Apple vs Amazon: Cuộc chiến của hai gã khổng lồ công nghệ  

0
678

Cả Amazon và Apple đã cùng phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, nhưng những ông lớn này liệu có tiếp tục là đối thủ đáng gờm nhất của nhau trong tương lai hay không?

Apple và Amazon rất khác biệt. Apple là một công ty công nghệ, đồng thời là một thương hiệu tiêu dùng thời thượng. Máy tính và thiết bị của họ thường là các đồ dùng công nghệ phải có, và khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền cho các sản phẩm của Apple thay vì các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Trong khi đó, Amazon là nơi mọi người tìm tới khi họ muốn sở hữu một sản phẩm rẻ hơn, dễ dàng hơn hoặc nhanh hơn.

Kể từ khi iPhone ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007, cổ phiếu của Apple đã tăng 1.100% và đã tăng gần 1/3 trong năm vừa qua. Còn đối với Amazon, gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến đã trải qua mức tăng giá cổ phiếu ổn định nhưng nhanh chóng, khi giá trị thị trường của công ty này đã tăng từ 600 tỷ USD lên 700 tỷ USD chỉ trong vòng 16 ngày. Ngược lại, Apple mất 622 ngày để đạt được thành tích tương tự.

Mặc dù Apple và Amazon cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác nhau, họ đều là các công ty công nghệ và chiếm 2 trong số 5 cổ phiếu thành công nhất trên thị trường – thường được biết đến với tên gọi FAANG, tên viết tắt của Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google.

Công ty nào có triển vọng tốt hơn trong tăng trưởng dài hạn? Dưới đây là một số lĩnh vực chính của mỗi công ty, và kết quả hoạt động hiện tại của chúng.

Tỷ lệ tăng trưởng của Apple và Amazon kể từ tháng 1/2009. Nguồn: Bloomberg/BBC.

Doanh thu bán sản phẩm

Hầu hết doanh thu của Apple đến từ doanh số bán sản phẩm – đặc biệt là iPhone, iPad, iMac và iPod. Apple chỉ chiếm 14% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, nhưng doanh thu của hãng liên tục áp đảo so với đối thủ cạnh tranh gần nhất.

Theo Strategy Analytics, trong quý đầu tiên năm 2018, Apple đã thu về 61 tỷ USD doanh thu, trong khi Samsung chỉ đạt 19 tỷ USD, tiếp theo là Huawei ở vị trí thứ 3 với doanh thu 8 tỷ USD.

Nhận xét về triển vọng của doanh thu bán thiết bị trong tương lai của Apple, Windson Holden, trưởng ban dự báo và tư vấn của Juniper Research nói:

“Sự phụ thuộc của Apple vào các thiết bị iOS là điểm mạnh của công ty này, nhưng tiến lên phía trước trở thành trở ngại lớn nhất của nó, khi cơ hội phát triển cơ sở người dùng bị giới hạn. Chúng tôi không nghĩ rằng doanh thu sẽ giảm, nhưng cơ hội để tạo ra doanh thu đáng kể mới sẽ giảm theo thời gian, vì Apple ngày càng phụ thuộc vào khách hàng hiện tại để tạo thêm giá trị.”

Mặt khác, các thiết bị của Amazon đã đạt doanh thu dưới mong đợi trong suốt 5 năm qua, bao gồm máy đọc sách Kindle, máy tính bảng Kindle Fire và loa điều khiển bằng giọng nói Echo, nhưng các nhà phân tích cho rằng Amazon có đủ năng lực tài chính để cho kết quả kinh doanh này tiếp tục diễn ra.

Chuyên gia phân tích tài chính của Gartner, Roberta Cozza cho biết: “Amazon có thể duy trì một mô hình nơi họ có thể hi sinh lợi nhuận từ các thiết bị của họ, vì họ có thể tạo ra doanh thu từ các dịch vụ và nội dung.”

Trong năm 2017, đã có 1,5 tỷ lô hàng điện thoại thông minh được vận chuyển trên toàn thế giới, theo báo cáo của Juniper Research. Tuy nhiên, tăng trưởng trong vận chuyển mặt hàng này sẽ chậm lại trong 5 năm tới, vì hầu hết người tiêu dùng ở các thị trường phương Tây hiện đã sở hữu điện thoại thông minh.

Apple cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn tới từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh chạy Android của Trung Quốc, những công ty đang ra mắt các sản phẩm chứa nhiều tính năng rẻ hơn các thiết bị của Apple và Samsung.

Nhà thông minh

Một lĩnh vực chính có tiềm năng tăng trưởng kinh doanh cao là nhà thông minh. Cả Apple và Amazon đều đang phát triển các trợ lý cá nhân ảo thông minh nhân tạo và các loa thông minh không dây, nhưng trong lĩnh vực này, rõ ràng là Amazon có lợi thế hơn hẳn.

Trợ lý ảo của Apple là Siri và gần đây, công ty này đã cho ra mắt loa không dây Home Pod. Trong khi đó, trợ lý ảo của Amazon là Alexa, và công ty này sở hữu dòng loa thông minh Echo. Home Pod tập trung vào cung cấp trải nghiệm âm nhạc, còn Amazon muốn khách hàng sử dụng Echo để điều khiển ánh sáng trong nhà và quản lý cuộc sống hằng ngày.

Ông Holden cho biết: “Nếu bạn nói với những người làm trong ngành, họ đều nói rằng làm việc với Amazon dễ dàng hơn, vì bạn đang làm việc với một hệ sinh thái cởi mở hơn nhiều. Nó trở nên rất dễ dàng cho các bên thứ ba tạo ra ứng dụng cho Alexa, trong khi Apple luôn có xu hướng gần như trong thế phòng thủ, kiểm soát hệ sinh thái iOS.”

Bà Cozza cũng đồng ý với nhận định này, cho rằng Amazon rất tích cực thúc đẩy tính hữu dụng của Echo trong hộ gia đình, trong doanh nghiệp và trong ô tô, còn Amazon có quá ít đối tác so với đối thủ.

Dịch vụ

Về dịch vụ, Apple và Amazon khác nhau đáng kể. Amazon chủ yếu tập trung vào thương mại điện tử, nhưng ngoài các thiết bị, nó cũng bán các ứng dụng, sở hữu một công ty điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS), cung cấp video trực tuyến với nội dung TV độc quyền và dịch vụ thanh toán online.

AWS đã đem lại lợi nhuận rất lớn – doanh số đã tăng 49% lên 6,1 tỷ USD trong quý II năm 2018 và lợi nhuận hoạt động đã tăng lên 1,64 tỷ USD, từ 916 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Juniper ước tính thị trường điện toán đám mây cho phần mềm, nền tảng và mô hình IaaS sẽ trị giá hơn 145 tỷ USD vào năm 2020. Amazon là công ty lớn nhất trong thị trường này, chiếm 1/3 thị phần.

Ngoài các thiết bị, Apple chủ yếu tập trung vào dịch vụ streaming Apple Music, thanh toán contactless Apple Pay, và bán các bản nhạc, ứng dụng di động trên iTunes Store. Nhưng công ty này sẽ có thể phát triển các dịch vụ khác.

Tăng trưởng dài hạn

Cả Amazon và Apple đều là những doanh nghiệp rất thành công, và trên thực tế tổng giá trị chung của 2 công ty này có thể ngang hàng với 25 công ty lớn nhất nước Mỹ. Nhưng công ty nào có tiềm năng tăng trưởng dài hạn cao hơn?

Neil Saunders, giám đốc điều hành GlobalData Retail, cho rằng cả 2 công ty sẽ tiếp tục phát triển, những với tốc độ khác nhau: “Họ vẫn đang thực sự được ngưỡng mộ, nhưng có những quan ngại rằng Apple sẽ không thể tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào iPhone như cách công ty này đã làm trong một thời đại mà xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.”

Giá cổ phiếu của Apple đã có dấu hiệu chững lại. Công ty này cần một sản phẩm đột phá và một thị trường đại chúng mới để bán sản phẩm, hoặc sẽ phải đối mặt với nguy cơ trì trệ.

Đối với Amazon, vì nó là một công ty trẻ hơn Apple, nó vẫn chưa hiện hiện ở nhiều quốc gia, do đó, Amazon có nhiều không gian phát triển hơn đối thủ, vốn đã có cơ sở khách hàng toàn cầu.

Thêm vào đó, theo ông Saunders, Amazon là công ty đại chúng hơn Apple. Khách hàng có thể mua sắm sản phẩm của Amazon mỗi ngày, nhưng với Apple, bạn chỉ mua một sản phẩm một năm. Do đó, về lâu dài, Amazon có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn nhiều so với Apple.

Mặt khác, cả 2 công ty đã ở quy mô lớn tới mức họ sẽ phải đối mặt với các quy định từ một số chính phủ, có thể bao gồm cả thuế bổ sung. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng tài sản của Apple và Amazon sẽ không bị mất đi trong tương lai gần.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here