn lên bên ngoài nước Mỹ.

“Tôi có lợi thế là lớn lên bên ngoài nước Mỹ. Tôi hiểu chính xác thể giới vận hành thế nào và tôi có thể thấy thế giới thông qua đôi mắt của một người từ bên ngoài nước Mỹ”, cô nói.

Chính góc nhìn riêng biệt cũng như hiểu biết rộng về thế giới đã là nền tảng để Nooyi tìm ra và thực hiện những thay đổi từ bên trong PepsiCo.

“Sẽ tốt hơn nếu bạn thử thách bản thân bằng cách giơ tay nhận lấy những nhiệm vụ khó khăn và làm hết sức để giải quyết vấn đề. Điều này giúp bạn nổi bật giữa những cá nhân không có khả năng giải quyết”

Mặt khác, Nooyi cũng là một con người thực tế. Tháng 10/2014, trong một bài viết trên BusinessInsider, Nooyi đã chia sẻ rằng khi cô thông báo với mẹ của mình về việc thăng tiến, bà đã nói: “Con có thể là chủ tịch của PepsiCo nhưng khi con về đến nhà cùng với gia đình thì hãy vứt cái vương miện lấp lánh ấy vào nhà để xe”.

Nooyi cho biết, cả mẹ, chồng và các con của cô đều cố gắng giữ cô ở gần với mặt đất nhất. Họ luôn nhắc cô nhớ rằng cuộc sống không phải chỉ có công việc mà còn có gia đình và những sở thích cá nhân.

Chia sẻ với Fortune vào năm 2014, Nooyi cho biết lời khuyên tốt nhất cô từng được nhận chính là “hãy chọn lấy những nhiệm vụ khó khăn”.

“Sẽ tốt hơn nếu bạn thử thách bản thân bằng cách giơ tay nhận lấy những nhiệm vụ khó khăn và làm hết sức để giải quyết vấn đề. Điều này giúp bạn nổi bật giữa những cá nhân không có khả năng giải quyết”, Nooyi cho biết.

Theo Nooyi, bằng cách nhận lấy những trách nhiệm khó khăn, bạn đã bắt đầu gửi đi tín hiệu cho những quản lý cấp cao hơn rằng bạn có tiềm năng để được cất nhắc vào các vị trí quan trọng trong công ty.

Và “đó là cách bạn thực sự trở thành một nhà lãnh đạo trong một tổ chức”, Nooyi khẳng định.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here