7 bước để tạo một chiến lược tiếp thị hoàn chỉnh vào năm 2023

0
414

Tạo một chiến lược tiếp thị là điều cần thiết để nuôi dưỡng khách hàng của bạn một cách hiệu quả, cải thiện điểm mấu chốt tại doanh nghiệp của bạn và tăng ROI cho những nỗ lực của bạn.

chiến-lược-tiếp-thị
chiến lược tiếp thị

Chiến lược tiếp thị đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn tận dụng các xu hướng ROI cao nhất cho năm 2023 : video ngắn, tiếp thị người ảnh hưởng và phương tiện truyền thông xã hội có thương hiệu. Để có được kết quả mạnh mẽ, bạn phải cẩn thận lồng ghép cả các xu hướng mới nổi và các chiến lược đã được kiểm chứng vào kế hoạch của mình.

Hãy đi sâu vào các thành phần quan trọng của một chiến lược tiếp thị hoàn chỉnh vào năm 2023, sau đó là một số ví dụ để lấy cảm hứng.

Một chiến lược tiếp thị sẽ:

 • Sắp xếp nhóm của bạn theo các mục tiêu cụ thể.
 • Giúp bạn gắn kết những nỗ lực của mình với các mục tiêu kinh doanh.
 • Cho phép bạn xác định và kiểm tra những gì cộng hưởng với đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Trao quyền cho bạn để tận dụng các xu hướng mới nổi.

Điều cuối cùng đặc biệt quan trọng cho năm sắp tới này. Theo kịp các xu hướng tiếp thị là điều quan trọng đối với chiến lược của bạn, nhưng có thể là một công việc toàn thời gian.

Tại sao? Bởi vì chỉ trong một năm, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thay đổi lớn đối với nội dung video dạng ngắn ; sự lên xuống của các nền tảng mới (nhìn vào bạn, Meta); và tác động liên tục của đại dịch toàn cầu. Nói tóm lại, những gì hiệu quả cho chiến lược tiếp thị của bạn trong quá khứ có thể không còn hiệu quả trong ngày hôm nay.

Để thành công trong thế giới tiếp thị có nhịp độ nhanh — và duy trì cảm giác phù hợp với đối tượng của bạn — điều quan trọng là phải luôn dẫn đầu.

Để giúp giảm bớt phần nào sự không chắc chắn đó, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn từng bước cách tạo chiến lược tiếp thị không để lại bất kỳ trở ngại nào. Nhưng trước tiên, hãy xem qua các thành phần riêng lẻ tạo nên một chiến lược tiếp thị hiệu quả.

1. Tiếp thị hỗn hợp

Tiếp thị hỗn hợp, còn được gọi là 4P của tiếp thị, là tài liệu sơ bộ bạn phải tạo để hiểu bạn sẽ tiếp thị cái gì, bạn sẽ tiếp thị ở đâu và bạn sẽ tiếp thị như thế nào. Các chữ P sau đây tạo nên khung này:

 • Sản phẩm : Bạn đang bán gì?
 • Giá : Giá là bao nhiêu?
 • Địa điểm : Bạn sẽ bán sản phẩm ở đâu?
 • Khuyến mãi : Bạn sẽ quảng cáo sản phẩm ở đâu?

Sau đó, bạn có thể ngoại suy thông tin này thành một kế hoạch tiếp thị chính thức cho từng kênh quảng cáo. Điều quan trọng là trình bày thông tin một cách khái quát để bạn hiểu được định hướng tổng thể của chiến lược tiếp thị của mình.

2. Mục tiêu tiếp thị

Bạn có thể đặt mục tiêu tiếp thị cùng với 4P hoặc ngay sau đó. Dù bằng cách nào, bạn nên phác thảo các mục tiêu tiếp thị của mình trước khi xây dựng chiến lược của mình. Tại sao? Bởi vì mục tiêu của bạn sẽ thông báo cho các thành phần khác của kế hoạch, bao gồm ngân sách và quy trình tạo nội dung.

Với mọi mục tiêu, bạn nên đặt mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Cố gắng tạo các mục tiêu tiếp thị THÔNG MINH được chia theo kênh hoặc chiến thuật quảng cáo và đừng quên rằng bạn luôn có thể quay lại và sửa đổi các mục tiêu của mình khi các ưu tiên của bạn thay đổi.

3. Ngân sách tiếp thị

Ngân sách tiếp thị là một yếu tố thiết yếu trong chiến lược của bạn. Nếu không phân bổ ngân sách để thuê đúng nhân tài, sử dụng phần mềm phù hợp, quảng cáo trên đúng kênh và tạo nội dung phù hợp, chiến lược tiếp thị của bạn sẽ không có tác động mạnh mẽ. Để có được lợi tức đầu tư cao, trước tiên bạn phải đầu tư.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ — siêu tập trung ngân sách của mình vào một hoặc hai nỗ lực — và xây dựng dựa trên chúng sau khi bạn tạo ROI.

4. Phân tích cạnh tranh

Biết đối thủ cạnh tranh của bạn là chìa khóa khi tạo ra một chiến lược tiếp thị. Nếu không, bạn có nguy cơ “la hét vào khoảng trống” mà không có kết quả đo lường được. Tệ hơn nữa, bạn sẽ không biết liệu mình có đủ khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả hay không.

Bạn có thể đã biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai, nhưng điều cần thiết là ngồi xuống và xác định họ. Cuối cùng, bạn có thể phát hiện ra một đối thủ cạnh tranh bất ngờ đang tranh giành sự chú ý và tương tác của người mua mục tiêu của bạn.

5. Phân khúc, Nhắm mục tiêu và Định vị

Phân khúc, nhắm mục tiêu và định vị (STP) đề cập đến quá trình cung cấp “các thông điệp được cá nhân hóa, phù hợp hơn cho đối tượng mục tiêu”. Nói cách khác, thay vì xuất bản các bài đăng và quảng cáo theo ý thích, bạn sẽ trải qua một quy trình có phương pháp để tạo nội dung cộng hưởng với người mua mục tiêu của mình.

Trong quá trình phân đoạn, nhắm mục tiêu và định vị, bạn sẽ thực hiện ba bước:

 • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn . Quá trình này không chỉ đòi hỏi phải phỏng vấn khách hàng hiện tại của bạn mà còn tiến hành nghiên cứu thị trường và tạo chân dung người mua .
 • Nhắm mục tiêu một phân khúc đối tượng mục tiêu của bạn . Tốt nhất là nói chuyện với một nhóm hẹp những người mua có trình độ cao hơn là gửi thông điệp của bạn cho tất cả mọi người.
 • Định vị thương hiệu của bạn so với các thương hiệu khác . Bạn làm gì tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn? Điều cần thiết là lập bản đồ thông tin này khi tạo chiến lược tiếp thị.

6. Sáng tạo nội dung

Sau khi bạn có ngân sách, triển vọng cạnh tranh và thông tin STP, bây giờ là lúc thực hiện bước quan trọng nhất: Tạo nội dung tiếp thị của bạn . Nhưng điều cần thiết là phải thực hiện nỗ lực này một cách chiến lược. Thứ nhất, bạn không muốn xuất bản nội dung ngẫu nhiên không giải quyết được vấn đề cho khách hàng và thứ hai, bạn phải nhắm đến việc tận dụng các xu hướng mới nổi để thương hiệu của bạn có khả năng hiển thị cao trên thị trường.

Sự cạnh tranh khốc liệt trên tất cả các định dạng. Theo HubSpot Research , “một nửa số nhà tiếp thị đang sử dụng video, với 47% tận dụng hình ảnh, tiếp theo là 33% đăng bài viết trên blog, đồ họa thông tin (30%) và podcast hoặc nội dung âm thanh khác (28%).” Trong số này, video có ROI cao nhất.

Điều cần thiết hơn nữa là đầu tư vào các xu hướng có ROI cao, chẳng hạn như video dạng ngắn, tiếp thị có ảnh hưởng và DM trên mạng xã hội.

Điều đó không có nghĩa là bạn không nên đầu tư vào viết blog , một trong những kỹ thuật tiếp thị nội dung đã được chứng minh hiệu quả nhất. Điều quan trọng đơn giản là biết nơi phân bổ nhiều tài nguyên nhất, đặc biệt nếu bạn có ngân sách hạn chế.

7. Số liệu & Chỉ số hiệu suất chính (KPI)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chiến lược tiếp thị của bạn phải bao gồm các số liệu và chỉ số hiệu suất chính để hiểu các chiến lược của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. KPI bạn chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và các kênh thu hút khách hàng ưa thích của bạn . Ví dụ về KPI bao gồm:

 • Chi phí mua lại khách hàng (CAC)
 • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Khách hàng tiềm năng tiếp thị đủ tiêu chuẩn (MQL)

Bây giờ, hãy đi sâu vào lý do tại sao việc tuân theo các bước của chiến lược tiếp thị lại quan trọng.

Tầm quan trọng của các bước chiến lược tiếp thị hướng đến khách hàng

Một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ sẽ tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn — điều này bao gồm những người chưa bao giờ nghe nói về thương hiệu của bạn cho đến khách hàng lặp lại.

Nếu không có một chiến lược xác định, về cơ bản, bạn sẽ ném mọi thứ vào tường để xem thứ gì dính vào. Và nó làm bạn tốn chi phí, thời gian và nguồn lực.

Có bảy bước chính để xây dựng chiến lược tiếp thị thành công: Xây dựng kế hoạch tiếp thị, tạo chân dung người mua, xác định mục tiêu, chọn công cụ, xem xét các nguồn lực hiện có, kiểm tra và lập kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông và cuối cùng, thực hiện chiến lược của bạn.

Đọc thêm:

10 quảng cáo phổ biến năm 2022

Dịch vụ thiết kế ảnh bìa Facebook uy tín, chất lượng

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here